Kiên Giang: Triển khai nhiều phương pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm IUU

Địa phương
05:07 PM 30/03/2023

Trong suốt những năm qua, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã tích cực chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng trong tỉnh, chủ động phối hợp cùng các lực lượng, ban ngành, đoàn thể tập trung vào công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển các nước láng giềng.

Cho đến hôm nay, các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã phối hợp cùng các nhà mạng, cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu cá đánh bắt xa bờ (ngoại trừ 1 số ít tàu cá tạm dừng hoạt động). Hướng dẫn chủ tàu, tài công liên hệ đến cơ quan chuyên ngành bổ túc hoàn chỉnh các trang thiết bị, giấy tờ cần thiết phục vụ cho quá trình vươn khơi đánh bắt. 

Các trạm Biên phòng ven biển, cửa sông đã tổ chức cho tất cả các chủ tàu, tài công và cả ngư phủ lớn tuổi, tham gia viết cam kết không vi phạm, ủng hộ cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn tàu chạy lấn sang vùng biển các nước đánh bắt. 

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới tuyên truyền IUU và lồng ghép trao cờ Tổ quốc, ảnh Bác cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới tuyên truyền IUU và lồng ghép trao cờ Tổ quốc, ảnh Bác cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Các đơn vị còn kịp thời cập nhật thông tin dữ liệu hộp đen của các phương tiện, kịp thời phát hiện khi tàu mất tín hiệu, trực tiếp liên hệ với tài công, chủ tàu bằng điện thoại, điện đàm, yêu cầu thông báo lý do để hỗ trợ xử lý. 

Đồng thời lực lượng Biên phòng các đơn vị còn phối hợp với thanh tra chuyên ngành Thủy sản làm rõ nguyên nhân và liên hệ với nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình nhằm kịp thời khắc phục sự cố nếu có. Điều tra, xử lý nghiêm nếu như chủ tàu, tài công cố tình làm mất tín hiệu, hoặc có dấu hiệu tháo gỡ thiết bị gửi sang tàu khác để đi khai thác trộm hải sản.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, các đơn vị còn tiến hành các biện pháp như: Họp dân trên các xóm dân cư ven biển, đối tượng là chủ tàu, vợ, con, người nhà của tài công, ngư phủ. Tuần tra, kiểm soát, kết hợp phát tờ rơi, nội dung tuyên truyền các văn bản luật và tài liệu chống khai thác IUU. Thường xuyên đọc nội dung thư ngỏ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về kêu gọi bà con chung tay chống khai thác hải sản không báo cáo và không theo quy định. 

Các đồng chí trong Thường vụ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang còn thường xuyên tham dự các cuộc gặp gỡ, đối thoại dân chủ với bà con ngư dân. Đây là 1 kênh thông tin hữu ích giúp lực lượng Biên phòng nắm được các nguyên nhân dẫn đến vị phạm vùng biển trong thời gian qua. Lắng nghe ý kiến đề đạt từ phía bà con, để tiếp thu, theo đó là kiến nghị cấp trên giải quyết những khó khăn, vướng mắc của ngư dân ta. 

Đồng thời qua đối thoại, lực lượng Biên phòng còn biết thêm nhiều thông tin về các vấn đề phát sinh, những bất cập trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, giám sát tàu cá bằng thiết bị này, để có hướng chỉ đạo xử lý trong thời gian tới.

Với hàng loạt cách làm, sự phối hợp vào cuộc quyết liệt của Bộ đội Biên phòng và các lực lượng, đoàn thể, thời gian qua, phần lớn chủ tàu, ngư dân có hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong quá trình khai thác. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít ngư dân vì nhiều lý do vẫn cố tình vi phạm các quy định trong việc khai thác, đánh bắt thủy sản. Nhức nhối nhất là tình trạng một bộ phận ngư dân sử dụng tàu giã cào công suất lớn khai thác ven bờ, dùng thuốc nổ, kích điện trong quá trình hành nghề. Điều này không chỉ phá hủy tính bền vững, đa dạng của môi trường biển, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế lâu dài của ngư dân. Vì thực tế cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài là do nguồn cá, tôm trong nước bị cạn kiệt.

Để ngăn chặn tình trạng trên, trong đợt cao điểm ra quân phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023, lực lượng Biên phòng Kiên Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng tổ chức hàng trăm buổi ra quân tuyên truyền, kiểm tra các tàu thuyền hoạt động đánh bắt xa bờ. 

Trong tháng 2 năm 2023, các đơn vị Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát tàu cá tại các cửa lạch, trên biển, đã kiểm tra, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm. Hoạt động này góp phần thay đổi nhận thức khai thác hải sản của ngư dân, từng bước tháo gỡ thẻ vàng EU đối với ngành khai thác hải sản của Việt Nam.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị tuyến biển đã tổ chức được hơn 200 buổi tuyên truyền pháp luật với hơn 5 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ và ngư dân tham gia. Đọc hơn 700 lần trước hàng ngàn ngư dân, phát hơn 200 thư kêu gọi lần 1 và lần 2 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đã phát trên 2 ngàn tờ rơi vận động thực hiện IUU, ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định cho ngư dân và các chủ phương tiện, đồng thời trao cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ động viên ngư dân vươn khơi, bám biển... 

Từ đó, từng bước giúp bà con ngư dân nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường biển, phục hồi nguồn lợi hải sản, tự giác chấp hành các quy định trong đánh bắt, khai thác hải sản. Hướng tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá tỉnh Kiên Giang khai thác trộm hải sản trên vùng biển nước ngoài.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.