Kiên Giang: Thành lập Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Địa phương
10:49 AM 29/04/2021

Ngày 28/4, TP Hà Tiên (Kiên Giang) tổ chức lễ công bố thành lập Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Tại lễ công bố TS.BS Hoàng Quốc Cường - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận Trung tâm Y tế TP Hà Tiên đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR với quy mô xét nghiệm 1.000 mẫu test/ngày.

Kiên Giang: Thành lập Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR - Ảnh 1.

TS.BS. Hoàng Quốc Cường - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận Trung tâm Y tế TP Hà Tiên đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR với quy mô xét nghiệm 1.000 mẫu test/ngày.

Theo TS.BS Hoàng Quốc Cường - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR là một trong những kỹ thuật xét nghiệm hiện đại và phổ biến nhất hiện nay, có độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và có thể sử dụng để xét nghiệm số lượng mẫu lớn trong thời gian ngắn. 

Việc xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên góp phần chẩn đoán chính xác các trường hợp tiếp xúc gần với vùng dịch và ca bệnh nghi nhiễm COVID-19. Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm của Trung tâm Y tế TP Hà Tiên trong việc đáp ứng nhanh với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay.

Cùng ngày, Kiên Giang cũng bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng được ưu tiên trong toàn tỉnh. Đợt này, Kiên Giang được phân bổ 17.400 liều vaccine và tỉnh tiến hành tiêm vaccine cho đến ngày 5/5. Ngay sau lễ công bố, Phòng xét nghiệm được hoạt động dưới sự hướng dẫn giúp đỡ của Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm CDC tỉnh Kiên Giang và sau đó Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chuyển giao kỹ thuật dần cho đội ngũ y tế ở TP Hà Tiên để đội ngũ này có thể độc lập thực hiện.

Kiên Giang: Thành lập Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR - Ảnh 2.

Có Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, việc sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn chỉ mất 4 giờ là có kết quả, giúp ích rất lớn cho việc cách ly điều trị cũng như sàng lọc để phòng bệnh.

TS.BSCKII Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết: Chúng tôi thực hiện tiêm vaccine theo chỉ đạo ưu tiên từng nhóm đối tượng từ 1-3, nhất là lực lượng trực tiếp làm công tác phòng chống dịch và những địa phương như TP Hà Tiên, TP Phú Quốc, huyện Giang Thành, chúng tôi phân bổ lượng vaccine nhiều nhất. 

Với lượng vaccine này tuy không đủ cho Kiên Giang nhưng cũng đáp ứng được một phần cho đội ngũ làm công tác phòng chống dịch. Còn về Phòng xét nghiệm COVID-19 thì trước đây mình lấy mẫu từ TP Hà Tiên đưa về trung tâm CDC tỉnh xét nghiệm vừa mất thời gian và tốn kém. Khi triển khai Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR này thì sau khi có người nhập cảnh vào thì sàng lọc xét nghiệm ngay trong vòng 4 giờ là có kết quả, giúp ích rất lớn cho việc cách ly điều trị cũng như sàng lọc để phòng bệnh.

Văn Dương
Ý kiến của bạn