Khuyến nghị với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khi giao dịch với đối tác châu Phi

Kinh doanh
05:28 PM 05/11/2021

Để tránh rủi ro khi giao dịch tại châu Phi, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý với các hợp đồng thương mại ba bên gồm qua trung gian hoặc đối tác ký hợp đồng sau đó bán cho bên thứ ba.

Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm Benin cho biết, sau 58 ngày đấu tranh, vụ việc một doanh nghiệp xuất khẩu đồ uống Việt Nam gặp rắc rối với đối tác Benin khi đơn hàng tới cảng nhiều ngày nhưng đối tác không nhận hàng, không thanh toán tiền - đã được xử lý dứt điểm, doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được tiền thanh toán.

Kết quả này là nỗ lực không mệt mỏi của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, của Bộ Công Thương, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Vụ việc một lần nữa cho thấy những khó khăn của các thị trường tại Trung Đông-châu Phi nói chung và Tây Phi nói riêng, trong đó có Benin đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khuyến nghị với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khi giao dịch với đối tác châu Phi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Theo Thương vụ, dù doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều kinh nghiệm thương trường, đã va chạm nhiều vụ việc phức tạp nhưng vẫn gặp khó khăn do những hành xử thiếu chuẩn mực và gian dối của đầu nhận hàng. Mục tiêu cuối cùng của công ty Benin là thông đồng chờ thanh lý rẻ để chiếm hữu lô hàng. Tuy nhiên, trước sức ép của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, của Bộ Công Thương, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), Đại sứ quán Việt Nam tại Marocco và các cơ quan, đơn vị có liên quan, biết không thể thực hiện được ý định nên họ buộc phải thanh toán.

Mặc dù thời gian xử lý vụ việc chưa phải dài nhất nhưng đây là một trong những vụ việc khó khăn nhất trong tổng số hơn 20 vụ việc bỏ hàng, chậm thanh toán và trục trặc đối tác xảy ra tại một số địa bàn do Thương vụ Marocco phụ trách trong hơn 3 năm qua.

Tuy vậy, Marocco vẫn được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng. Để tránh rủi ro, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Marocco kiêm nhiệm Benin khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu đặc biệt cẩn trọng với các hợp đồng thương mại ba bên, bao gồm qua trung gian và/hoặc một đối tác ký hợp đồng sau đó bán cho bên thứ ba với tư cách ủy thác nhận hàng, bởi lẽ xử lý trục trặc có liên quan hợp đồng diện này gặp nhiều khó khăn, có thể bế tắc do công tác can thiệp nhằm xử lý vướng các quy định luật pháp sở tại.

Hơn nữa, việc thực thi công vụ của nước sở tại thường không theo thông lệ hay các chuẩn mực thương mại quốc tế. Khi đối tác ký hợp đồng trở mặt, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ rất khó kiểm soát đầu nhận hàng do vướng nhiều quy định, tập quán. 

Vì vậy, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Maroc lưu ý doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin bên nhận hàng. Đây là yếu tố sống còn trong các thương vụ dạng này.

Bên cạnh đó, để xử lý được vụ việc, sự gắn kết duy trì trao đổi thông tin diễn biến giữa doanh nghiệp xuất khẩu và các Thương vụ khi gặp trục trặc đặc biệt quan trọng để kịp thời ứng phó và can thiệp với các cơ quan chức năng quản lý nhà nước, cũng như các đơn vị cung ứng dịch vụ sở tại.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan? Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan?

Nếu như năm 2022 chỉ toàn những đợt làm giá giả thì 2023 có thể là một đợt bơm tiền đẩy giá khác. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lý do khác cho sự tăng trưởng này có thể xảy ra và thị trường tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng cao hơn.