Kiên Giang: BĐBP bảo vệ an toàn trật tự trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Địa phương
02:43 PM 15/02/2024

Với tinh thần “Gác cho dân vui xuân, vui xuân cùng nhân dân, cùng gia đình, người thân…”, trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang đều phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình, vừa chăm lo cho bà con vùng biên có một cái Tết ấm no, hạnh phúc… trên 3 tuyến Biên phòng của tỉnh, mọi hoạt động đều ổn định.

Năm 2024, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tết cổ truyền Giáp Thìn, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã giải quyết phép năm theo quy định cho cán bộ quê miền Bắc, miền Trung và tạo điều kiện đi tranh thủ đối với cán bộ có hoàn cảnh đặc biệt, còn lại tất cả đều đón xuân, ứng trực tại đơn vị. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, thăm, chúc tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang và các lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tết tại Biên giới Hà Tiên.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, thăm, chúc tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang và các lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tết tại Biên giới Hà Tiên.

Trong những ngày trước, trong và sau tết, các đơn vị đã bố trí quân số trực tại các địa bàn trọng yếu. Bố trí thêm các tổ công tác xuống địa bàn, vào tận các phum, ấp đón xuân cùng đồng bào. Chỉ đạo đội ngũ đoàn viên, thanh niên chủ động phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón tết cho đồng bào nghèo vùng biên. 

Trong đó, nổi bật là các hoạt động thăm tặng quà gia đình chính sách, trẻ em nghèo, tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, khám bệnh, trồng họa, dọn vệ sinh dọc biên giới, giúp các gia đình neo đơn… Thông qua công tác bán, nắm địa bàn, cán bộ Biên phòng các đơn vị đã kịp thời nắm bắt được tình hình địa bàn, dân cư, qua đó có những báo cáo kịp thời để chỉ huy đơn vị giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh…

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết, thực hiện phương châm bám địa bàn, bám biên giới và tổ chức cho mỗi cán bộ, chiến sĩ đều được đón Tết ngay tại vùng biên, đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón tết. Các đơn vị, chốt, trạm, tổ công tác Biên phòng… đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Mệnh lệnh của cấp trên. 

Qua đó, 100% cán bộ, chiến sỹ đều an tâm tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các hoạt động tội phạm. Đồng thời, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đoàn thể, mạnh thường quân… tổ chức thăm, hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới, để mọi người đều có một cái tết đầy đủ.

Theo ghi nhận của phòng viên, trong dịp Tết mọi công tác chuẩn bị đón xuân, canh gác, bám địa bàn đều diễn ra hết sức nghiêm túc, có trách nhiệm. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, đặc biệt là tập trung tổ chức các hoạt động, "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản".

Qua đó, các đơn vị đã tặng trên 2.000 phần quà, bánh tét, bánh chưng, cùng hàng chục triệu đồng cho bà con nghèo vùng biên. Trao tặng 1.000 ảnh Bác, cờ Tổ quốc và phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Tích cực, chủ động nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới, tổ chức 30 cuộc tuần tra cùng với đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, người cao tuổi, kiểm soát chặt trên tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc xảy ra. 

Lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang, trực làm nhiệm vụ dịp tết tại cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.

Lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang, trực làm nhiệm vụ dịp tết tại cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.

Các trạm, chốt Biên phòng kiểm tra, kiểm soát hàng chục ngàn lượt người, phương tiện qua lại cửa khẩu, cảng biển. Làm thủ tục nhanh, gọn, chặt chẽ, đúng pháp luật, bảo đảm thông thoáng cho du khách và nhân dân yên tâm đến địa bàn biên giới, biển, đảo vui xuân. Phòng chống hiệu quả với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Bắt hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu; tham gia chữa cháy rừng tại Bãi Vòng, TP Phú Quốc và xử lý nhiều vụ xuất nhập cảnh trái phép...

Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, đơn vị được giao canh gác cửa ngõ quan trọng của tỉnh Kiên Giang cho biết thêm, ngay từ trước tết, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các trạm, tổ, chốt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng. Chủ động nắm chắc diễn biến tình hình nội, ngoại biên trên biên giới, vùng biển, bám dân để đón tết, bán dân để công tác. 

Qua đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả với các loại đối tượng tội phạm, ngăn xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh… Đồng thời, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, phối hợp cùng các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tổ chức tuần tra song phương, trao đổi tình hình có liên quan, cùng nhau giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên biên giới phụ trách.

"Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đơn vị đã triển khai đồng bộ công tác nghiệp vụ Biên phòng. Hiệp đồng chặt chẽ, thường xuyên với các lực lượng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ vùng biển đảo. Phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển. Duy trì nghiêm các tổ, chốt, quân số đảm bảo cho quản lý bảo vệ địa bàn và phối hợp cùng các lực lượng tuần tra phòng, chống khai thác IUU. Các trạm kiểm soát duy trì thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đảm bảo chặt chẽ, an toàn về người, vũ khí trang bị…" - Thượng tá Đường Văn Hôn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, đơn vị chủ lực trong bảo vệ đảo ngọc Phú Quốc cho biết.

Ngoài những cố gắng của mỗi cán bộ, chiến sĩ ra, trong dịp tết, các chiến sĩ Biên phòng nơi biên giới, biển, đảo của tỉnh Kiên Giang còn đón nhận được rất nhiều tình cảm từ thủ trưởng, lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Các đoàn công tác, các tổ chức chính trị, nhà hảo tâm, người hậu phương mang đến... Thông qua đó, đã mang lại cho các anh những tình cảm, những lời chúc mừng nồng ấm, những món quà xuân năm mới thật ý nghĩ. Với những tình cảm ấy, đã giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang thêm nghị lực, tinh thần, vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục vững vàng canh giữ trên mọi nẻo biên cương…

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.