Kiên Giang: Người góp phần 'phủ xanh' vùng biên giới Hà Tiên

Trách nhiệm xã hội
09:28 AM 05/10/2021

Cũng tích cực tăng gia, nuôi trồng như các chốt khác trên dọc tuyến biên giới Hà Tiên, nhưng Thượng úy Danh Khánh, Chốt trưởng chốt liên ngành chống dịch số 26, đã nghĩ ra cách làm mới, hiệu quả hơn đối với vùng đất nơi anh đang đóng chốt. Hiện nay, cách trồng rau trong thùng xốp, đang mang lại hiệu quả cao, đảm bảo đủ rau xanh cho từ 10 đến 15 cán bộ, chiến sĩ ăn hàng ngày và hỗ trợ các chốt khác.

Theo Thượng úy Danh Khánh - Chốt trưởng chốt liên ngành chống dịch số 26, cũng là người khởi xướng, đi đầu trong mô hình "trồng rau trong thùng xốp" cho biết, vùng đất này thấp, nhiễm phèn, mặn, mùa mưa nước dân cao nếu tăng gia theo luống như nơi khác sẽ bị úng nước, nên tôi đã chọn cách làm này, mỗi ngày các anh em nhặt 1 đến 2 thùng xốp của người dân bỏ đi, về cùng nhau đóng kệ, kê cao các thùng xốp, nhặt phân, đất tốt cho vào để trồng rau. Làm như vậy ban đầu mất nhiều công, nhưng lại tiết kiệm được diện tích, phân bón không bị hao hụt do thời tiết, ít phải tưới tiêu, cho thu hoạch lâu dài, ít sâu bệnh, cho thu hoạch dài ngày và mang lại hiệu quả cao hơn.

Thượng úy Danh Khánh - Chốt trưởng chốt liên ngành chống dịch số 26, đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.

Thượng úy Danh Khánh - Chốt trưởng chốt liên ngành chống dịch số 26, đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.

Hiện nay xung quanh chốt số 26 có hơn 50 thùng xốp, với đủ các loại rau củ, quả, đây là những thực phẩm sạch, tươi ngon mà cánh anh em trên chốt rất thích. Cách làm của Thượng úy Danh Khánh ngoài việc ít phải chăm bón, làm cỏ ra, nó còn tạo được mỹ quan trên vùng biên, tạo cho anh em các chốt khác sự thích thú, cảm hứng học tập làm theo. 

Đồng chí Trần Quang Hào - Cán bộ Hải đội Dân quân tăng cường chống dịch tuyến biên giới Hà Tiên tâm sự, cũng là một nông dân, từng trồng rau, củ nhưng khi tiếp cận cách làm của Thượng úy Danh Khánh tôi thấy rất hay. Cách trồng rau này chỉ đầu tư lúc đầu, nhưng lại cho thu hoạch dài dài. Điều đáng học là trên vùng biên, nhiều lung, trũng nên việc trồng trong thùng, kê cao rất hiệu quả tránh được ngập úng, nhiễm phèn.

Kiên Giang: Chốt trưởng với nhiều cách làm mới, hiệu quả… tại vùng đất đang đóng chốt - Ảnh 2.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chăm sóc vườn rau đơn vị.

Được biết, Thượng úy Danh Khánh xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở xã Định Hòa, huyện Gò Quao (Kiên Giang). Từ nhỏ anh đã biết làm đồng, trồng trọt, chăn nuôi, nên các công việc trồng rau xanh, nuôi gà vịt anh có nhiều kinh nghiệm. Nên hiện nay cho dù bận nhiều với nhiệm vụ trực, gác biên giới, chống dịch, nhưng khi rảnh rỗi anh lại lao động. Chính việc làm của anh, đã tạo động lực, sự đam mê cho anh em trên chốt, để rồi mỗi cán bộ, chiến sĩ đều làm theo. Cứ như thế mô hình rau xanh quanh chốt, mỗi chốt có 01 vị trí nuôi gà, vịt đã lan tỏa rộng khắp trên dọc tuyến biên giới này.

Hiện tại, Ban chỉ huy đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, ngoài việc nhân rộng các mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong tăng gia, nuôi trồng, đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên còn phát động thi đua giữa các tổ, chốt. Với mong muốn ngày một phủ xanh các khu đất trống, biến các đầm lầy thành ao cá, khu chăn nuôi gà, vịt. Làm sao các chốt phải tự túc được rau xanh, mỗi tuần có một bữa ăn tươi từ nguồn chăn nuôi. Ngoài ra, còn hỗ trợ bà con quan khu vực rau xanh trong thời gian giãn cách xã hội.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn