Không xem nhẹ điều trị hậu COVID-19

Sức khỏe
11:50 AM 01/10/2021

Sau những ngày vật lộn với bệnh COVID-19, hàng loạt bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng chưa ổn định về tinh thần cũng như các bệnh nền nguy cơ tái phát trở lại. Bởi vậy, điều trị hậu COVID-19 không thể xem nhẹ.

Không xem nhẹ điều trị hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Để kịp thời ngăn chặn các di chứng hậu COVID-19, Bệnh viện Thống Nhất đã thành lập Khoa hồi sức và phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau điều trị COVID-19. Quy mô bước đầu ban đần 20 giường, nhưng đến nay bệnh nhân luôn tăng gấp 2 lần số giường.

PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết: "Việc phục hồi cả tinh thần, tâm lý người bệnh sau khi khỏi COVID-19 được chúng tôi quan tâm. Vì trải qua những ngày bệnh tật có khi bệnh nhân bị ám ảnh rất mạnh. Trong giai đoạn hiện nay cần xây dựng phác đồ điều trị hậu COVID-19 hiệu quả, không chỉ cho bệnh nhân mà còn cả cho những người từng tham gia điều trị COVID-19 hoặc ở tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch. Họ cần được chăm sóc toàn diện sau những ngày làm nhiệm vụ căng thẳng ấy".

Bệnh nhân muốn vào điều trị hậu COVID-19 cần được xét nghiệm lại. Nếu có kết quả âm tính hẳn sẽ sàng lọc kỹ và mời các chuyên khoa như: tim mạch, hô hấp, thận, xương khớp… đến thăm khám và lên phương án điều trị. Sau điều trị COVID-19, đa số bệnh nhân đều suy nhược cơ thể, nên điều trị kết hợp giữa Đông y và Tây y đang thể hiện rõ hiệu quả ở Bệnh viện Thống Nhất.

Điều trị hậu COVID-19 chính là mô hình tiếp nối các giai đoạn đầu để phục hồi bệnh nhân một cách toàn diện. Đến nay, Bệnh viện Thống Nhất có khá đầy đủ máy móc lẫn trang thiết bị, thuốc men phục vụ cho điều trị hậu COVID-19.

Nhiều bệnh nhân có tinh thần bất ổn được điều trị hậu COVID-19 chia sẻ rằng: Vượt qua được thời điểm nguy kịch là niềm mong mỏi của tất cả người nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, những ngày triền miên bên máy thở, máy theo dõi sinh tồn đã để lại nỗi ám ảnh không nguôi. Bên cạnh đó ở những người tuổi cao, bệnh nền nhiều đã tác động xấu đến sức khỏe. Thế nên lựa chọn điều trị hậu COVID-19 sẽ nhanh chóng đưa người bệnh trở về trạng thái hoàn toàn bình thường như lúc chưa bị nhiễm COVID-19.

Không xem nhẹ điều trị hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19 ở Bệnh viện Thống Nhất.

Là bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế, cùng với điều trị hậu COVID-19, Bệnh viện Thống Nhất còn thực hiện hàng loạt nhiệm vụ chính như: Điều trị, chăm sóc tốt cho sức khỏe cán bộ; Nghiên cứu khoa học; Tham gia các mặt trận điều trị, tiêm chủng vaccine COVID-19. Ngay khi dịch bệnh diễn ra căng thẳng đã "từng" hệ thống đông đảo nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc F0. Cùng với đó là phân bổ lực lượng đến nhiều khu vực để tiêm vaccine an toàn (riêng trong bệnh viện có 3 điểm tiêm và các điểm cộng đồng), đã tiêm được gần 200 ngàn mũi.

Song song với đó, Bệnh viện Thống Nhất còn cử các y bác sĩ, điều dưỡng giàu chuyên môn tham gia Bệnh viện Hồi sức COVID-19, Bệnh viện dã chiến số 8, Bệnh viện dã chiến số 6 và đảm trách điều trị hồi sức tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình.

Hà Đạo - Khánh Phương
Ý kiến của bạn