Kịch bản nào cho những bước đi sắp tới của TTCK

Đầu tư và Tiếp thị
07:32 AM 10/11/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/11/2022, VN-Index tăng 3,94 điểm (0,4%) lên 985,59 điểm, HNX-Index tăng 1,62 điểm (0,81%) đạt 201,39 điểm, UPCoM-Index giảm 0,08 điểm (0,11%) xuống 72,2 điểm.

Toàn sàn có 46 mã tăng trần, 404 mã tăng giá, 875 mã đứng giá, 252 mã giảm giá, 38 mã giảm sàn.

Nhìn lại số tài khoản chứng khoán mở mới

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, số tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong tháng Chín đạt 102.213 tài khoản, thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp số tài khoản mở mới giảm. Đáng chú ý, đây lần đầu tiên trong sáu năm, cá nhân nước ngoài đóng tài khoản giao dịch.

Trong tháng 9 có thêm 102.144 tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong nước, nâng tổng số tài khoản nhóm này vượt ngưỡng 6,5 triệu. Tháng Chín, nhà đầu tư tổ chức trong nước mở mới 100 tài khoản.

Về khối ngoại, nhà đầu tư tổ chức mở thêm 32 tài khoản, nâng tổng số tài khoản lên 4.271 tài khoản. Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đóng 63 tài khoản.

Đây là lần đầu tiên nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đóng tài khoản giao dịch chứng khoán trong sáu năm qua. Trước đó, trong tháng Tám, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới 267 tài khoản.

Tại thời điểm ngày 30/9, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán ở Việt Nam vượt ngưỡng 6,6 triệu, gấp gần ba lần thời điểm cuối năm 2019.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu, việc kiếm lời trên thị trường chứn khoán trở nên rất khó khăn đối với đại bộ phận nhà đầu tư. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư chịu thua lỗ nặng thì việc số tài khoản chứng khoán mở mới sụt giảm cũng là điều dễ hiểu.

Dòng vốn ngoại chịu ảnh hưởng bởi xu hướng của thế giới

Diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán trong nước trong tháng 9 tiếp tục không có quá nhiều khác biệt so với kỳ vọng và chịu ảnh hưởng bởi xu hướng của thế giới.

Trên thế giới, dòng tiền vào các tài sản tài chính tiếp tục suy giảm khi nhà đầu tư giảm tỷ trọng các tài sản rủi ro trong danh mục. Tâm lý thị trường không có sự cải thiện trong tháng Chín, với việc các Ngân hàng Trung ương lớn như Mỹ, EU nhấn mạnh theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt với mục tiêu trọng tâm là kiểm soát lạm phát.

Tại Việt Nam, thống kê trong tháng Chín, giao dịch khối ngoại đảo chiều bán ròng trên thị trường chứng khoán, với tổng giá trị là 3.500 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ tháng Ba năm nay.

Giao dịch khối ngoại kém khả quan kể từ nửa cuối tháng 8, và tương đồng với diễn biến của khối ngoại trong khu vực Đông Nam Á; ngoại trừ Indonesia, nhờ lợi thế về xuất khẩu nguyên vật liệu thô. Tính chung 9 tháng và loại trừ các giao dịch đột biến (tăng đột biến), khối ngoại mua ròng 2.500 tỷ đồng.

Trên cơ sở này, góc nhìn thận trọng đối với xu hướng dòng tiền vào thị trường, ít nhất cho tới cuộc họp của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 11. Và cụ thể Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố nâng lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản (tức 0,75 điểm %) lên mức 3,75% - 4%/năm như dự đoán, nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell phát tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ và cho rằng mức đỉnh của lãi suất trong chu kỳ thắt chặt này sẽ phải cao hơn nhiều so với dự tính trước

Bên cạnh rủi ro đến từ bên ngoài, nhân tố nội tại có tác động không tích cực đến tâm lý thị trường ngày càng xuất hiện rõ ràng hơn, như tăng trưởng chậm lại hay Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định môi trường tỷ giá. Trong khi đó, yếu tố tích cực đến từ việc định giá thị trường hiện đang ở mức thấp để có thể giúp dòng tiền chủ động giải ngân.

Hiện tại vẫn có nhu cầu rót vốn từ các nhà đầu tư Thái Lan và các nước châu Á khác nhưng không lớn. Nếu thị trường được nâng hạng, nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia nhiều hơn vào Việt Nam.

Theo các chuyên gia nhận định, quỹ ngoại quan sát nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng nhưng không còn tác động quá lớn, khi thị trường ngắn hạn có khó khăn cho nhà đầu tư nhưng không đến mức suy thoái.

Chia sẻ thêm về góc nhìn dài hạn của TTCK đặc biệt là mã PGT, CEO PGT Holdings ông Kakazu Shogo bày tỏ:

"Nền kinh tế và các cổ phiếu Việt Nam khi đã được chiết khấu một cách tương đối có thể trở thành một trong những điểm trú ẩn của dòng tiền. Đây cũng chính là lý do dòng tiền nước ngoài đã bắt đầu giải ngân dần trở lại. Khi nền kinh tế tiếp tục duy trì yếu tố tăng trưởng như vậy, với góc nhìn dài hạn hơn trong TTCK, đó vẫn là một cơ hội rất tuyệt vời ở thị trường Việt Nam".

Thêm vào đó ông Kakazu Shogo luôn nhấn mạnh yếu tố cơ bản của doanh nghiệp là sự minh bạch về thông tin tới công chúng. "Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu.

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng cao do rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc đáng kể. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao, hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng những phiên tăng điểm để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, có hệ số beta cao (hệ số đo lường biến động của cổ phiếu so với thị trường)."

Trong dài hạn, khi thị trường quay lại những mốc điểm lợi thế, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn.

"Musubu Connect" cung cấp hỗ trợ kho ứng dụng cho người lao động nước ngoài đến sinh sống và học tập tại Nhật Bản đối với các công ty sử dụng người nước ngoài như thực tập sinh kỹ năng.. Dịch vụ như công cụ học tiếng Nhật/cẩm nang sinh hoạt, hỗ trơ khám bệnh, tin tức thiên tai và chuyển tiền quốc tế, đồng thời giúp cho những người lao động nước ngoài gặp khó khăn trong giao tiếp và thu thập thông tin bằng tiếng Nhật thuận tiện hơn. Ứng dụng này còn là công cụ hỗ trợ tiếng Trung, tiếng Việt, tiếng Tagalog, tiếng Indonesia, tiếng Anh, v.v. Ngoài ra, "Musubu Connect" được cung cấp cả bộ bằng cách cài đặt sẵn có trên điện thoại thông minh.

Website: https://www.softbank.jp/

Với lần hợp tác này, thông qua "Musubu Connect", Công ty CP SoftBank & Công ty CP PGT JAPAN (Công ty con của PGT Holdings) mong muốn đóng góp vào sự tự lập của người lao động nước ngoài, một môi trường sống và làm việc an toàn và đảm bảo, giảm gánh nặng cho các công ty tiếp nhận và giảm thiểu vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực ở Nhật Bản.

Tại thị trường trong nước_Việt Nam, ngày 5/11/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, CTCP PGT Holdings đã chính thức có buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược đối với Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM.

Kịch bản nào cho những bước đi sắp tới của TTCK - Ảnh 1.

Với mong muốn tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật bản ngày càng sâu đậm.

Kịch bản nào cho những bước đi sắp tới của TTCK - Ảnh 2.

Thông qua buổi lễ ký kết, đã đánh dấu một cột mốc mở đầu cho sự hợp tác và phát triển lâu dài của hai bên. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng vô cùng hân hạnh khi Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM đã lựa chọn CTCP PGT Holdings là người bạn đồng hành trong thời gian sắp tới.

Kịch bản nào cho những bước đi sắp tới của TTCK - Ảnh 3.

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 9/11/2022, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,100 VNĐ.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quý I/2023, thu hút vốn FDI đạt 5,45 tỷ USD Quý I/2023, thu hút vốn FDI đạt 5,45 tỷ USD

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến 20/3/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, bằng 61,2% so với cùng kỳ.