Kiên Giang: Tấm gương vượt khó thoát nghèo ở xã Bình Minh

Địa phương
03:08 PM 02/08/2023

Mặc dù cuộc sống còn khó khăn, vất vả, nhưng với sự hỗ trợ, động viên của huyện Vĩnh Thuận và xã Bình Minh cùng nỗ lực, quyết tâm của chính bản thân mình, nhiều hộ dân đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo, tự lực vươn lên bằng sức lao động chính đáng.

Những năm qua huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) có nhiều chủ trương, chính sách giúp các hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống để người dân luôn ấm no, hạnh phúc. Cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Thuận đã không ngừng nỗ lực đưa ra nhiều mô hình, cách làm hay giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn các xã, thị trấn thoát nghèo bền vững. Trong đó, tại xã Bình Minh, bằng các hình thức tuyên truyền, nhiều hộ gia đình đã nâng cao nhận thức, tự lực thoát nghèo, không còn trông chờ nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo, trong đó vợ chồng ông Nguyễn Thanh Tuấn, ngụ Tổ nhân dân tự quản số 12, ấp Bình Minh, xã Bình Minh là một điển hình.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo tại Văn phòng UBND xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo tại Văn phòng UBND xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn thuộc hộ nghèo từ năm 2020. Trước đây, gia đình anh Tuấn không có đất canh tác, phải lên tỉnh Bình Dương làm công nhân một thời gian. Sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trở nên phức tạp nên vợ chồng anh quay về quê hương để làm ăn sinh sống. Vợ chồng anh Tuấn có 3 người con 2 trai, 1 gái hiện đang tuổi ăn tuổi học. Anh Tuấn cho biết, được cha mẹ cho 2 công đất nuôi tôm sau nhà, nhưng cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn khi tôm nuôi năm nào cũng mất mùa, nên nhiều năm liền gia đình luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ, để trang trải cuộc sống của gia đình và nuôi 3 con ăn học, bên cạnh 2 công đất nuôi tôm, hai vợ chồng quyết tâm kiếm việc làm thêm để mưu sinh có thêm thu nhập chăm lo cho gia đình. Hàng ngày tôi chạy xe ba gác đi dọc theo các tuyến đường tìm thu mua phế liệu, còn vợ tôi thì nhổ năn bộp mang ra chợ bán, mang lại cho vợ chồng tôi nguồn thu nhập ổn định trên 250.000 đồng/ngày. Nhờ đó, cuộc sống gia đình được tốt hơn trước.

Năm 2022, xã Bình Minh được huyện Vĩnh Thuận chọn là xã thực hiện Chương trình "Tết Quân - Dân" với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, trong đó có chỉ tiêu xây nhà cho những hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở.Gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn được hỗ trợ căn nhà Đại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng. Từ khi có được căn nhà khang trang, ấm cúng, vợ chồng anh Tuấn càng an tâm hơn để chăm chỉ lao động lo cho các con ăn học được đến nơi đến chốn. Anh Tuấn được Ban lãnh đạo ấp Bình Minh vận động trồng thêm hoa màu, chăn nuôi để tăng thêm thu nhập và hướng tới tương lai thoát khỏi hộ nghèo.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận tặng quà cho anh Nguyễn Thanh Tuấn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận tặng quà cho anh Nguyễn Thanh Tuấn.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng, còn đôi tay, sức khỏe thì phải cố gắng lao động, vươn lên ổn định cuộc sống. Vất vả là thế, nhưng vợ chồng anh luôn lạc quan, siêng năng lao động và tin tưởng vào một tương lai ngày mai tươi sáng hơn. Với nỗ lực và quyết tâm đó, vợ chồng anh đã vươn lên và tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo.

Những hỗ trợ từ Nhà nước và xã hội, ý chí vươn lên khắc phục khó khăn, cần cù lao động là một trong những yếu tố quan trọng để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Những điển hình như gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn là tấm gương sáng ở vùng quê nông thôn, anh không khuất phục với cuộc sống nghèo khó, tự lực vươn lên bằng sức lao động chính đáng, góp phần cùng xã Bình Minh xây dựng xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Văn Dương
Ý kiến của bạn