Kiên Giang: Hội văn học nghệ thuật tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Địa phương
11:12 AM 27/01/2022

Hoạt động văn học nghệ thuật tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức; có nhiều tác phẩm đạt giải cao trong các cuộc thi, liên hoan cấp tỉnh, khu vực, toàn quốc và quốc tế. Hoạt động Hội và lực lượng văn nghệ sĩ trong tỉnh đã góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặc dù năm 2021 là năm vô cùng khó khăn, thách thức bởi đại dịch COVID-19, nhiều địa phương trong tỉnh dịch bệnh bùng phát nhanh và lan rộng mạnh; các thế lực thù địch lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và đầu cơ, trục lợi làm khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý của nhân dân, trong đó có văn nghệ sĩ; nhiều kế hoạch hoạt động văn học nghệ thuật phải điều chỉnh quy mô, tiến độ, phương thức tổ chức để phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương…

Quang cảnh buổi tổng kết.

Quang cảnh buổi tổng kết.

Nhưng với sự đoàn kết của lãnh đạo Hội và các thế hệ văn nghệ sĩ đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn và đạt được một số kết quả quan trọng như: Tăng cường giáo dục tư tưởng, chính trị cho đội ngũ văn nghệ sĩ, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức 2 lớp học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và triển khai Chuyên đề toàn khóa - Chuyên đề năm 2021 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc" cho hơn 160 hội viên, phóng viên, thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời, Hội cũng tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn học nghệ thuật, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các hội viên. Qua các đợt học tập, sinh hoạt chính trị đã giúp cho văn nghệ sĩ, hội viên có quan điểm chính trị vững vàng, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, không bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực vào hoạt động sáng tác; tăng cường nhận thức tham gia hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người nghệ sĩ, ý thức công dân trước xã hội và đất nước…

Các đơn vị ký kết biên bản thi đua.

Các đơn vị ký kết biên bản thi đua.

Nhiều hoạt động văn học nghệ thuật sôi nổi, thiết thực, hiệu quả; các phân hội chuyên ngành, hội địa phương từng bước khẳng định mình và ngày càng phát triển; đã tạo điều kiện cho hội viên sáng tác nhiều tác phẩm và công trình nghệ thuật thông qua các cuộc thi nhân các ngày lễ lớn, sự kiện của tỉnh như: Cuộc thi Thư pháp với 22 tác phẩm; triển lãm 120 tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021"; cuộc thi thơ chào mừng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIX - 2021 với 58 tác phẩm của 28 tác giả; phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang tổ chức Chương trình giới thiệu Tác giả - Tác phẩm và triển lãm ảnh nghệ thuật nhân kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/2021) với 12 tác phẩm là Ca cổ, Ca khúc, Tác phẩm Múa, giao lưu Tác giả - Tác phẩm, triển lãm 100 tác phẩm ảnh truyền thống - chuyên ngành, đã thu hút hàng trăm lượt cán bộ, sinh viên, học viên tham dự. 

Ngoài ra, để khuyến khích, động viên phong trào sáng tác trong tỉnh, Hội đã tổ chức 8 cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật với hàng trăm tác phẩm văn học, ca khúc, bài ca vọng cổ, mỹ thuật, tác phẩm múa, nhiếp ảnh (riêng cuộc thi sáng tác tuyên truyền phòng, chống COVID-19 có hơn 150 tác phẩm tham gia ở 4 thể loại)…

Soạn giả Nguyễn Thiện Cẩn, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho các cá nhân.

Soạn giả Nguyễn Thiện Cẩn, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho các cá nhân.

Qua các hoạt động trong năm đã được các cấp, các địa phương ghi nhận, biểu dương, khen thưởng, như: 2 bằng khen tập thể và 30 cá nhân của Ủy ban nhân dân tỉnh; 1 huy chương vàng, 1 huy chương đồng, 1 giải nhất, 1 giải khuyến khích và 26 tác phẩm dự triển lãm tại các cuộc thi: Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 36 năm 2021 tại tỉnh Bạc Liêu, Liên hoan Mỹ thuật khu vực ĐBSCL năm 2021 tại tỉnh Cà Mau, Cuộc thi ảnh An toàn giao thông. 

Tại các cuộc thi chuyên đề cấp tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế… đạt được nhiều giải thưởng: Đạt 6 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng, 16 Bằng danh dự, 8 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 14 giải khuyến khích và 321 ảnh triển lãm quốc tế, trong nước và cấp tỉnh. Đối với giải quốc tế đạt: 4 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 15 bằng danh dự và trên 200 tác phẩm được chọn triển lãm… 

Riêng tại Hội nghị tổng kết hoạt động văn học, nghệ thuật tỉnh năm 2021, đã tặng cho 2 tập thể, 27 cá nhân; và qua các cuộc thi do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức đã tặng 15 giải nhất, 23 giải nhì, 33 giải ba và 56 giải khuyến khích…

Bên cạnh đó, Tạp chí Chiêu Anh Các từng bước được cải tiến nâng lên chất lượng, hình thức, nội dung; các tác phẩm được đăng tải trên tạp chí đều có nội dung tốt, bám sát chủ đề; góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến tác phẩm văn học, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Tạp chí là cơ quan ngôn luận, là diễn đàn lý luận phê bình của giới văn nghệ sĩ tỉnh nhà. 

Duy trì hoạt động, định kỳ xuất bản 2 tháng/1 kỳ, số lượng in 6.000 bản/năm. Công tác phát hành được duy trì, số lượng phát hành bình quân 300 quyển/kỳ phát hành đến các sở, ban, ngành trong tỉnh và các hội VHNT trong cả nước, trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, giáo viên, học sinh.

Soạn giả Nguyễn Thiện Cẩn, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh trao quyết định kết nạp hội viên mới cho các cá nhân.

Soạn giả Nguyễn Thiện Cẩn, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh trao quyết định kết nạp hội viên mới cho các cá nhân.

Kế thừa kết quả đạt được, năm 2022 tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là những quan điểm mới trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng, chiến lược phát triển văn hóa của Chính phủ đến năm 2030... Đẩy mạnh phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường công tác lý luận, phê bình văn học nghệ thuật; tích cực tuyên truyền, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. 

Nâng cao nhận thức và định hướng tư tưởng và quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đội ngũ văn nghệ sĩ. Phát triển các Hội cấp huyện, thành phố, phát triển hội viên, tìm kiếm năng khiếu và tài năng trẻ, động viên hội viên tích cực tìm tòi, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật về quê hương Kiên Giang. Trọng dụng, tôn vinh trí thức, văn nghệ sĩ, nghệ nhân tích cực sáng tạo, chuyển giao, truyền nghề và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. 

Đồng thời, tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá, phổ biến tác phẩm; tiếp tục cải tiến và nâng cao nội dung, chất lượng Tạp chí Chiêu Anh Các; nghiên cứu, thành lập phân hội văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số... Tiếp tục đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tổ chức xét tặng giải thưởng văn học nghệ thuật cấp tỉnh, mang tên "Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chiêu Anh Các".

Văn Dương - Quốc Giang
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022 Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói riêng và khu vực nói chung trong thời gian tới, dự kiến ngày 14/12 tới đây, Đà Nẵng sẽ tiến hành khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu, hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung.