Kiên Giang: Giữ gìn an ninh trật tự nơi xã đảo những ngày cận Tết

Địa phương
04:45 PM 10/01/2022

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng du khách, thương lái, hàng hóa ra vào xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) ngày càng nhiều, nhộn nhịp. Vừa làm tốt công tác an toàn phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Hòn Sơn - Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang còn tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự địa bàn xã đảo.

Đồn Biên phòng Hòn Sơn quản lý, bảo vệ địa bàn thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải. Vùng biển rộng với nhiều ghe, tàu, làng nghề nuôi trồng hải sản. Xã đảo còn là điểm du lịch ngắn ngày khá lý tưởng đối với du khách trong nước cũng như du khách quốc tế. Trong những ngày này, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị luôn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng địa phương tuyên truyền, vận động xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Toàn dân chung tay giữ gìn an ninh, trật tự khu vực bến bãi, xóm dân cư, trên tàu cá và lồng bè nuôi trồng… 

Từ những hoạt động ý nghĩa này, người dân trên đảo, cũng như du khách mỗi khi đến đây càng hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm và nhận biết rõ các quy định của địa phương. Tình hình dịch bệnh, các quy định trong đi lại khu vực biên giới biển, những hoạt động được và không được trong thời gian lui tới tham quan, mua bán, làm ăn trên đảo.

Cán bộ đồn Biên phòng Hòn Sơn họp dân tuyên truyền phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cán bộ đồn Biên phòng Hòn Sơn họp dân tuyên truyền phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Hướng dẫn cho bà con về các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đang nổi lên tại địa bàn. Vận động bà con nhân dân tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm, trong đó có các loại tội phạm về ma túy. Thực hiện nghiêm việc đăng ký tạm trú, tạm vắng đối với người ngoài địa phương, vận động người thân chấp hành nghiêm an toàn giao thông, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương trong đi lại, nghỉ ngơi, ăn uống... 

Những ngày cận Tết là thời điểm hoạt động của các loại tội phạm gian lận thương mại, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả tại có thể tăng. Vì thế, công việc của tập thể đồn Biên phòng Hòn Sơn càng vất vả hơn ngày thường. Ngày cũng như đêm, tuần tra bảo vệ vùng biển, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền an toàn, tự bảo vệ tài sản. 

Các trạm kiểm soát Biên phòng còn phối hợp với Công an, dân quân địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát các bến bãi, khu vực neo đậu của các loại phương tiện đánh bắt, khai thác thủy sản. Qua đó, yêu cầu các chủ phương tiện, tài công và bà con ngư dân chấp hành nghiêm quy định nơi neo đậu, bảo vệ tài sản trên phương tiện và thực hiện nghiêm việc phòng cháy, chữa cháy tránh để xảy ra những rủi ro không đáng có trong những ngày Tết Nguyên đán. 

Các trạm thông báo các quy định về đi lại, mua bán khi lên bờ. Tham gia kiểm tra, giám sát lượng hành khách đến và rời đảo. Riêng những tháng cuối năm 2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nhiều địa phương, trong đó có Lại Sơn. Các chiến sĩ Biên phòng đã chủ động cùng cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch. Với tinh thần chủ động, kiên quyết, tuân thủ các quy định của Bộ y tế, đến hôm nay cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Thiếu tá Nguyễn Chí Linh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Sơn cho biết, ngoài nhiệm vụ công tác Biên phòng, đơn vị còn phối hợp với hội Phụ nữ, đoàn Thanh niên làm tốt công tác chính sách, thăm, tặng quà hộ nghèo dịp tết đến. Làm thế nào mọi người dân đều có tết, vui xuân trong an lành, tiết kiệm. 

Trong những ngày sắp tới, đơn vị sẽ có các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân. Xây dựng các mô hình, cách làm hay hướng về đồng bào nghèo, vì môi trường biển, đảo thân yêu. Bảo vệ các lễ hội truyền thống, các hoạt động tín ngưỡng dân gian đo địa phương và người dân tổ chức…

Xác định "Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ", dù rất muốn đón Tết cùng người thân, gia đình song cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn quyết tâm bám trụ. Đến nay, kế hoạch bảo vệ địa bàn trước, trong và sau tết đã được Ban chỉ huy đồn quán triệt cụ thể. Phương án tác chiến và sẵn sàng chiến đấu đã được Đảng ủy, chỉ huy đồn họp bàn với các cán bộ chiến sỹ trong đơn vị. 

Các đội công tác địa bàn của đồn đã nhận nhiệm vụ tăng cường bám địa bàn; làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các đối tượng lợi dụng Tết cổ truyền để gây rối an ninh trật tự trên địa bàn.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.