Kiên Giang: UBND huyện Kiên Lương sơ kết phong trào xây dựng biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024

Địa phương
11:08 AM 11/01/2024

Ngày 10/1, UBND huyện Kiên Lương tổ chức hội nghị Sơ kết, họp mặt biểu dương tập thể, cá nhân; cán bộ, chiến sỹ BĐBP tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.

Kiên Lương là huyện thuộc khu vực biên giới biển, nằm phía Tây Bắc tỉnh Kiên Giang, có vị trí chiến lược rất quan trọng cả về QPAN. Tình hình chính trị, kinh tế - văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện luôn ổn định và phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên. 

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Các lực lượng vũ trang mà trực tiếp là 2 đơn vị đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Chông và Hải Đội 2 đã thực hiện tốt chức năng chủ trì và phối hợp với các ban ngành địa phương tuyên truyền, vận động xây dựng, quản lý và bảo vệ tốt chủ quyền biển đảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển. Tham mưu Huyện ủy, UBND huyện và Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh các chủ trương, biện pháp để giải quyết kịp thời, hiệu quả, đúng pháp luật các vụ việc xảy ra trên biên giới vùng biển, đảo...

Trong những năm qua, 2 đơn vị Biên phòng đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch, quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu. Lãnh đạo toàn diện, trực tiếp, mọi hoạt động của đơn vị. Chủ trì, phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia vùng biển đảo. Triển khai cụ thể hóa các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân", bố trí sử dụng lực lượng, phương tiện xây dựng khu vực biên giới biển huyện Kiên Lương vững mạnh.

Chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng.

Chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng.

Đã chủ trì, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, Ủy ban MTTQ và đoàn thể, các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn đã quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo về xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới vùng biển, đảo. 

Định kỳ hàng tháng Chủ tịch UBND huyện chủ trì giao ban đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Công an, Quân sự, Biên phòng trong thực hiện Nghị định số 03 của Chính phủ. Tuyên truyền hướng dẫn ngư dân làm cam kết chấp hành các quy định của pháp luật khi ra, vào hoạt động trên biển. Thực hiện nghiêm khuyến cáo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển đảo.

Đã bắt giữ, tịch thụ hàng trăm ngàn bao thuốc lá ngoại, hàng chục ngàn lít dầu DO, cùng nhiều hàng hóa có giá trị khác.

Đã bắt giữ, tịch thụ hàng trăm ngàn bao thuốc lá ngoại, hàng chục ngàn lít dầu DO, cùng nhiều hàng hóa có giá trị khác.

Chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình trên bộ, trên biển, tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện, đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm. Quản lý, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền vùng biển đảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Duy trì nghiêm nề nếp trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động xây dựng và tập luyện các phương án chiến đấu tại chỗ bảo vệ đồn, trạm. 

Trong những năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, 2 đơn vị Biên phòng đã quản lý chặt địa bàn, bắt hàng trăm vụ buôn lậu trên biển. Đã bắt giữ, tịch thụ hàng trăm ngàn bao thuốc lá ngoại, hàng chục ngàn lít dầu DO, cùng nhiều hàng hóa có giá trị khác.

Trong thời gian cao điểm diễn ra đại dịch COVID-19, Lực lượng Biên phòng đã phối hợp duy trì nghiêm 7 chốt cố định, 3 tổ cơ động có trên 568 lượt đồng chí tham gia. Đơn vị phối hợp với Hội LHPN huyện, Ủy ban MTTQ huyện, Trung tâm Y tế huyện và các mạnh thường quân đã vận động tặng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc và vật tư y tế cho khu cách ly và các ấp tại xã Bình An trong thời gian cách ly. Tuần tra kiểm soát trên bộ, trên biển được 567 lượt, gần 3.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Phối hợp các lực lượng cứu hộ, cứu nạn trên 20 vụ tai nạn trên biển. Phát thư ngỏ của Chủ tịch UBND tỉnh và hàng ngàn tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền chống khai thác IUU. Xử lý 3 vụ, 6 phương tiện vi phạm trong tranh chấp ngư trường.

UBND huyện Kiên Lương tặng giấy khen cho 3 tập thể đã có thành tích cao trong tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.

UBND huyện Kiên Lương tặng giấy khen cho 3 tập thể đã có thành tích cao trong tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.

Trao tặng hơn 2.000 lá cờ Tổ Quốc và ảnh Bác. Trồng gần 2.000 cây xanh các loại, cắm 300 cột cờ ven đường. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ được gần 200 triệu đồng để tổ chức "Lễ phát quà Tết cho các hộ nghèo". Có 115 lượt hội viên hội phụ nữ tham gia mô hình "Vườn rau gia đình". Vận động cán bộ trích lương hàng tháng để thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường" cho học sinh nghèo với số tiền 114 triệu đồng và nhận Phụng dưỡng suốt đời anh Danh Nhệt thương binh hạng 3/4 mỗi tháng 1 triệu. 

Đã trao tiền Dự án "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường" cho 22 em học sinh là con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã, thị trấn với số tiền hơn 96 triệu đồng. Tham mưu UBND huyện ra Quyết định thành lập 20 tổ "Tổ tàu thuyền an toàn" với 190 lượt chủ tàu tham gia. Hàng năm đơn vị Tham mưu đề xuất với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBND huyện Kiên Lương tặng Giấy khen cho 30 tập thể, 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01.

Dịp này, UBND huyện Kiên Lương đã trao giấy khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích cao trong tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn