Không khí lạnh sắp tràn xuống miền Bắc

Sự kiện
11:08 AM 29/04/2022

Dự báo khoảng gần sáng 1/5, có một đợt gió mùa Đông Bắc từ lục địa Trung Quốc tràn xuống miền Bắc, kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao. Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông đều khắp, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng gần sáng ngày 1/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống Bắc Bộ, sau là khu vực Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao. Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông đều khắp, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7. Giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Từ chiều 1/5, khu vực Bắc biển Đông, vùng biển tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6. Có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,5-4,5m. Nguy hiểm đối với tàu thuyền, nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm khoảng 7-8 độ C, miền Bắc trời chuyển lạnh, sau rét nhẹ. Vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét nhất.

Trong khi đó khoảng đêm nay (29/4), vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực Bắc Bộ gây mưa, mưa rào và dông rải rác. Người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa đá, lốc xoáy, sét đánh trong cơn dông có thể xảy ra trong thời gian tới. Cảnh giác với lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ do mưa lớn cục bộ gây ra. Độ rủi ro thiên tai đạt mức cấp 1.

Theo truyền thuyết dân gian, những đợt không khí lạnh ảnh hưởng muộn đến miền Bắc vào thời gian từ đầu tháng ba Âm lịch trở đi mà gây rét thì được gọi là rét nàng Bân.

Hải Minh
Ý kiến của bạn