Kiên Giang: Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác kiểm soát chống khai thác IUU

Địa phương
02:39 PM 08/12/2021

Trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Biên phòng tuyến biển, đảo của tỉnh Kiên Giang đã tích cực tuyên truyền phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU. Các đơn vị Biên phòng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, quyết tâm về việc thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, góp phần sớm khắc phục "thẻ vàng" của EC.

Địa bàn Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý có lượng phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ lớn, số lượng tàu cá vi phạm vùng biển các nước láng giềng cao. Trước tình hình trên, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, với nhiều hình thức, thường xuyên đổi mới cách làm, nội dung đa dạng, nhằm làm cho mọi ngư dân khi ra khơi hiểu được tác hại của hành vi và hệ lụy của việc khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Trong đó, đồn Biên phòng Tây Yên, Lình Huỳnh là 1 địa bàn rất quan trọng, từ đó cần tập trung tuyên truyền nhất là đối với chủ phương tiện, thuyền trưởng.

Cán bộ trạm kiểm soát Biên phòng Kinh Dài, đồn Biên phòng Tây Yên tuyên truyền kiến thức pháp luật về chống khai thác hải sản trái phép đến ngư dân.

Cán bộ trạm kiểm soát Biên phòng Kinh Dài, đồn Biên phòng Tây Yên tuyên truyền kiến thức pháp luật về chống khai thác hải sản trái phép đến ngư dân.

Thượng úy Mai Văn Bé Em, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Dài, Đồn Biên phòng Tây Yên, BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết, trong thời gian qua, tập thể trạm chú trọng vào công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn để tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng chủ tàu, ngư dân. Nhất là các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Không chỉ có tuyên truyền, đơn vị sẽ tổ chức đến từng hộ dân có tàu cá, gặp gỡ tài công trực tiếp giải thích về các quy định của cơ quan chức năng trong khai thác hải sản đúng quy định, hình thức xử lý vi phạm chủ quyền vùng biển. Giải đáp các thắc mắc của bà con khi gặp phải trên biển để bà con yên tâm khi ra khơi…

Không riêng gì Tây Yên, địa bàn đồn Biên phòng Lình Huỳnh cũng có nhiều cửa sông lớn, với lượng tàu đánh bắt xa bờ ra vào rất đông. Việc tuyên truyền đến từng ngư dân nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm chủ quyền vùng biển cũng được đơn vị tổ chức thường xuyên, chặt chẽ, mang lại hiệu quả cao. Hàng ngày, cứ mỗi 1 con tàu trước lúc ra khơi thì cán bộ trạm đều bố trí cho chủ tàu, tài công viết cam kết không vi phạm vùng biển các nước. 

Trạm Kiểm soát còn chủ động phối hợp cùng các lực lượng đội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác, nhằm động viên tinh thần và tuyên truyền cho bà con ngư dân về tình hình an ninh biên giới vùng biển, một số văn bản pháp luật như: Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU. Các văn bản, quy định của Trung ương, Bộ tư lệnh Biên phòng, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Luật Biên giới Quốc gia; Luật Biển Việt Nam; Luật thủy sản, Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982. Phổ biến một số điểm lưu ý cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ và các nội dung pháp luật có liên quan.

Cán bộ đồn Biên phòng Xà Lực, BĐBP tỉnh Kiên Giang tuyên truyền kiến thức pháp luật về chống khai thác hải sản trái phép đến ngư dân.

Cán bộ đồn Biên phòng Xà Lực, BĐBP tỉnh Kiên Giang tuyên truyền kiến thức pháp luật về chống khai thác hải sản trái phép đến ngư dân.

Hiện nay, Ban chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo cho Trạm kiểm soát Biên phòng Lình Huỳnh, tiếp tục vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác hải sản. Khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước. Kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, nhật ký khai thác…

Ông Võ Ngọc Thu, Chủ tàu cá huyện Hòn Đất chia sẻ, là 1 người lớn tuổi, có nhiều năm làm nghề biển, tôi thấy thời gian qua cán bộ đồn Biên phòng Lình Huỳnh làm rất tốt công tác tuyên truyền về chống khai thác hải sản trái phép. Cách làm rất cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, giúp cho bà con ngư dân chúng tôi nâng cao hơn về ý thức chấp hành pháp luật. Tôi cũng mạnh dạn kêu gọi bà con ta cần chấp hành nghiêm các nội dung mà đồn Biên phòng đã tuyên truyền, chấm dứt ngay hành vi lén lút cho tàu sang vùng biển các nước đánh bắt trộm hải sản.

Còn theo Đại tá Doãn Đình Tránh - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết, thông qua các buổi họp dân, hệ thống loa phát thanh của xã, các kênh thông tin đại chúng, trực tiếp đi đến các phương tiện… vận động chủ tàu ký cam kết không vi phạm pháp luật khi đánh bắt trên biển. 

Tại các bến, xóm dân cư cán bộ Biên phòng sử dụng hệ thống loa cầm tay tổ chức tuyên truyền lưu động và kết hợp phát trên 800 tờ rơi tuyên truyền cho chủ phương tiện và ngư dân. Trong thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã lựa chọn, xây dựng được 1 đội ngũ cán bộ Biên phòng có kiến thức chuyên môn. Có năng lực truyền tải thông tin để tuyên truyền những nội dung pháp luật. Nhất là các nội dung liên quan IUU một cách cụ thể, gần gũi nhất, giúp bà con ta dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện, nên hiệu quả mang lại cao…

Đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lần này là một nội dung trong chương trình, kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021" năm 2021, cũng như nằm trong Kế hoạch tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước ta cho bà con ngư dân khu vực biên giới vùng biển góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Riêng năm 2021, các đơn vị Biên phòng tuyến biên giới, biển, đảo đã đã tuyên truyền các văn bản về luật, về biên giới và quản lý với hơn 2.000 lượt ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng tham gia. Phát hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp về chống khai thác IUU. Đồng thời, tổ chức cho ngư dân ký cam kết không vi phạm chủ quyền, kiên quyết đấu tranh không đồng tình với hành vi tài công cho tàu chạy sang vùng biên các nước đánh trộm hải sản. Và không dùng các hình thức dùng xung điện, chất độc, chất nổ, ngư cụ trái quy định để đánh bắt… 

Các đơn vị tập trung vận động bà con ý thức hơn trong bảo vệ ngư trường, chấp hành nghiêm pháp luật, sẵn sàng hỗ trợ lực lượng, chính quyền địa phương khi có thiên tai, dịch họa, phòng chống dịch bệnh, xử lý môi trường biển.

Chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, đã sử dụng trên 100 cuộc kiểm tra, 384 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Ngoài ra còn tổ chức các hoạt động thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra duy trì thực thi pháp luật, chống xuất nhập cảnh kết hợp với tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài. Đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị điều tra, xác minh hàng chục vụ nhiều tàu cá tỉnh Kiên Giang vi phạm vùng biển các nước bị xua đuổi, bắt giữ đưa về bờ xử lý. Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhiều chủ tàu, tài công về các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác thủy hải sản.

Cán bộ đồn Biên phòng Lình Huỳnh, BĐBP tỉnh Kiên Giang trao cờ tổ quốc, ảnh Bác, động viên ngư dân ra khơi an toàn, chấp hành nghiêm pháp luật.

Cán bộ đồn Biên phòng Lình Huỳnh, BĐBP tỉnh Kiên Giang trao cờ tổ quốc, ảnh Bác, động viên ngư dân ra khơi an toàn, chấp hành nghiêm pháp luật.

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài. Bộ chỉ huy Biên phòng Kiên Giang tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển. Tập trung, tuyên truyền, vận động chủ phương tiện, thuyền trưởng cam kết không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. 

Bộ chỉ huy còn tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam về khai thác thủy sản. Nắm chắc tình hình tàu cá vi phạm IUU và triển khai các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo sau điều tra cơ bản trên các địa bàn trọng điểm. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương tuyên truyền về công tác phòng, chống khai thác IUU. Làm tốt công tác hợp tác quốc tế theo kế hoạch phòng, chống khai thác IUU, kịp thời liên hệ phối hợp trong việc giải quyết, xử lý các vụ việc tàu cá Việt Nam bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.