Kiên Giang: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng Ba Biên giới” của BĐBP tỉnh

Địa phương
12:10 PM 11/03/2024

Tháng ba là dịp để Đoàn viên, Thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực hướng về các địa bàn biên giới, biển đảo. Hòa chung khí thế sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Kiên Giang cũng ra sức phấn đấu, thi đua lập thành tích, bằng nhiều phần việc thật cụ thể hướng về "Tháng Ba biên giới".

Với khẩu hiệu "Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Kiên Giang xung kích lập công, tô hồng truyền thống". Trong những ngày tháng ba này, các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã phối hợp cùng với liên chi đoàn địa phương, tổ chức các hoạt động tạo sự gắn kết tình cảm quân dân trên vùng biên giới, biển đảo. Nổi bật vẫn là hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu kết nghĩa, trò chơi dân gian… 

Cán bộ đoàn đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, giới thiệu ý nghĩa của việc phân giới cắm mốc với chi đoàn địa phương.

Cán bộ đoàn đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, giới thiệu ý nghĩa của việc phân giới cắm mốc với chi đoàn địa phương.

Thông qua đó, đã tạo sự đồng thuận, gắn kết keo sơn với các lực lượng, chính quyền, quân và dân vùng biên giới, biển đảo. Các đơn vị Biên phòng còn có các hoạt động thăm hỏi, động viên, trao đổi tình hình biên giới, tuần tra song phương cùng các lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia.

Để tuổi trẻ hôm nay hiểu thêm về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc hoạch định phân giới, cắm mốc, các đơn vị Biên phòng tuyến đất liền đã tổ chức hoạt động tham quan, giới thiệu ý nghĩa của đường biên, mốc Quốc giới cho các bạn đoàn viên, thanh niên, thầy trò các trường THCS, THPT trên địa bàn. Thông qua hoạt động này, đã giúp cho thế hệ trẻ hôm nay càng yêu hơn Tổ quốc mình, yêu quý vùng biên giới, trân trọng công lao các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp nên một đường biên xanh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển như hôm nay.

Liên chi đoàn trường THPT Dương Đông, trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông thu gom rác thải trên bãi biển TP. Phú Quốc.

Liên chi đoàn trường THPT Dương Đông, trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông thu gom rác thải trên bãi biển TP. Phú Quốc.

Cùng với đó là các hoạt động viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dân hương các Khu di tích, Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ dọc biên giới. Đây là hoạt động tri ân và là để cho mỗi chiến sĩ trẻ, mỗi bạn đoàn viên, thanh niên hiểu thêm về các cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc. Sư hy sinh oanh liệt của cha, anh ta, đổi lại hòa bình, độc lập cho muôn đời sau. Các liên chi đoàn còn trích quỹ hoạt động thường xuyên để thăm, tặng quà các Mẹ VNAH, gia đình Thương binh, Liệt sĩ, người có công cách mạng. Cùng những lời chúc, lời cảm ơn vì đã đóng góp một phần máu sương cho nền độc lập dân tộc hôm nay. Bên cạnh đó, là hoạt động thăm hỏi, tặng quà các trẻ em nghèo, gia đình khó khăn vùng biên giới, biển đảo.

Chỉ trong hơn 10 ngày phát động, đã có chục hàng ngàn cây xanh, cây bóng mát được các bạn trẻ trồng thêm trên biên giới. Cùng hàng chục tấn rác thải được các bạn trẻ thu gom tại các bãi biển, khu dân cư, xóm chài ven biển. Nhiều tuyến đường hoa, lộ nông thôn, đèn thắp sáng đường biên được triển khai làm mới trên biên giới. Việc làm ý nghĩa của các bạn trẻ đã góp phần nâng cao mức sống của bà con, xây dựng nông thôn mới và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tặng cờ, ảnh Bác cho ngư dân.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tặng cờ, ảnh Bác cho ngư dân.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về "Tháng Ba biên giới", các đồn Biên phòng tuyến biển, đảo đã đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác hải sản vi phạm chủ quyền vùng biển các nước. Những ngày qua, các đơn vị đã phát hàng chục ngàn tờ rơi, thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về chung tay bảo vệ ngư trường, đánh bắt hải sản đúng pháp luật, cùng chia sẻ khó khăn với ngư dân, chung tay gỡ "thẻ vàng" do Ủy ban Châu âu đang áp dụng đối với ngành Thủy sản nước ta. Tổ chức cho hơn 2.000 lượt chủ tàu, tài công viết cam kết không sang vùng biển các nước khai thác trộm hải sản. Tổ chức hỗ trợ hàng ngàn lượt tàu đánh bắt xa bờ bổ túc các thủ tục, giấy tờ cần thiết trước lúc vươn khơi. Trao tặng gần 3.000 lá cờ Tổ Quốc, ảnh Bác, kèm lời chúc bà con đánh bắt hiệu quả, tuyệt đối không vi phạm về chống khai thác IUU.

Đại tá Doãn Đình Tránh - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2024, với chủ đề "Xung kích lập công, tô hồng truyền thống", chương trình "Tháng Ba biên giới" được lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đoàn viên, thanh niên tập trung triển khai nhiều nội dung trọng tâm, cụ thể. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cho đoàn viên, thanh niên tích cực xung kích đi đầu trong các phong trào, nhận lấy những phần việc khó khăn nhất về cho mình. Giáo dục về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, chung tay bảo vệ môi trường biên giới, biển đảo và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới. 

Các hoạt động giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi giữa các chi đoàn với các cán bộ, chiến sỹ BĐBP khu vực biên giới, biển đảo cũng được triển khai thực hiện. Ngoài ra, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt chăm lo, đồng hành cùng người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn biên giới, biển đảo.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.