Khởi tố vụ án nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Đời sống
02:47 PM 03/12/2020

Trưa 3/12, Công an TP. HCM họp báo công bố khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 BLHS 2015.

Khởi tố vụ án nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP. HCM thông tin về buổi họp báo. Ảnh: PLO

Theo cơ quan điều tra, bước đầu nhận thấy, BN1342 có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi có hành vi lây lan truyền nhiễm dịch bệnh nguy hiểm cho người khác. Trên cơ sở điều tra xác minh ban đầu, ý kiến của Bộ Công an, lãnh đạo TP. HCM, trên cơ sở thực trạng vi phạm, căn cứ vào quy định pháp luật, Công an TP. HCM chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định pháp luật.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP. HCM, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Việt Nam, toàn hệ thống chính trị và toàn dân đã cố gắng để kiểm soát dịch bệnh. Nhưng vụ việc vừa qua cho thấy sự chủ quan, thiếu ý thức, nhất là ý thức về mặt pháp luật và dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng nên cần phải xử lý rất nghiêm khắc.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an TP. HCM, sau khi khởi tố hình sự, cơ quan an ninh sẽ điều tra toàn diện, khách quan để xác định tổ chức, cá nhân liên quan. Do đây là vụ án rất đặc thù, trong đó có một số người có liên quan đang cách ly nên cần phải tuân thủ quy định công tác phòng chống dịch.

“Sau một vụ án hình sự chúng ta sẽ rút ra nhiều vấn đề, cơ quan điều tra xác định, có thể phát hiện các lỗ hổng trong hành lang pháp lý thì sẽ đề xuất cơ quan chức năng. Vụ này cũng như thế, cơ quan điều tra thấy trong quá trình cách ly, quá trình phòng chống dịch có điều gì cần quan tâm điều chỉnh thì cơ quan điều tra sẽ kiến nghị cơ quan chức năng” – ông Quang thông tin.

Khởi tố vụ án nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo.

Trước đó, chiều 30/11, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã công bố 2 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Cơ quan chức năng xác định, BN1342 từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam hôm 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách ly, BN1342 đã vi phạm quy định và di chuyển từ khu này sang khu khác, trong đó có tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Sau khi được cho về cách ly tại nhà, bệnh nhân này tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại Phường 3, Quận 6, TP. HCM) được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18 - 25/11, BN1347 đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, Phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10, tới quán cà phê và quán karaoke. Tổng số tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm), trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở Quận 10).

Liên quan đến vụ việc này, Vietnam Airlines đã lên tiếng xin lỗi. UBND TP. HCM cũng đã quyết định đóng cửa khu cách ly phi hành đoàn của Vietnam Airlines, chuyển toàn bộ phi công, tiếp viên cách ly tại đây về khu cách ly tập trung của TP./.

X. Bách
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.