Kiến nghị dừng sản xuất nếu DN không bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19

Doanh nghiệp
11:15 AM 09/06/2021

Công đoàn (CĐ) cơ sở kiến nghị với người sử dụng lao động dừng sản xuất để thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời nếu có nguy cơ cao, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 11/HD-LĐLĐ về việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 và đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc.

Hà Nội: Kiến nghị dừng sản xuất nếu DN không bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc.

Theo đó, LĐLĐ TP. Hà Nội đề nghị các cấp CĐ phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động triển khai, thực hiện 7 nội dung để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc. Trong đó, doanh nghiệp (DN) phải bố trí không gian làm việc thông thoáng; bố trí ca, kíp làm việc và giờ ăn linh hoạt, bảo đảm giãn cách. DN phải thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả "Tổ an toàn COVID-19"; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19 cho toàn thể công nhân được biết và thực hiện.

"Định kỳ ít nhất 1 tuần/1 lần CĐ cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc. Nếu có nguy cơ cao, không đảm bảo an toàn phòng dịch, thì CĐ cơ sở kiến nghị với người sử dụng lao động dừng sản xuất để thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời; đồng thời gửi Bảng tự đánh giá về CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở để theo dõi, đôn đốc và giám sát thực hiện", LĐLĐ TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Đối với người lao động, LĐLĐ Thành phố hướng dẫn thực hiện những yêu cầu phòng dịch từ trước khi đến nơi làm việc, tại nơi làm việc và sau khi kết thúc ca làm việc. Trong đó, tại nơi làm việc, người lao động phải tuân thủ nghiêm quy định 5k, đeo khẩu trang, khai báo y tế theo quy định; cung cấp thông tin trung thực, đầy đủ về sức khỏe bản thân trước khi vào làm việc.

Người lao động phải giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người. Khi có biểu hiện nghi mắc COVID-19 như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở, phát hiện có ca bệnh hoặc người tiếp xúc thuộc F1, F2, phải báo ngay cho "Tổ an toàn COVID-19" và cán bộ y tế xử lý kịp thời…

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố cũng hướng dẫn cách xử lý các tình huống xảy ra khi có trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc; khi có người nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc; xử lý tình huống khi DN hay bộ phận DN bị phong tỏa đồng thời gửi kèm bảng tự đánh giá cũng như hướng dẫn đánh giá và kết luận nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc.

Quang Dũng
Ý kiến của bạn
Bình luận