Kiên Giang: Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy - cán bộ Biên phòng nhiệt huyết với nhiệm vụ

Địa phương
05:48 PM 30/03/2023

Chịu khó luyện tập, thường xuyên trau dồi kiến thức, lễ tiết, tác phong, cố gắng hết sức để áp dụng những nội dung đã học ở nhà trường, học viện, truyền dạy lại cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đó là những lời tâm sự chân thành của Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy (đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP tỉnh Kiên Giang).

"Đứng trước đơn vị, trước các đồng chí trong Thường vụ, Bộ chỉ huy, các phòng, ban chuyên môn của tỉnh, Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy, dù rất trẻ, vẫn triển khai bài huấn luyện cho đội mẫu rất bài bản. Khẩu lệnh to, rõ, động tác dứt khoát và trong quá trình làm việc, đồng chí không lúng túng, mà rất chững chạc, quyết đoán. Điều này vừa thể hiện tố chất quân sự, vừa có sự học tập, rèn luyện, chuẩn bị bài bản của một sĩ quan mới ra trường…", Đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang nhận xét tại buổi rút kinh nghiệm trong Hội nghị sơ kết 1 năm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu" trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.  

Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy.

Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Ngọc Duy thi đỗ vào Học viện Lục quân 1. Năm 2022, sau khi tốt nghiệp, với tấm bằng loại khá, Duy được Bộ Quốc phòng điều động về nhận công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang. 

Thời điểm này, Đảng ủy BĐBP tỉnh đang tập trung nâng cao tất cả các mặt công tác, nên đã quyết định điều Duy về làm Phó Đội trưởng đội Vũ trang, thuộc đồn Biên phòng Phú Mỹ. Đây là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến tranh biên giới, lại là đơn vị chọn chỉ đạo làm điểm trong phong trào xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực tiêu biểu".

Theo Trung tá Trần Thanh Mộng - Đồn trưởng đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết, tháng 8/2022, đồng chí Duy về nhận công tác tại đơn vị, Duy đã dốc toàn tâm, toàn lực cùng đơn vị tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng đơn vị và huấn luyện. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cộng với khả năng quân sự được đào tạo bài bản tại Học viện lục quân, đồng chí đã vận dụng kiến thức, truyền đạt lại cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Từ đó giúp cho các mặt công tác của đơn vị chuyển biến mạnh mẽ. Nhất là nhiệm vụ huấn luyện mà đồng chí Duy được chỉ huy đơn vị giao phụ trách đã đi vào khuôn khổ, đồng thời có những chuyển biến mạnh mẽ hơn.

Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy hướng dẫn chiến sĩ mới các bài sử dụng vũ khí trang bị dành cho bộ binh.

Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy hướng dẫn chiến sĩ mới các bài sử dụng vũ khí trang bị dành cho bộ binh.

Phát hiện được tố chất, bản lĩnh, khả năng trong công tác huấn luyện, tháng 2/2023, Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy được Thường vụ Bộ chỉ huy tăng cường về làm Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 2, Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, BĐBP tỉnh. Thời điểm này, cũng là lúc tiểu đoàn đang tiếp nhận, bắt đầu cho khóa huấn luyện sĩ mới năm 2023. Tại đây, Duy tiếp tục có cơ hội để phát huy những sở trường của mình. 

Hàng ngày, Duy kiên trì bám thao trường, kề vai, sát cánh cùng các tân binh, với mục tiêu truyền dạy tốt nhất các bài kỹ, chiến thuật cho tân binh. Ngoài ra, Duy còn cùng với các giáo viên, cán bộ đại đội, trung đội thảo luận, tìm ra các phương thức truyền dạy mới, dễ tiếp thu, để áp dụng cho từng kiến thức, khả năng học tập của chiến sĩ mới. Thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, chuẩn bị tốt giáo trình, mô hình học cụ, nắm bắt tâm tư, tình cảm của chiến sĩ để hoàn thành tốt các nội dung, môn bài.

"Thiếu úy Duy rất hòa đồng, gần gũi, quan tâm đến anh em chiến sĩ ngay cả những lúc trên thao trường, hay trong ngày nghỉ, giờ nghỉ. Trong công việc, Thiếu úy rất nhiệt tình, truyền dạy cho chúng tôi những bài học, để tân binh hiểu và thực hành tốt các động tác...", chiến sĩ mới Nguyễn Ngọc Thức, Tiểu đội 11, Trung đội 3, Đại đội 2 nói về Thiếu úy Nguyễn Ngọc Duy.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).