Không để thiếu điện dịp Lễ, Tết năm 2024 trong mọi tình huống

Chính sách
08:37 AM 16/12/2023

Đó là nội dung trong Chỉ thị của Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2024.

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 14 /CT-BCT ngày 13 tháng 12 năm 2024 về việc đảm bảo cung cấp điện trong các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2024.

Theo đó, để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, tin cậy trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lập phương án vận hành và huy động hợp lý các nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia để đảm bảo cung cấp điện an toàn tuyệt đối. Đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong cả năm 2024, không để thiếu điện trong mọi tình huống.

Không để thiếu điện dịp Lễ, Tết năm 2024 trong mọi tình huống- Ảnh 1.

Kỹ thuật viên EVN lắp đặt thiết bị trên lưới điện. Ảnh: EVN

Bộ trưởng yêu cầu EVN chủ động lập phương án vận hành phù hợp các nguồn điện năng lượng tái tạo và các nguồn điện khác trong hệ thống trong các trường hợp thừa nguồn, thiếu nguồn, quá tải lưới điện; đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và tin cậy; tuyệt đối tuân thủ các quy định hiện hành về vận hành, huy động và điều độ thời gian thực hệ thống điện quốc gia.

Vận hành an toàn, ổn định và tin cậy hệ thống điện quốc gia, lưới điện truyền tải 500 - 220kV vùng, miền và lưới điện phân phối trên phạm vi toàn quốc để đảm bảo cung cấp điện.

Thường xuyên theo dõi tình hình thủy văn, chủ động báo cáo và phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, UBND các tỉnh có hồ thủy điện để xây dựng và thực hiện kế hoạch điều tiết nước các hồ thủy điện theo quy định.

Các tổng công ty điện lực, công ty điện lực cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Phối hợp với Sở Công Thương tại địa phương có biện pháp đảm bảo vận hành an toàn hành lang lưới điện; rà soát, không thực hiện các kế hoạch ngừng, giảm cung cấp điện liên quan đến công tác bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện trong các dịp nghỉ Lễ, Tết trong năm 2024.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện, điều chỉnh phụ tải điện và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) xây dựng phương án cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) đảm bảo đầy đủ, liên tục và ổn định cho nhu cầu phát điện các nhà máy điện.

Cũng liên quan đến vấn đề về đảm bảo an ninh cung ứng điện và cung cấp than, khí cho sản xuất điện 2024, Ủy ban Quản lý vốn tại Nhà nước yêu cầu, Hội đồng thành viên EVN, PVN, TKV: Chỉ đạo các doanh nghiệp rà soát tổng thể, quyết liệt triển khai theo chỉ đạo, điều hành của các cấp có thẩm quyền đối với hoạt động cung ứng điện và cung cấp than, khí cho sản xuất điên năm 2024; bảo đảm vững chắc, ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân, đặc biệt trong các tháng cao điểm; chủ động, tích cực triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh đồng bộ, liên thông, an toàn, hiệu quả.

Chỉ đạo doanh nghiệp tuyệt đối tuân thủ các chỉ đạo, điều hành của Bộ Công Thương, đơn vị có thẩm quyền của Bộ…

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền, đề nghị Hội đồng thành viên EVN, PVN, TKV báo cáo các cơ quan có thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ để xem xét, xử lý theo quy định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.