Sau khi cơn sốt đất "giảm nhiệt", nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, rất khó đoán định rõ ràng thị trường bất động sản trong thời gian tới. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 làm nền kinh tế suy giảm cả cung và cầu, người dân có xu hướng tích trữ tiền hơn là đầu tư bất động sản.

Hai kịch bản có thể xảy ra...

Theo các chuyên gia, kịch bản thứ nhất đang hiện hữu khi làn sóng COVID-19 thứ 4 đang có những diễn biến phức tạp và thực tế thị trường bất động sản đang chịu một số ảnh hưởng tiêu cực.

Trong hơn nửa tháng qua, giao dịch và nhu cầu đã giảm, thị trường trầm lắng hơn, nhiều sự kiện bán hàng bị dời lịch, các hoạt động quảng bá cho dự án mới cũng thưa thớt, không còn sôi động. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề tạm thời. Nếu dịch lần này tiếp tục được kiểm soát thành công trong thời gian ngắn giống những đợt trước thì thị trường bất động sản (BĐS) sẽ vẫn giữ được sự ổn định và phục hồi sớm khi dịch được kiểm soát.

 Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Nhận định của các chuyên gia, các nhà đầu tư BĐS trong nước đang đặt niềm tin rất lớn ở Chính phủ, niềm tin về làn sóng COVID-19 thứ 4 này sẽ tiếp tục được ứng phó thành công. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã quen vấn đề này và ít nhiều có tâm lý chuẩn bị để thích ứng. Nói cách khác, thị trường BĐS cũng đang dần hình thành tâm lý "sống chung với dịch". Bản thân các doanh nghiệp BĐS cũng đã tự trang bị cho mình những phương án linh hoạt để chủ động ứng phó khi có các đợt dịch bùng nổ chứ không còn rơi vào thế bị động như đợt dịch trước đây.

Kịch bản thứ hai cũng đang được các chuyên gia cảnh báo, nếu tình trạng dịch COVID-19 kéo dài đến hết năm nay thì BĐS sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bởi điều này đã vượt ngưỡng chịu đựng của thị trường. Dịch bệnh kéo dài dẫn đến việc giãn cách xã hội, từ đó kéo theo tất cả các ngành kinh tế tê liệt chứ không riêng gì BĐS. Khi nền kinh tế tăng trưởng thấp, nguồn vốn tái đầu tư cho BĐS sẽ giảm mạnh, lượng cầu và cung đều giảm. 

 Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm? - Ảnh 2.

Điều này nếu xảy ra sẽ có hiện tượng BĐS giảm giá mạnh do hiện tượng bán tháo từ những nhà đầu tư BĐS cá nhân bị áp lực dòng tiền, lãi vay… Bên cạnh đó, nhà đầu tư thứ cấp không thể thanh khoản và thoát hàng khiến thị trường rơi vào trạng thái trì trệ, thậm chí có thể dẫn đến đóng băng. Nếu kịch bản xấu này xảy ra, chúng ta phải mất một thời gian rất dài để có thể đưa thị trường trở lại ổn định, chứ chưa nói đến sôi động.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cũng như các nhà đầu tư đều đang rất tin tưởng và kỳ vọng vào kịch bản thứ nhất. Bởi thực tế qua 3 đợt dịch trước, điều kiện kinh tế và khả năng khống chế dịch bệnh đã tạo nên một hình ảnh mới của Việt Nam về năng lực quản trị công, quản trị nền kinh tế.

COVID-19 khiến lực cầu chậm… nhưng 

giá khó giảm

Khi được hỏi, dịch COVID-19 lần 4 tác động như thế nào đến thị trường BĐS nói chung, TP.HCM nói riêng, trao đổi với các cơ quan báo chí ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 lần này có những tác động sâu sắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường BĐS. Bị tác động nghiêm trọng nhất vẫn là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. 

Sự ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát thành công dịch COVID-19. Vì vậy còn khá sớm để đưa ra dự báo cho tình hình thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021. 

Tuy nhiên chia sẻ thêm về tình hình các phân khúc BĐS thời gian tới, ông David Jackson đã chỉ ra một số tín hiệu ở một số phân khúc mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19.

Về một số phân khúc đất nền: Đây vẫn là phân khúc khá sôi động. Khi mà quỹ đất "sạch" tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, đất nền vùng ven (TP.Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh) tiếp tục giữ vị thế chủ lực sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt "sốt" đất vừa qua.

 Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm? - Ảnh 4.

Đối với phân khúc chung cư: Phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới trong tháng 5/2021 với việc một dự án tại Quận 1 được chào bán ra thị trường có mức giá dao động từ 10.000 – 18.000 usd/m2. Nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh nhưng sức cầu tại TP.HCM cũng có thể tăng lên tương ứng.

Theo vị chuyên gia này, giá nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp có khả năng sẽ không tăng trong quý 3/2021 vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Thêm vào đó, lượng hàng tồn kho cũng không nhiều.

 Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm? - Ảnh 5.

Ngoài ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá bất động sản còn chịu tác động bởi sự gia tăng chi phí đầu vào.

"Giá vật liệu xây dựng chẳng hạn như thép hiện có xu hướng tăng cao. Theo đó, trong ngắn hạn thì giá bất động sản giảm là khả năng khó xảy ra", ông David Jackson nhấn mạnh.

Các tín hiệu đáng trông đợi nhất là phản ứng chống dịch quyết liệt và triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo triển vọng tăng trưởng những tháng cuối năm, động lực tăng trưởng kinh tế năm 2021 đến từ khu vực công nghiệp - xây dựng và khu vực dịch vụ, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo, gia tăng đầu tư và mở rộng hoạt động thương mại. Bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc sôi động khi nguồn cung đất khu công nghiệp không còn nhiều.

Bên cạnh đó, thời gian tới ngân hàng nhà nước có khả năng vẫn kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản nhằm tránh việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng chảy vào đầu tư, kinh doanh bất động sản.