Kiên Giang: Phát động Cuộc thi "Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật trong Bộ đội Biên phòng"

Địa phương
06:09 PM 09/03/2023

Ngày 9/3, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức phát động Cuộc thi "Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong Bộ đội Biên phòng".

Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt, giáo dục, học tập pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội, quy định đảm bảo an toàn, nhất là đảm bảo an toàn giao thông; qua đó, giúp cho cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh có nhận thức đầy đủ hơn về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật; từ đó nâng cao trách nhiệm trong học tập, công tác, tự giác rèn luyện, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; giảm thiểu tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trong BĐBP tỉnh; góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu".

Quang cảnh buổi phát động Cuộc thi.

Quang cảnh buổi phát động cuộc thi.

Phát biểu phát động cuộc thi, Đại tá Huỳnh Văn Đông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết, cuộc thi này được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong toàn lực lượng BĐBP và yêu cầu có theo dõi thường xuyên, sự kiểm tra, phúc tra về việc triển khai, kết quả thực hiện cuộc thi ở các cấp. 

Vì vậy, Đại tá Huỳnh Văn Đông đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhất là các đồng chí chủ trì cần quán triệt sâu sắc, nắm chắc mục đích, yêu cầu, nội dung kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả.

Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết thêm, Hình thức bài dự thi là viết tay. Chính vì vậy, 100% cán bộ, chiến sĩ phải làm làm bài thi của mình. Tuyệt đối không được sao chép bài của nhau hoặc nhờ viết hộ dưới mọi hình thức; nếu phát hiện được cá nhân nào vi phạm, Bộ Chỉ huy sẽ chỉ đạo tiến hành kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo quy định. 

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Tư lệnh, 100% bài thi của các đồng chí là Thủ trưởng Bộ Chỉ huy, lãnh đạo các phòng, Văn phòng, ban chỉ huy các đồn Biên phòng và tương đương được gửi về Cục Chính trị để chấm phúc khảo, thẩm định và theo dõi. Vì thế, các đồng chí là chỉ huy phải tự giác, nêu cao trách nhiệm để làm bài dự thi thật tốt, tránh tình trạng làm đối phó, qua loa.

Bên cạnh đó, do yêu cầu thời gian gấp. Ngày 7/3/2023, Cục Chính trị mới ban hành Kế hoạch phát động cuộc thi nhưng đặt ra yêu cầu các đồn Biên phòng và tương đương phải phát động cuộc thi xong trước ngày 10/3/2023 và cấp Bộ Chỉ huy phải phát động xong trước 13/3/2023. Chính vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cơ sở cần chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, linh hoạt để tập trung lãnh đạo triển khai phát động đồng loạt trong ngày 10/3/2023 theo đúng yêu cầu đề ra của Bộ Tư lệnh. Đồng thời, sau khi phát động, triển khai ngay vào việc làm bài dự thi chất lượng, hiệu quả; đảm bảo nội dung, thời gian, chấp hành nghiêm túc thể lệ Cuộc thi.

Đại tá Huỳnh Văn Đông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang phát biểu phát động cuộc thi.

Đại tá Huỳnh Văn Đông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang phát biểu phát động cuộc thi.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi tham mưu, giúp Bộ Chỉ huy Chỉ đạo, triển khai, phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt; tổ chức, điều hành Cuộc thi đúng Kế hoạch. Theo dõi, tổng hợp kết quả tổ chức Cuộc thi của các cơ quan, đơn vị. Tổ chức chấm bài dự thi cấp Bộ Chỉ huy, lựa chọn, đề xuất Ban Tổ chức Cuộc thi trao giải cho các các nhân có bài thi tốt nhất. Phúc khảo lại các bài thi của các cơ quan, đơn vị một cách khách quan, đặc biệt tổng hợp cụ thể các bài thi sao chép nội dung của nhau, các bài thi có cùng kiểu chữ viết, các bài thi làm quá sơ sài, đối phó để báo cáo Bộ Chỉ huy để xem xét trách nhiệm, kiểm điểm, kỷ luật theo đúng quy định. Đánh giá, tổng hợp, đề nghị Thủ trưởng Bộ Chỉ huy quyết định tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi và kịp thời báo cáo Thủ trưởng Bộ Chỉ huy những vấn đề vướng mắc, phát sinh, đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp.

Đại tá Huỳnh Văn Đông tin tưởng rằng, sau buổi phát động hôm nay, cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh sẽ tích cực, chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm để làm bài tham dự Cuộc thi. Biến Cuộc thi này thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong BĐBP tỉnh để lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong BĐBP tỉnh rút kinh nghiệm về hình thức, phương pháp tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, phong trào, cách làm sáng tạo, hiệu quả về quán triệt, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn tại đơn vị.

Văn Dương
Ý kiến của bạn
Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04% Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04%

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 16,52 tỷ USD, tăng 5,04% so với 6 tháng đầu năm 2023.