Khuyến cáo nhà đầu tư về các app giao dịch chứng khoán không được cấp phép

Chứng khoán
03:07 PM 24/11/2022

Việc huy động vốn dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép sẽ không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra thông báo khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được UBCKNN cấp phép.

Theo thông báo của UBCKNN, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch như Tititada, Anfin, Infina… để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán. Những website, app này có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Khuyến cáo nhà đầu tư về các app giao dịch chứng khoán không được cấp phép - Ảnh 1.

Có 81 công ty chứng khoán được cấp phép hoạt động môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán. (Ảnh minh họa)

"Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình", UBCKNN nhấn mạnh.

Cơ quan quản lý khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này. Nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã gửi công văn khuyến cáo các nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được cơ quan này cấp phép. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch không được cấp phép này và chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Trong thông báo lần này, UBCKNN nêu đích danh sách 81 công ty chứng khoán được cấp phép hoạt động môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

Theo quy định tại Luật Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan có thẩm quyền cấp, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán cho công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty chứng khoán theo Điều 74 Luật Chứng khoán 2019. Để được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán, công ty chứng khoán cần phải đáp ứng các điều kiện: Điều kiện về vốn; Điều kiện về cổ đông, thành viên góp vốn; Điều kiện về cơ cấu cổ đông, thành viên góp vốn; Điều kiện về cơ sở vật; Điều kiện về nhân sự.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Sáng 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.