Kiên Giang: Đồn Biên phòng Lình Huỳnh quyết chung sức gỡ “thẻ vàng” EC

Địa phương
04:15 PM 26/03/2024

Trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Lình Huỳnh đã chủ động phối hợp cùng chính quyền, đoàn thể địa phương đã đổi mới cách làm, làm thường xuyên, liên tục nhằm mang lại hiệu quả cao nhất để chung tay gỡ "thẻ vàng" do Ủy ban Châu âu (EC) đang áp dụng đối với ngành Thủy sản của Việt Nam.

EC đã gia hạn việc bỏ quy định áp dụng thẻ vàng đối với ngành Thủy sản Việt Nam cho đến hết tháng 4/2024, với điều kiện không còn 1 phương tiện nào vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Trong khi địa bàn đồn Biên phòng Lình Huỳnh, thuộc BĐBP tỉnh Kiên Giang quản lý có rất nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ, có nguy cơ cao trong việc vi phạm chủ quyền các nước. 

Cán bộ chuyên trách đồn Biên phòng Lình Huỳnh, phối hợp với người có uy tín trên địa bàn họp dân tuyên truyền về chống khai thác IUU.

Cán bộ chuyên trách đồn Biên phòng Lình Huỳnh, phối hợp với người có uy tín trên địa bàn họp dân tuyên truyền về chống khai thác IUU.

Từ đó, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Lình Huỳnh đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động chủ tàu, tài công, ngư phủ không được vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình vươn khơi đánh bắt.

Theo đó, hàng ngày, Ban chỉ huy đồn Biên phòng Lình Huỳnh đã bố trí 1 tổ chuyên trách, có kiến thức pháp luật, có khả năng tuyên truyền tốt về vấn đề IUU để bám địa bàn. Với cách làm như là đến từng hộ gia đình, gặp từng người thân của tài công, ngư phủ. Vào các khu chợ, hàng quán, đến các ụ tàu, lên tàu… phát tờ rơi, kết hợp tuyên truyền nhiều nội dung có liên quan đến việc EC đang áp dụng đối với ngành Thủy sản Việt Nam.

Đại úy Dương Văn Đủ - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Lình Huỳnh cho biết, trong đợt cao điểm này, Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Lình Huỳnh đã tăng cường cán bộ chuyên trách, cùng với Trạm kiểm soát, phối hợp với chi cục Kiểm ngư Kiên Giang, tăng cường kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của tàu cá trước lúc ra khơi, vào bến. Đội lên tàu, phát các loại tờ rơi, văn bản quy phạm pháp luật đã được cơ quan chuyên môn Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh biên soạn. Thường xuyên đọc các nội dung trong thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về chung tay tái tạo nguồn lợi thủy sản và không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tổ công tác đồn Biên phòng Lình Huỳnh, tặng cờ, ảnh Bác cho ngư dân trước lúc ra khơi đánh bắt.

Tổ công tác đồn Biên phòng Lình Huỳnh, tặng cờ, ảnh Bác cho ngư dân trước lúc ra khơi đánh bắt.

Việc cán bộ Biên phòng lên tàu đọc các văn bản pháp luật cho ngư dân nghe trước lúc ra khơi như đồn Biên phòng Lình Huỳnh đang làm rất cần thiết. Vì có như vậy, mọi ngư dân mới có thể hiểu thêm, nắm chắc các quy định của pháp luật trong khi đánh bắt trên biển. Cũng thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cần thiết phải chung tay gỡ thẻ vàng mà EC đang áp dụng đối với ngành Thủy sản nước ta. 

Trong thời gian tới, với các quyển tài liệu, tờ rơi, thư ngỏ đã được các đồn, trạm Biên phòng cấp phát, đề nghị bà con tìm hiểu kỹ, rồi cùng chấp hành, có như vậy ngư dân ta đã chung tay cùng chính quyền các cấp, ngư dân cả nước tháo gỡ thẻ vàng.

Anh Khưu Minh Thành, ngư dân xã Vàm Rầy, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) cho biết, tàu cá chúng tôi thường xuyên ra vào trạm Biên phòng Lình Huỳnh, thường xuyên được nghe, được cấp phát rất nhiều tài liệu, văn bản về chống khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài và các quy định của ngành Thủy sản về đánh bắt đúng pháp luật. Thông qua việc được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, chúng tôi hiểu và luôn tuân thủ các quy định pháp luật. Đồng thời, cũng kêu gọi bà con mình cùng chấp hành, cùng góp 01 phần trách nhiệm để chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm chủ quyền vùng biển các nước.

Mỗi 1 con tàu trước lúc ra khơi, cán bộ trạm Biên phòng Lình Huỳnh đã kiểm tra kỷ các thủ tục, giấy tờ có liên quan. Đồng thời, nhập mật khẩu, kiểm tra tín hiệu liên lạc giữa tàu cá và trung tâm giám sát ở đất liền. Ngoài ra, còn bố trí cho tài công ký cam kết không vi phạm vùng biển các nước. Cạnh đó là chia sẻ khó khăn, chúc bà con luôn có 01 chuyến biển an toàn, đánh bắt trúng lớn và tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật.

Hiện nay, đồn Biên phòng Lình Huỳnh đã chỉ đạo cho các trạm kiểm soát tiếp tục vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển. Tiếp tục tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không sang vùng biển nước khác để khai thác hải sản. Khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước. Kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, nhật ký khai thác. Kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ thủ tục giấy tờ, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm về khai thác IUU.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.