Kiên Giang: Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng hỗ trợ hành khách lên, xuống tàu an toàn trong mưa, giông

Địa phương
05:48 PM 22/08/2023

Để hỗ trợ bà con đến và rời đảo Phú Quốc an toàn, Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông (Kiên Giang) đã tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát mọi hoạt động tại cảng và chú trong việc hỗ trợ hành khách lên, rời tàu tuyệt đối an toàn.

Bãi Vòng là một cảng vận tải hành khách, hàng hóa, phương tiện ra vào đảo Phú Quốc. Tại bến cảng này, trung bình mỗi ngày có hàng chục ngàn lượt hành khách ra vào đảo bằng tàu cao tốc. Con số này càng tăng cao sau những ngày tàu phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của thời tiết. 

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, thời điểm vào giữa và cuối mùa mưa năm nay, tình hình thời tiết trên vùng biển Kiên Giang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đảm đảo an toàn cho tàu, thuyền là ngư dân, hành khách đi đến đảo Phú Quốc trong mùa mưa, bão là một trong những nhiệm vụ lớn của công tác phòng, chống thiên tai được Đảng uỷ, Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP tỉnh Kiên Giang đặc biệt quan tâm.

Cán bộ trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng, hỗ trợ bà con làm thủ tục lên tàu an toàn.

Cán bộ trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng, hỗ trợ bà con làm thủ tục lên tàu an toàn.

Theo đó, đơn vị đã có kế hoạch, tăng cường thêm lực lượng, chỉ đạo tập thể trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng phối hợp các lực lượng tại chỗ tập trung vào nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt mọi hoạt động tại 6 bến tàu thuộc cảng Bãi Vòng. Chủ động bố trí phương tiện, lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc lên tàu, rời tàu trong mưa, giông… 

Phối hợp với Ban quản lý bến cảng, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách thường xuyên kiểm tra các nhà bạt, mái che, dù… tại các hàng, quán. Kiểm tra độ an toàn các cột trụ, mái tole của nhà chờ, nhà che mưa, nắng tại nơi lên, xuống khách. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nếu phát hiện những hỏng hóc, tránh tình trạng mất an toàn đối với hành khách.

Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên, Trạm trưởng trạm Kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng cho biết, khu vực bến cảng do trạm quản lý vào mùa mưa biển động mạnh, sóng to, tuy nhiên vẫn nằm trong phạm vi hoạt động của các tàu cao tốc. Vì vậy mỗi khi tàu cập, rời bến để cho hành khách lên tàu, hoặc xuống tàu là lúc bà con rất cần sự hỗ trợ của lực lượng tại bến và thuyền viên trên tàu. 

Hàng ngày, ngoài tổ 2 người, chúng tôi tăng cường thêm từ 1 đến 2 cán bộ làm nhiệm vụ đưa hành khách lên, xuống tàu. Trong điều kiện mưa, giông thì phải bố trí áo mưa, dù, bạt che, thậm chí phải cõng người già, ẵm trẻ nhỏ lên, xuống tàu.

Xác định an toàn cho du khách tại cảng Bãi Vòng, sẽ tác động trực tiếp đến bộ mặt du lịch của TP Phú Quốc. Vì vậy, trong mùa mưa, bão, lực lượng Biên phòng còn bố trí họp các doanh nghiệp, các tổ đoàn kết, tổ bốc xếp, lực lượng hành nghề chạy xe taxi, xe ôm tại các bến cảng. 

Thông qua đó tuyên truyền, nêu ra một số giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự tại khu vực cảng. Mỗi thành viên phải có ý thức trong bảo vệ tài sản, tính mạng của bà con khi ra và rời đảo. Tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ hành khách lên xuống tàu…. Đặc biệt về ban đêm, công tác xử lý các sự cố về môi trường bãi biển, khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn