"Khu phố tỷ phú" ở New York: Giá nhà đắt đỏ, tỷ phú cũng khó mua

Quốc tế
08:10 AM 06/08/2022

Đó chính là Billionaires' Row, nơi được mệnh danh là khu phố tỷ phú, không phải ai cũng có thể mua.

TP. New York (Mỹ) vốn luôn nổi tiếng bởi giá nhà đất đắt đỏ. Tuy nhiên, trong vòng một thập kỷ qua, khu phố Billionaire's Row nằm ở trung tâm Manhattan ngày càng gia tăng giá trị, được phát triển để phục vụ riêng cho những người giàu có.

"Khu phố tỷ phú" ở New York: Giá nhà đắt đỏ, tỷ phú cũng khó mua - Ảnh 1.

Khu phố Billionaire's Row có giá nhà đắt đỏ, không phải ai cũng mua được. Ảnh: FT

Billionaires' Row là một dãy các cao ốc cao cấp nằm xung quanh Phố 57, giữa Giao lộ Columbus và Đại lộ Park. Một số tòa ở đây thậm chí còn nằm trong số những tòa nhà cao nhất thế giới, với độ cao trên 300m với hình dạng khá mỏng manh. Chúng cũng thuộc hàng đắt nhất thế giới do quỹ đất "vàng" của khu vực Manhattan có hạn.

Khu phố tỷ phú này bắt đầu được phát triển vào năm 2009, với sự ra mắt của One57 - tòa chung cư cao cấp siêu cao nằm giữa Đại lộ 6 và Đại lộ 7. Công trình được hoàn thành vào năm 2014, theo sau là hàng loạt những tòa nhà tương tự, bao gồm 432 Đại lộ Park, 252 Đông Phố 57, 111 Tây phố 57.

"Khu phố tỷ phú" ở New York: Giá nhà đắt đỏ, tỷ phú cũng khó mua - Ảnh 2.

432 Đại lộ Park - tòa nhà cao nhất tại Billionaires' Row. Ảnh: NYPost

Để sở hữu căn hộ tại Billionaires' Row, không có yêu cầu nào bắt buộc phải là tỷ phú. Tuy nhiên, mỗi căn hộ ở đây đều đắt tới mức khó có thể mua được, trừ khi họ thuộc nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới.

Ví dụ, tại tòa nhà One57, một căn studio nhỏ đã có giá lên đến 4,2 triệu USD, trong khi giá của một căn penthouse là 100 triệu USD. Do đó, bất cứ ai muốn sở hữu căn hộ sang trọng này sẽ phải chi trả rất nhiều tiền, hoặc thu nhập đủ cao để có thể vay một khoản tiền lớn. Ngay đến các triệu phú còn phải chật vật nếu muốn mua nhà ở đây.

Cái giá đổi lại khi sở hữu căn hộ tại khu phố này là cư dân có thể sở hữu nguyên cả một tầng lầu, với thang máy riêng đưa thẳng họ từ sảnh lên căn hộ mà không cần phải đi chung hành lang.

"Khu phố tỷ phú" ở New York: Giá nhà đắt đỏ, tỷ phú cũng khó mua - Ảnh 3.

Nội thất bên trong một căn hộ tại khu phố tỷ phú. Ảnh: NYPost

Tuy nhiên, các chủ đầu tư tại Billionaires' Row không chỉ đơn thuần là kinh doanh bất động sản, mà còn quảng cáo một lối sống độc nhất. Ngay tên gọi của khu phố này cũng cho thấy, đối tượng khách hàng được nhắm tới chính là những người giàu có.

Tuy nhiên, số người nhiều tiền tại có hạn, dẫn đến việc cầu không "theo kịp" cung.

Hiện tại, một căn nhà tại khu phố tỷ phú này có giá trung bình là 22 triệu USD. Con số này khiến ngay cả một số người giàu nhất thành phố này cũng không thể mua nổi.

Vì thế, Billionaires' Row chủ yếu thu hút các nhà tài phiệt, quản lý quỹ phòng hộ, lãnh đạo tập đoàn lớn và người nổi tiếng. Tính đến năm 2022, gần 50% số nhà tại Billionaires' Row vẫn còn trống. Đây đã trở thành vấn đề nhức nhối trong dư luận.

Nhóm ủng hộ nhà ở giá rẻ tại New York cho rằng giá nhà đắt cắt cổ chẳng có ích gì, ngoài việc làm tăng giá trị bất động sản vốn đã bị lạm phát ở các khu vực lân cận.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến nhu cầu bất động sản cao cấp ở New York giảm xuống. Giới nhà giàu bỏ ra ngoại ô sống để tránh các vấn đề bất tiện do việc phong tỏa gây ra. Vì thế, nhu cầu mua nhà ở Billionaires' Row bị chững lại nghiêm trọng, đặc biệt là với những căn hộ có giá lên đến hàng chục triệu USD.

Nhiều người tin rằng Billionaires' Row đang biến thành một "khu phố chết". Các nhà đầu tư vẫn không ngừng quảng cáo các căn hộ còn lại; nhiều người giàu có và nổi tiếng vẫn sinh sống tại khu vực này. Và một điều chắc chắn, khu phố tỷ phú đã không thành công rực rỡ như kỳ vọng của các nhà đầu tư.

An Mai (Theo Propertyclub)
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.