Kiên Giang: Mẹ đỡ đầu trẻ em mồ côi vùng biên

Địa phương
11:15 AM 10/06/2022

Thấu hiểu nỗi mất mát của những cháu bé có bố, mẹ mất do COVID-19, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát đông. Và mới đây, Hội phụ nữ đã nhận đỡ đầu cháu Lê Tường Vân (sinh năm 2010, ngụ ấp Tràm Trỗi, xã Vĩnh Điều, huyện biên giới Giang Thành) để động viên các cháu vượt qua khó khăn.

Sau gần 1 năm kể từ ngày bố mất, mẹ đi làm thuê khắp nơi, em Lê Tường Vân sống với ông bà ngoại. Cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn, thiếu điểm tựa, gánh nặng cuộc sống lại đè nặng, một mình Vân phải lo liệu, chăm ông bà rồi lo việc học. Năm nay em đang học lớp 6 tại Trường THCS Vĩnh Phú, thấu hiểu nỗi đau mất cha của Vân, hiểu những khó khăn, vất vả của gia đình không có trụ cột, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu", hỗ trợ Tường Vân trong việc học, cũng như cuộc sống hàng ngày.

Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Kiên Giang phối hợp với phụ nữ địa phương trao quà và tiền hỗ trợ cho em Lê Tường Vân.

Không chỉ hỏi thăm, động viên tinh thần, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh còn nhận hỗ trợ 500.000 đồng/tháng trong vòng 5 năm để giúp Tường Vân có thêm điều kiện học tập. 

Thượng úy Lâm Thị Thu Ngân - Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết: "Chúng tôi cố gắng hỗ trợ để giúp em Lê Tường Vân hết năm 2026 (nhiệm kỳ Hội phụ nữ 2021 - 2026). Ngoài ra, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với các đơn vị Biên phòng sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng những hoàn cảnh còn lại trên địa bàn có người thân mất vì dịch bệnh COVID-19".

Từ ngày con gái được giúp đỡ, chị Y Khum đã yên tâm phần nào. Chị bày tỏ: Có khoản tiền hỗ trợ, mình cũng đỡ lo một phần. Mình sử dụng để mua dụng cụ học tập, quần áo cho con đi học. Được mọi người động viên, mình cũng có thêm động lực để vượt lên hoàn cảnh.

Về phần Tường Vân, nhận được sự quan tâm của mọi người, cháu có thêm động lực để tiếp tục cố gắng. Hiện tại em là học sinh tiên tiến. 

"Em sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, học thật tốt để không phụ lòng cô, chú…", Lê Tường Vân nói. 

Theo đó, Hội sẽ hỗ trợ, đỡ đầu các cháu mồ côi cha, mẹ do COVID-19. Trước mắt, qua rà soát, Hội mới nắm được 1 trường hợp là em Vân. Trong thời gian đến, Hội sẽ tiếp tục nắm thông tin từ các đơn vị Biên phòng, nếu có các trường hợp tương tự, Hội sẽ kịp thời hỗ trợ.

Tin rằng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" mang tính nhân văn này, sẽ là chiếc cầu giúp các em nhỏ mồ côi cha, mẹ có cuộc sống tốt hơn. Sớm vượt qua khó khăn để bước tiếp trong cuộc sống, vui bước đến trường.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).