Kiên Giang: Doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Địa phương
05:08 PM 03/07/2024

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn biển của Ban quản lý KBTB Kiên Giang và các bên liên quan thông qua việc thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, vừa qua, cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc đã diễn ra tại Kiên Giang.

Cuộc họp do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức. Đây là hoạt động thuộc Dự án Bảo vệ các Hệ sinh thái ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long (Dự án MDC).

Kiên Giang: Doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc- Ảnh 1.

Cuộc họp với sự tham gia của 28 doanh nghiệp hoạt động tại Phú Quốc

Trong cuộc họp, Dự án MDC và đại diện BQL KBTB Kiên Giang đã ghi nhận các nhu cầu, đề xuất của các doanh nghiệp và thảo luận để đưa ra những ý tưởng, cơ chế hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý địa phương, nhằm giữ gìn hệ sinh thái biển quan trọng ở Phú Quốc. Chiến lược thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan được triển khai cho các vùng bờ biển dễ bị tổn thương của ĐBSCL, đặc biệt tại KBTB Phú Quốc và ba cụm đảo nhỏ ở vùng biển Tây Nam (Hải Tặc, Ba Lụa, Nam Du), sẽ góp phần vào mục tiêu giảm thiểu các mối đe dọa đối với đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, đồng thời tăng cường sức chống chịu cho hệ sinh thái ven biển vùng ĐBSCL, của dự án MDC.

Kiên Giang: Doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc- Ảnh 2.

Đại diện Tập đoàn Sun Group đặt câu hỏi và đề xuất giải pháp tăng cường quản lý tàu thuyền

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, với hệ sinh thái đa dạng bao gồm những rạn san hô và thảm cỏ biển rộng hàng nghìn héc-ta. Những hệ sinh thái vô giá này đang đối mặt với những nguy cơ về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Các thảm cỏ biển, còn được gọi là "vườn ươm của biển", là một trong những hệ sinh thái hiệu quả nhất thế giới, cung cấp môi trường sống và thức ăn cho nhiều loại động vật biển, là nguồn hấp thụ carbon đáng tin cậy. 

Ghi nhận của cơ quan quản lý địa phương cho thấy việc khai thác thủy sản bằng lưới vét đáy hoặc lưới giã cào đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bãi cỏ biển, bên cạnh nguyên nhân ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Các rạn san hô, một sinh vật cảnh biển khác, cũng đang phải chịu số phận tương tự, chưa kể đến tác động từ việc sử dụng các ngư cụ tận diệt, thả neo tàu bừa bãi, hay các thói quen du lịch thiếu trách nhiệm. Tình trạng san hô cứng bị tẩy trắng tại Phú Quốc vẫn đang diễn ra.

Kiên Giang: Doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc- Ảnh 3.

Đại diện Công ty TNHH Du lich, Dịch vụ và Thương mại Núi San Hô (Onbird Phú Quốc) chia sẻ các ý tưởng thiết thực trong bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô

Bên cạnh đó, Phú Quốc có tốc độ phát triển kinh tế đáng kinh ngạc, với hơn 4,4 nghìn doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 142 nghìn tỷ đồng và đều hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ nguồn tài nguyên biển. Vì vậy, nguy cơ mất đa dạng sinh học và hệ sinh thái biển chính là thách thức mà các doanh nghiệp Phú Quốc đang đối mặt.

Cuộc họp là cơ hội để giới thiệu các hoạt động của dự án MDC đến với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, từ đó lồng ghép vào chiến lược và chương trình phát triển bền vững của mình. Tại đây, 28 doanh nghiệp hoạt động ở Phú Quốc đã tích cực nêu lên các ý kiến, quan điểm, đề xuất về bảo tồn biển như quy hoạch khu vực và thiết kế hoạt động du lịch để không ảnh hưởng đến các rạn san hô, chia sẻ các tiêu chí môi trường để doanh nghiệp điều chỉnh hoạt động kinh doanh, góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển… 

Kiên Giang: Doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc- Ảnh 4.

PGS.TS Võ Sĩ Tuấn chia sẻ về kinh nghiệm bảo tồn biển và điều phối phiên thảo luận

Sau cuộc họp, tất cả các doanh nghiệp tham gia đều thể hiện mong muốn đóng góp vào công tác bảo tồn biển Phú Quốc, đồng thời mong đợi nhiều hơn các hướng dẫn và phối hợp từ Ban quản lý KBTB Kiên Giang.

Dự án MDC sẽ tiếp tục đóng vai trò điều phối giữa doanh nghiệp và Ban quản lý KBTB, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp để phát triển những hoạt động vì môi trường nên nền tảng mô hình kinh doanh và ý tưởng đóng góp của từng doanh nghiệp. Kết quả buổi trao đổi là một tín hiệu đáng mừng cho việc xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp có trách nghiệm tại Phú Quốc, góp phần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư trong bảo tồn đa dạng sinh học biển tại tỉnh Kiên Giang và Việt Nam.

 

Minh Yến
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.