Kiến nghị tháo gỡ các rào cản gây trở ngại cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam

Tiêu dùng và Tiếp thị
11:12 AM 10/03/2022

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiến nghị giải pháp tháo gỡ các rào cản gây trở ngại cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

Trong thư, hai đơn vị này cho biết những quan ngại liên quan đến các điều kiện y tế được đề xuất, cũng như các khuyến nghị về vấn đề này; cho rằng các quy định cần đơn giản nhất đến mức có thể và tránh lặp lại những sai lầm tương tự ở một số điểm đến du lịch quốc tế khác làm cho các điểm đến này kém hấp dẫn.

Kiến nghị Thủ tướng bỏ xét nghiệm, bình đẳng giữa khách quốc tế và khách nội địa - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tại Hội An, Quảng Nam.Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Hội đồng Tư vấn Du lịch nhận định, phản hồi của Bộ Y tế về các điều kiện áp dụng cho du khách quốc tế và các khuyến cáo của Bộ, TAB lo ngại các yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với du khách trước khi nhập cảnh và các thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ vô cùng bất lợi và làm giảm rất đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam.

“Điều đó sẽ đặt Việt Nam vào tình thế rất bất lợi khi phải cạnh tranh với các nước khác để thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế. Ngoài ra, các đề xuất này thể hiện sự phân biệt đối xử không nên có đối với du khách quốc tế về các điều kiện xét nghiệm và cách ly cao hơn nhiều so với người Việt Nam đi lại nội địa. Chúng cũng trái với chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng với COVID-19 và các xu thế trên thế giới”, TAB phân tích.

Các chuyên gia của TAB cho rằng, du lịch Việt Nam nên đi theo những gì đại đa số các quốc gia đang làm, đó là "loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm trước khi bay và ngay khi đến, tất cả du khách quốc tế và du khách nội địa được đối xử giống nhau".

Bên cạnh đó, TAB còn có 3 khuyến nghị khác. Thứ nhất, cần làm rõ một nội dung trong phương án "chứng chỉ tiêm vaccine đang trong thời hạn chưa quá 6 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng". Nên chấp nhận hầu hết các loại chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19. 

Thứ hai, du khách dưới 12 tuổi nên được đối xử giống như bố mẹ. Cụ thể nếu bố mẹ có chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19 còn hiệu lực thì trẻ em đi cùng được phép nhập cảnh và không cần phải xét nghiệm hay có chứng chỉ tiêm. 

Thứ ba, du khách sau khi nhập cảnh dương tính nCoV chỉ cần cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú, cho đến khi có kết quả âm tính, như áp dụng với khách nội địa.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch cũng bày tỏ lo lắng khi chỉ còn vài ngày nữa sẽ tới mốc mở cửa du lịch (15/3). Ông cho rằng nếu các chính sách chưa rõ ràng và còn nhiều điều kiện thì doanh nghiệp hàng không, du lịch chưa dám đầu tư tiền bạc, công sức để xúc tiến tới các thị trường.

"Sau COVID-19, các thị trường khách đang xáo trộn, đặc biệt chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraina khiến tình hình càng khó đoán. Tuy nhiên quan điểm của TAB là các nước trong khu vực đã mở cửa rồi thì Việt Nam cũng nên mở với các điều kiện đơn giản để thu hút du khách", ông nói.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn