Kiên Giang: Cho phép tách thửa, hợp thửa đối với từng loại đất.

Tin địa phương
09:23 AM 27/08/2021

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Quyết định số 11 về việc cho tách thửa, hợp thửa và quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/8/2021 và thay thế Quyết định số 16 ngày 16/7/2019 trước đó.

Trước đó, để chấn chỉnh việc vẽ "dự án ma" trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền tràn lan tạo cơn sốt đất "ảo" trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng, ngày 16/7/2019 UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định 16 về việc tạm ngưng tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn.

Kiên Giang: Cho phép tách thửa, hợp thửa đối với từng loại đất. - Ảnh 1.

TP. Phú Quốc luôn thu hút các nhà đầu tư lớn

Sau khi ngưng tách thửa, hợp thửa, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các sở ban ngành, UBND TP. Phú Quốc rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Căn cứ tình hình thực tế, mới đây UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định mới có hiệu lực từ ngày 26/8/2021 cho phép tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất của tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, loại đất được tách thửa, hợp thửa sẽ được xác định theo mục đích sử dụng ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận).

Diện tích thửa đất tách thửa chưa có thông báo thu hồi đất hoặc chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đất đai. Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm điều kiện và diện tích tối thiểu được tách thửa tương ứng của từng loại đất. Đất được tách thửa là đất không có tranh chấp hoặc nếu đất có một phần diện tích có tranh chấp thì được tách thửa đối với phần diện tích không tranh chấp nhưng phần diện tích còn lại (bao gồm cả diện tích tranh chấp và không tranh chấp) phải bảo đảm diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định.

Kiên Giang: Cho phép tách thửa, hợp thửa đối với từng loại đất. - Ảnh 2.

Tốc độ xây dưng TP. Phú Quốc đang được mở rộng theo quy hoạch

Đối với đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại nông thôn là 54m2, đối với đất ở tại đô thị là 36m2. Diện tích này không bao gồm diện tích hành lang an toàn giao thông, đường thuỷ, đê điều (nếu có).

Trường hợp thửa đất tiếp giáp với đường giao thông, đường thủy, đê điều thì chiều rộng mặt tiền thửa đất và chiều dài các cạnh tiếp giáp cạnh mặt tiền của thửa đất không được nhỏ hơn 4m. Nếu thửa đất không tiếp giáp thì chiều rộng và chiều dài của thửa đất không được nhỏ hơn 4m.

Trường hợp tách thửa trong các dự án khu dân cư đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, diện tích tách thửa thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Trường hợp là đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp khác ở khu vực đô thị (thị trấn, phường) TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 300 m2.

Đối với khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, diện tích tối thiểu được tách thửa là 500m2 đối với đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Các loại đất phi nông nghiệp (trừ đất ở) còn lại, bao gồm cả đất thương mại, dịch vụ là 300 m2. Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu được phép tách thửa cũng được quy định cụ thể. Theo đó, trường hợp là đất trồng cây hàng năm (đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác) ở khu vực đô thị (thị trấn, phường) thì TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 600m2. Các huyện còn lại là 1.000m2. Ở Khu vực nông thôn (xã) thì TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 1.000m2. Các huyện còn lại là 2.000m2.

Đối với đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp khác ở khu vực đô thị (thị trấn, phường) như TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc được 300 m2. Các huyện còn lại là 500m2. Ở khu vực nông thôn (xã) thuộc TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 500m2. Các huyện còn lại là 1.000m2. Đối với đất nuôi trồng thủy sản, ở khu vực đô thị (thị trấn, phường) là 1.000m2. Các khu vực nông thôn (xã) là 2.000m2.

Như vậy, kể từ ngày 26/8, người dân có nhu cầu tách thửa, hợp thửa căn cứ theo quy định của từng loại đất ở trên, liên hệ với chính quyền sở tại để được hướng dẫn lập hồ sơ xin tách, nhập thửa.

Lai Võ
Ý kiến của bạn
Bình luận