Không khí lạnh sắp tràn xuống miền Bắc

Địa phương
11:09 AM 13/05/2022

Dự báo sáng 14/5, có một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường xuống Bắc Bộ, sau lại có không khí lạnh bổ sung tiếp gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, vùng núi có nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng sáng ngày 14/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống Bắc Bộ, sau lại có không khí lạnh bổ sung tiếp gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Rải rác mưa vừa đến mưa to, vùng núi có nơi mưa rất to.

Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5-6. Giật cấp 7, sóng biển cao trung bình từ 1,5-2,5m; biển động. Khu vực Bắc biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-3m, nguy hiểm đối với tàu thuyền.

Không khí lạnh sắp tràn xuống miền Bắc  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lượng mưa cả đợt các tỉnh thành phổ biến từ 70-120mm, vùng núi có nơi mưa trên 150mm. Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc cần đề phòng mưa lớn kéo dài gây lũ cao, lũ quét trên các sông suối nhỏ. Trượt lở đất đá nơi có địa hình dốc, ngập úng sâu ở các vùng trũng, khu vực thấp nội các thị trấn, thị xã và thành phố. Cảnh giác với mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. 

Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm khoảng 4-5 độ C. Tiết trời chuyển mát mẻ, sau rét nhẹ vào đêm và sáng. Vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét nhất. Đón không khí lạnh, phía Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 18-20 độ C, vùng cao trong khoảng 14-16 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng giảm tới 10-12 độ C. Phía Tây Bắc Bộ dao động từ 19-21 độ C, vùng cao 14-16 độ C, Sa Pa (Lào Cai) chuyển rét 11-13 độ C.

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.