Kiên Giang: Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận cấp cứu thai nhi bị dây rốn quấn 5 vòng quanh cổ

Địa phương
01:50 PM 06/12/2023

Ngày 6/12, BSCKII Hà Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) cho biết, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện đã mổ cấp cứu cho một sản phụ mang thai hơn 39 tuần tuổi, thai nhi có 5 vòng dây rốn quấn cổ ra đời an toàn.

Sản phụ Đào Thị Mộng T. (SN 1990, ngụ huyện Vĩnh Thuận) vào viện lúc 16 giờ ngày 5/12 chờ sinh ở tuần thứ 39, 6 ngày. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ đã phát hiện thai nhi có 3 vòng dây rốn quấn cổ, gây giảm khả năng vận chuyển ô-xy đến thai nhi, có dấu hiệu bị suy tim thai. Do đó, các bác sĩ đã thông báo và tư vấn cho gia đình và sản phụ mổ lấy thai để cứu em bé.

Em bé bị dây rốn quấn quanh cổ 5 vòng chào đời an toàn tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận.

Em bé bị dây rốn quấn quanh cổ 5 vòng chào đời an toàn tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận.

6 giờ sáng 6/12, ê-kíp bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận đã tiến hành ca mổ. Tuy nhiên, khi thực hiện ca mổ, các bác sĩ phát hiện thai nhi có tới 5 vòng dây rốn quấn cổ. Với chuyên môn cao, ê-kíp đã đưa bé trai ra ngoài với cân nặng 3,2kg. Hiện mẹ con sản phụ đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo BSCKII Hà Văn Nhân, đây là trường hợp hiếm gặp và nguy hiểm. Bởi nếu thai phụ không được phát hiện và xử trí kịp thời thì thai nhi có thể bị tử vong trong bụng mẹ.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận, hiện tượng dây rốn quấn quanh thai nhi có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai nên cực kỳ nguy hiểm… Nếu phát hiện bất thường nên đi thăm khám và siêu âm ngay để chẩn đoán nhanh và can thiệp kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn.

Văn Dương
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.