Không chỉ có Tokyo, đây là những thành phố lớn thịnh vượng nhất ở Nhật Bản

Quốc tế
09:26 AM 24/09/2021

Tokyo là thành phố lớn nhất ở Nhật Bản, là trung tâm kinh tế và tâm điểm văn hoá chính trị của cả nước nhưng trên thực tế, còn rất nhiều thành phố lớn thịnh vượng khác trên khắp đất nước Nhật Bản mà có thể bạn chưa biết. Dưới đây là 5 thành phố thịnh vượng không kém Tokyo. Danh sách này do Viện nghiên cứu Mori đánh giá và xếp loại dựa trên những tiêu chí riêng lẻ như kinh tế, văn hoá, gia đình và nhiều tiêu chí khác nhau.

Có khoảng 126 triệu người sinh sống ở Nhật Bản và đây cũng là quốc gia đông dân thứ 11 trên thế giới. Đặc biệt trong đó có đến 67,3% người dân sinh sống ở các quận, thành phố đông dân cư. Trong xã hội đô thị này, có khoảng 37 triệu người tương đương với 32% toàn bộ dân số của Nhật Bản sinh sống và làm việc ở khu vực Tokyo rộng lớn. Điều này khiến cho Tokyo không chỉ trở thành thành phố lớn nhất ở Nhật Bản mà còn là đại đô thị lớn nhất thế giới và là trái tim của thương mại, công nghiệp và văn hoá Nhật Bản.

Không chỉ có Tokyo, đây là những thành phố lớn thịnh vượng nhất ở Nhật Bản (Phần 1) - Ảnh 1.

Chính những điều đó đã khiến Tokyo vô cùng đông đúc với mật độ dân số hơn 15.000 người/km2. Do nhu cầu sinh sống ở thành phố ngày càng tăng cao nên Tokyo cũng có mức sinh hoạt phí trung bình cao nhất Nhật Bản và bạn có thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm một nơi sống phù hợp với nguồn tài chính của mình.

Tokyo luôn nhận được nhiều sự yêu thích và là điểm đến mơ ước của nhiều người vì đây là trung tâm văn hoá - kinh tế - chính trị của Nhật Bản. Tuy nhiên, đôi khi sự tập trung vào một thành phố lớn duy nhất thường khiến cho mọi người quên đi mất những lựa chọn thay thế khác. Cùng tìm hiểu xem đó là những thành phố nào nhé!

Kyoto – Trái tim của văn hoá truyền thống

Cố đô của Nhật Bản đã thay đổi rất nhiều để tăng mức độ hấp dẫn của mình, biến nơi đây thành một nơi lý tưởng để sinh sống. Với mật độ dày đặc các công trình kiến trúc lịch sử và di sản văn hóa, Kyoto dễ dàng đánh bại các thành phố khác trong tiêu chí các địa điểm thăm quan, sự kiện và những điều thú vị. Với số lượng lớn chùa, đền thờ và các công trình kiến trúc lịch sử đẹp mắt, Kyoto luôn có những địa danh mới lạ cho bạn khám phá.

Không chỉ có Tokyo, đây là những thành phố lớn thịnh vượng nhất ở Nhật Bản (Phần 1) - Ảnh 2.

Với một số cơ sở nghiên cứu giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, Kyoto thực sự là một điểm đến lý tưởng nếu bạn muốn học tập và làm việc.

Mặc dù vậy nhưng thành phố ngày nay cũng được hiện đại hoá toàn diện với nhiều cơ sở vật chất hiện đại, giao thông công cộng thuận tiện giúp dễ dàng di chuyển đến các tỉnh, thành khác. Ở một mức độ thấp hơn, việc kết hợp du lịch với thương mại và tập trung vào các tổ chức nghiên cứu đã góp phần nâng cao điểm số của Kyoto.

Số liệu thống kê nhanh:

Dân số: 1.458.000 người (dân số khu vực đô thị lớn hơn: 2,8 triệu)

Mật độ: 1.700 người/km2

Chi phí sinh hoạt: Thấp hơn Tokyo 4%

Osaka - Thủ phủ phía Tây Nhật Bản

Đứng vị trí thứ hai là Osaka, thủ đô không chính thức của khu vực Kansai. Nơi đây được biết đến là thành phố lịch sử của các thương gia Nhật Bản, do đó Osaka đạt điểm rất cao về mức độ hấp dẫn trong tiêu chí môi trường kinh doanh thương mại. Điều đó không có nghĩa là Osaka chỉ tự hào về nền kinh tế hùng mạnh với hầu hết các công ty lớn của Nhật Bản có chi nhánh trong thành phố, mà còn bởi số lượng việc làm lớn cùng đội ngũ công nhân có tay nghề cao.

Không chỉ có Tokyo, đây là những thành phố lớn thịnh vượng nhất ở Nhật Bản (Phần 1) - Ảnh 3.

Song song với việc là một thành phố thương mại, việc di chuyển đến và đi xung quanh Osaka cũng rất dễ dàng và thuật tiện với hệ thống phương tiện giao thông công cộng sẵn có cùng sân bay quốc tế Kansai.

Ngoài ra, với tư cách là trung tâm văn hoá hiện đại của khu vực Kansai, Osaka cũng được đánh giá cao ở hạng mục văn hóa. Điều này thể hiện rõ trong văn hoá ẩm thực đa dạng, không chỉ là "khu bếp" của Nhật Bản mà còn là một trong những trung tâm ẩm thực của thế giới.

Số liệu thống kê nhanh:

Dân số: 2.751.000 người (dân số khu vực đô thị lớn hơn: 12,1 triệu)

Mật độ: 12.200 người/km2

Chi phí sinh hoạt: Thấp hơn Tokyo 5%

Fukuoka - Thành phố trẻ của Nhật Bản

Fukuoka là thành phố lớn nhất ở đảo Kyushu và lớn thứ 6 ở Nhật Bản. Đây vừa là một thành phố có nền kinh tế phát triển vừa là một điểm đến đem lại sự cân bằng với điểm số cao trong tất cả các hạng mục nghiên cứu.

Không chỉ có Tokyo, đây là những thành phố lớn thịnh vượng nhất ở Nhật Bản (Phần 1) - Ảnh 4.

Lĩnh vực kinh doanh đang phát triển nhanh và mạnh mẽ với trung tâm là các công ty khởi nghiệp và là "khu vực khởi nghiệp" duy nhất tại Nhật Bản.

Những công ty mới thành lập hoặc đã thành lập một cách chuyên nghiệp sẽ đem lại rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp ở Fukuoka. Cùng với đó là các ưu đãi về thuế và chính sách tư vấn miễn phí cho những ai muốn khởi nghiệp. Fukuoka cũng là nơi có tỷ lệ thành lập doanh nghiệp cao nhất Nhật Bản và tự hào là thành phố có giao thông thuận lợi có thể di chuyển dễ dàng trong thành phố và các khu vực khác cùng với một số trung tâm nghiên cứu đáng chú ý.

Số liệu thống kê nhanh

Dân số: 1.603.000 người (dân số khu vực đô thị lớn hơn: 2,5 triệu)

Mật độ: 4.600 người/km2

Chi phí sinh hoạt: Thấp hơn Tokyo 8% 

Yokohama - Thành phố sang trọng

Nằm ở vị trí không xa so với Tokyo, Yokohama là thành phố lớn thứ hai ở Nhật Bản với nhiều điều thú vị khiến thành phố này trở nên khác biệt so với Tokyo. Với mục tiêu trở thành trung tâm cho du khách khi thăm Nhật Bản, Yokohama tự hào có nhiều tổ chức văn hoá cùng nhiều sự kiện được diễn ra quanh năm và được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội.

Không chỉ có Tokyo, đây là những thành phố lớn thịnh vượng nhất ở Nhật Bản (Phần 1) - Ảnh 5.

Đặc biệt, do gắn liền với khu vực đô thị Tokyo nên Yokohama cũng được đánh giá cao nhờ có thể di chuyển dễ dàng đến Tokyo mà không có thành phố nào có thể sánh kịp.

Cũng giống như hầu hết các khu đô thị hàng đầu Nhật Bản, Yokohama cũng có các cơ sở giáo dục phát triển mạnh với 4 trường đại học công lập và 21 trường đại học dân lập trên địa bàn thành phố.

Số liệu thống kê nhanh:

Dân số: 3.756.000 người

Mật độ: 8.500 người/km2

Chi phí sinh hoạt: Tương đương với Tokyo

Nagoya – Ngã tư của Nhật Bản

Nằm ở vị trí trung tâm của nước Nhật, Nagoya đóng vai trò là đầu mối giao thông giữa khu vực Kansai (Osaka, Kyoto, Kobe) và khu vực Kanto (Tokyo, Yokohama). Dù sử dụng đường sắt, máy bay hay tàu biển, mọi người đều có thể dễ dàng di chuyển đến khu vực đô thị.

Không chỉ có Tokyo, đây là những thành phố lớn thịnh vượng nhất ở Nhật Bản (Phần 1) - Ảnh 6.

Điều này thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và giáo dục phát triển mạnh mẽ ở đây, biến Nagoya trở thành một thành phố của thương mại và giáo dục. Chính nền kinh tế phát triển cũng giúp Nagoya trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn học tập hoặc tìm kiếm một nơi để ổn định cuộc sống hoặc tìm kiếm việc làm tại những công ty lâu đời.

Số liệu thống kê nhanh

Dân số: 2.328.000 người (dân số khu vực đô thị lớn hơn: 10,2 triệu)

Mật độ: 7.100 người/km2

Chi phí sinh hoạt: thấp hơn Tokyo 6%

Mai Phương (theo Tsunagu Local)
Ý kiến của bạn
Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức

Ngày 9/6/2023, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm với chuyên đề “Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức”.