Không có bằng chứng về việc CoVid-19 lây lan qua thực phẩm

Quốc tế
09:38 AM 14/08/2020

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm, vì vậy mọi người không nên hoang mang lo sợ các sản phẩm thực phẩm có thể là nguồn lây nhiễm đại dịch Covid-19.

Mới đây, một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil có kết quả xét nghiệm dương tính với virus coronavirus chủng mới ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc. Cơ quan y tế Thâm Quyến ngay lập tức khoanh vùng, kiểm tra những người có thể đã tiếp xúc với sản phẩm, và tất cả kết quả đều âm tính. Tất cả các sản phẩm liên quan trong kho được niêm phong, xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Một cửa hàng bày bán thực phẩm đông lạnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: ST

Một cửa hàng bày bán thực phẩm đông lạnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: ST

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva, Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan cho rằng mọi người không nên lo ngại về việc đóng gói thực phẩm, thực phẩm đã được chế biến hoặc vận chuyển thực phẩm... vì chưa có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm đang tham gia vào việc lây truyền virus này. Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng nói rằng khả năng lây nhiễm vi rút qua thực phẩm là thấp.

Cả hai tổ chức đều lưu ý rằng coronavirus chủ yếu lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. "Mặc dù bạn vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật thể, bao gồm thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm có virus, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của bạn, nhưng đó không phải là cách chính lây lan virus", theo CDC.

David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về Hô hấp tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, cho biết các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu có kết quả dương tính ở Trung Quốc gần như chắc chắn bị nhiễm khuẩn trong quá trình đóng gói. Điều đó không có nghĩa là chúng có khả năng lây nhiễm. Các xét nghiệm axit nucleic có thể phát hiện RNA từ một loại virus đã bị giết. Những tàn dư virus này đã được biết là nguyên nhân gây ra kết quả dương tính giả ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh, chẳng hạn như ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nếu virus có trong các sản phẩm thực phẩm được nuôi trong phòng thí nghiệm, thì chúng có khả năng lây nhiễm. Ông nói thêm rằng, coronavirus có thể tồn tại trong nhiệt độ đóng băng và vẫn có thể  hoạt động khi được rã đông.

Thủy Phạm
Từ khóa: WHO covid 19
Ý kiến của bạn