Kiên Giang: Thường trực Huyện ủy Vĩnh Thuận đối thoại với nhân dân

Địa phương
03:14 PM 14/11/2023

Sáng 14/11, Thường trực Huyện ủy Vĩnh Thuận (Kiên Giang) tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với đoàn viên, hội viên và nhân dân thị trấn Vĩnh Thuận.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận Lê Trung Hồ; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Thoàn và Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Nguyễn Bạch Đằng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với đoàn viên, hội viên và nhân dân thị trấn Vĩnh Thuận.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với đoàn viên, hội viên và nhân dân thị trấn Vĩnh Thuận.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận nhấn mạnh, với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng", trong thời gian qua, Huyện ủy Vĩnh Thuận luôn thực hiện nghiêm túc việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trong huyện. Việc tổ chức đối thoại được đưa vào chương trình công tác hàng quý của cấp ủy, chính quyền, xây dựng quy chế và tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện với đoàn viên, hội viên và nhân dân, để kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị, bức xúc.

Hoạt động đối thoại được tổ chức công khai, khách quan, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, không áp đặt, có tính xây dựng; phù hợp với các quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước; không lợi dụng đối thoại để tuyên truyền các quan điểm sai trái với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện ý đồ xấu, không thiện chí, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín cơ quan Đảng, Nhà nước và cá nhân hoặc gây mất an ninh trật tự. Đây được coi là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thường trực huyện ủy chủ trì hội nghị đối thoại.

Thường trực huyện ủy chủ trì hội nghị đối thoại.

Đối thoại là làm tốt công tác nắm tâm tư, nguyện vọng, dự báo tình hình, từ đó lựa chọn đúng, trúng vấn đề đối thoại theo nhu cầu chính đáng của nhân dân, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm được dư luận xã hội quan tâm; tại các địa bàn phức tạp, nhất là những vấn đề mới, khó. Đây còn là hội nghị quan trọng, tạo cơ hội để người dân đóng góp ý kiến, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao.

Với tinh thần thẳng thắn, chia sẻ, thấu hiểu và hỗ trợ lẫn nhau, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận mong muốn đối thoại hôm nay giúp cho cấp ủy lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, bà con nhân dân và đoàn viên, hội viên, bà con nhân dân cũng hiểu cấp ủy đảng và chính quyền nhiều hơn. 

Đặc biệt, qua ý kiến của đại biểu dự hội nghị là một kênh thông tin quan trọng từ cơ sở để đánh giá việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn. Xác định rõ hơn, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, khơi thông "điểm nghẽn", thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thông qua đối thoại nhằm giúp cấp ủy, chính quyền hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân để có những chủ trương, chính sách phù hợp, nhằm xây dựng tổ chức Đảng, và hệ thống chính trị huyện trong sạch vững mạnh, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên góp phần thúc đẩy kinh tế huyện nhà ngày càng phát triển. Góp phần tăng sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong việc thực hiện dịch vụ hành chính công, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; công khai quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, kịp thời giải quyết các vụ khiếu nại ngay từ cơ sở. 

Qua đó, nhằm tuyên truyền, phổ biến, đưa chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân một cách trực tiếp, tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ huyện đề ra.

Các đại biểu tham dự buổi đối thoại.

Các đại biểu tham dự buổi đối thoại.

Tại diễn đàn, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có 20 ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề như: Giải quyết tồn đọng liên quan đến quản lý đất đai, có chính sách hỗ trợ cho đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương, về tái định cư khi nhà nước thu hồi đất làm công trình giao thông, nạo vét kênh thủy lợi, vệ sinh môi trường…

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận Lê Trung Hồ, đánh giá cao sự thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến của các đại biểu; đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn có liên quan tập trung nghiên cứu xem xét, xử lý, giải quyết đầy đủ, kịp thời các ý kiến của nhân dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết BCH Đảng bộ huyện về thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế, trong đó chú trọng đến tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về công tác xây dựng huyện NTM nâng cao. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thực hiện công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức các sự kiện văn hóa trên địa bàn.

Văn Dương
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.