Kiên Giang: Tuổi trẻ Dương Đông vì môi trường biển, đảo quê hương

Địa phương
11:38 AM 17/04/2023

Nhằm chung tay bảo vệ môi trường biển, làm sạch đảo, liên chi đoàn phường Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang), Chi đoàn Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông đã cùng nhau thu gom rác thải, đồng thời tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển đến người dân và du khách.

Phú Quốc (Kiên Giang) từ lâu được mệnh danh là đảo ngọc, mỗi ngày có hàng chục ngàn du khách đến đây tham quan, nghỉ dưỡng. Việc ăn uống, mua bán đã làm cho các bãi biển, nhiều nhất là khu vực phường Dương Đông bị ảnh hưởng nhiều. 

Do đó, hàng tuần, vào thứ Bảy, Chủ nhật là các bạn trẻ lại cùng nhau đi dọc các bãi biển thu gom, quét dọn, thu gom rác thải tại khu vực bãi biển Dinh Cậu, Phú Quốc. Tuy công việc thu gom rác thải rất vất vả, nhưng với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, nên mọi thành viên trong đoàn công tác ai nấy đều tích cực tham gia vào một hoạt động hết sức ý nghĩa này.

Các bạn đoàn viên, thanh niên liên chi đoàn quét dọn rác thải quanh khu vực bãi biển Dinh Cậu, Khu phố 2, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc.

Các bạn đoàn viên, thanh niên liên chi đoàn quét dọn rác thải quanh khu vực bãi biển Dinh Cậu, Khu phố 2, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc.

Em Nguyễn Thị Tường Vân, thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ, Đoàn phường Dương Đông, TP Phú Quốc chia sẻ, bản thân em và những bạn trẻ ở đây luôn thấy việc mình làm cho hòn đảo ngọc này còn ít. Ngoài làm sạch biển, tạo cảnh quang môi trường, chúng em còn muốn mang thông điệp đến mọi người là hãy chung tay bảo vệ, giữ gìn môi trường biển, đảo quê hương. Làm thế nào cho TP. Phú Quốc của chúng ta ngày một đẹp hơn, thân thiện hơn…

Theo sự phân công, hàng tuần, mỗi thành viên tập trung đúng thời gian quy định tại trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông. Các chỉ huy trạm, Bí thư chi đoàn phổ biến kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm, từng người, sau đó các thành viên mang theo chổi, sọt rác, leng, cuốc hành quân xuống địa bàn thực hiện công việc. Cứ như thế, đều đặn hàng tuần khắp các điểm du lịch, bãi biển, hàng quán trên đảo đều có lực lượng Biên phòng và đoàn viên thanh niên làm việc. Với tinh thần tự nguyện, sức trẻ, 1 đợt ra quân, các bạn đã thu gom được từ 2 đến 10 tấn rác thải các loại.

"Là những chiến sĩ Biên phòng được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo, chúng tôi luôn nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia vào các hoạt động xã hội ở địa phương. Qua đó mỗi tuần, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã chủ động phối hợp cùng các chi đoàn địa phương chung tay làm một việc gì đó có ích. 

Và cụ thể là thời gian qua, liên chi đoàn chúng tôi đã tập chung đẩy mạnh phong trào làm sạch biển, cùng nhiều chương trình hướng về biển, đảo. Thông qua đó đã góp phần làm cho các khu chợ, bãi tắm của phường Dương Đông, TP. Phú Quốc ngày càng sạch đẹp hơn…", Trung úy Ngô Tất Linh Giang, Bí thư chi đoàn Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông cho biết.

Dưới cái nắng gay gắt của những ngày đầu tháng 4, các chiến sĩ Biên phòng và Đoàn Thanh niên hăng say lao động, chẳng mấy chốc rác, bao nilon, chai lọ vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường sống đã được tuổi trẻ các lực lượng dọn dẹp cơ bản gọn gàng… Ngoài việc tham gia thu gọn rác thải, trong năm qua, cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị còn chỉ đạo chi đoàn làm tốt công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đoàn viên. 

Tuần nào cũng vậy, vào thứ 7, chủ nhật là các bạn trẻ lại cùng nhau đi dọc các bãi biển thu gom, quét dọn, thu gom rác thải tại khu vực bãi biển Dinh Cậu, Phú Quốc.

Hàng tuần, vào thứ Bảy, Chủ nhật là các bạn trẻ lại cùng nhau đi dọc các bãi biển thu gom, quét dọn, thu gom rác thải tại khu vực bãi biển Dinh Cậu, Phú Quốc.

Bảo đảm 100% cán bộ, đoàn viên có động cơ rèn luyện, phấn đấu tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật. Chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ký kết nghĩa, văn hóa, thể thao. Thực hiện chương trình "hành trình biển đảo quê hương", duy trì thực hiện nghiêm cuộc phát động "ngày chủ nhật xanh", "hãy làm sạch biển", mô hình "cá biển xin rác"...

Là một cán bộ đoàn còn rất trẻ, nhưng lại là người tiên phong, khởi xướng nhiều hoạt động công tác đoàn và đoàn thanh niên của địa phương, chị Lê Thị Xuân Quỳnh - Phó Bí thư chi đoàn, Trường mầm non Dương Đông, TP. Phú Quốc cho biết, qua việc làm của chúng tôi và các anh Biên phòng ở phường Dương Đông này, ngoài việc thu gom rác thải, chúng tôi muốn gửi đến người dân địa phương và du khách một thông điệp là: Hãy chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo, hãy cùng chúng tôi làm cho đảo ngọc Phú Quốc ngày một xanh hơn, đẹp hơn…

Ngoài nhiệm vụ quét dọn vệ sinh rác thải trên xã đảo, thời gian qua, liên chi đoàn của phường Dương Đông còn tổ chức nhiều các hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó có việc tổ chức hoạt động chung tay làm sạch môi trường biển. Khẩu hiệu tuyên truyền về ý thức làm sạch biển, làm sạch môi trường sống như tiếp thêm động lực, tinh thần để tuổi trẻ các lực lượng thêm hăng hái, khẩn trương làm việc. 

Trong quá trình thu dọn, vệ sinh cỏ, rác, tuổi trẻ các lực lượng đã kết hợp tuyên truyền cho bà con nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung để làm sao cho môi trường của chúng ta ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp hơn.


Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).