Kiến tạo môi trường hạnh phúc nhờ áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ

Giáo dục
03:19 PM 11/05/2021

Nhờ kiên trì áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ vào giảng dạy và tư duy, coi đây là kim chỉ nam trong mọi hoạt động từ khi thành lập đến nay, Trường Mầm non Mai Anh Academy (thôn Tú Linh, xã Tân Bình, TP Thái Bình) đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng, nhận được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo cũng như sự ủng hộ quý mến của các bậc phụ huynh.

Kiến tạo môi trường hạnh phúc nhờ áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ - Ảnh 1.

Trường Mầm non Mai Anh Acedemy nơi nuôi dưỡng giá trị sống chân thiện mỹ

Trường Mầm non Mai Anh Academy nơi nuôi dưỡng giá trị sống chân thiện mỹ "Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới". Đó là câu nói của N. Mandena - với một người luôn tâm huyết với giáo dục, muốn làm một cái gì đó để phụng sự cho những chủ nhân tương lai của đất nước, gieo hạt vun bồi gốc rễ vững chắc với 3 tiêu chí: đạo đức, trí tuệ, nghị lực cho các con ngay từ những năm đầu đời. Từ đó, các con có một nền tảng vững chắc, một tâm thế tốt làm hành trang để con bước chính thức bước vào môi trường giáo dục phổ cập.

Một môi trường tạo ra những thầy cô giáo hạnh phúc, đứa trẻ hạnh phúc, gia đình hạnh phúc. Muốn thực hiện được điều đó rất cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để các chính các con là đối tượng thụ hưởng trực tiếp... Nhờ kiên trì áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ vào giảng dạy và tư duy, coi đây là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, từ khi thành lập đến nay, Trường Mầm non Mai Anh Academy đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng, nhận được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo cũng như sự ủng hộ quý mến của các bậc phụ huynh. Đến nay, quy mô nhà trường có tổng số 23 cán bộ giáo viên, với trên 200 trẻ là minh chứng rõ nét nhất cho sự thành công của việc áp dụng phương pháp này.

Kiến tạo môi trường hạnh phúc nhờ áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ - Ảnh 2.

Một môi trường tạo ra những thầy cô giáo hạnh phúc, đứa trẻ hạnh phúc, gia đình hạnh phúc.

Khái niệm của giáo dục 3 gốc rễ tuy còn khá mới mẻ ở nước ta và chưa được áp dụng rộng rãi. Nhưng hiệu quả của phương pháp này mang lại rất tích cực. Với mong ước đưa triết lý đạo đức – trí tuệ - nghị lực làm nền tảng gốc rễ vào nhân cách sống cho từng giáo viên và từng học sinh. Gốc rễ được nuôi dưỡng vững chắc thì cái thân cây nhân cách sẽ bền vững và đơm trái ngọt cho đời. Đạo đức xanh, trung thực, giúp đỡ, cho đi, yêu thương, kính trọng, thông cảm, tha thứ, hiếu thảo, sạch sẽ, đúng giờ, tiết kiệm, trí tuệ xanh, lắng nghe, thấu hiểu, khiêm tốn, biết mình, quan sát, nguyên nhân, kết quả, nghị lực, gắng sức, kiên trì, dũng cảm, bình yên, từ tốn. Từ nền tảng là những bài giảng bổ ích nhưng không hề khô khan thông qua những hoạt động, tiết dạy, với từng lứa tuổi.

Người viết rất ấn tượng với nhiều tiết học mang giá trị nhân văn sâu sắc. Đặc biệt tiết học cơm nguội cũng cần được yêu thương, khi các cô lồng ghép giúp các bạn nhỏ hiểu được sức mạnh của tình yêu thương với 3 lọ cơm tưởng chừng như vô tri. Nhưng một lọ được các bạn vuốt ve và yêu thương như: tôi yêu bạn, bạn thật xinh đẹp, đáng yêu... Một lọ ghét, các bạn thể hiện thái độ ghét bỏ: bạn thật xấu xí, mình không yêu bạn... Và một lọ còn lại các bạn sẽ bỏ mặc. Kết quả sau 1 tuần: lọ yêu thương có mùi thơm chua nhẹ, lọ ghét và bỏ mặc xuất hiện mùi hôi và nấm mốc rất nhiều. Thông qua thí nghiệm trực quan và dễ hiểu, các cô giáo Trường Mầm non Mai Anh Academy đã khéo léo lồng ghép thông điệp đồ vật vô tri cũng cần được tưới tắm và sưởi ấm mỗi ngày bằng tình yêu thương. Từ đó các con biết dành tình cảm từ những thứ nhỏ bé nhất, và cao hơn nữa là tinh thần đoàn kết, khơi gợi lòng trắc ẩn nơi sâu lắng trong mỗi con người.

Kiến tạo môi trường hạnh phúc nhờ áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ - Ảnh 3.

Tiết học cơm nguội giúp các bạn nhỏ hiểu được sức mạnh của tình yêu thương với 3 lọ cơm

Để làm được điều đó, mỗi bản thân giáo viên phải là một tấm gương khi tới lớp. Các cô phải có trí tuệ và có lòng yêu thương thực sự. Các cô phải coi đây không phải là một công việc mà còn là sự đam mê, cống hiến và phụng sự là sứ mệnh vun trồng, bồi dưỡng. Các cô được thực hành nói lời yêu thương và những thông điệp tích cực gắn kết với nhau đều đặn mỗi sáng được bổ trợ thông qua những cuốn sách bổ ích: thực hành lòng biết ơn, thực hành lòng yêu thương. Giúp trẻ không những phát triển các giác quan, nhận thức, óc quan sát mà còn duy trì đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, khả năng phân biệt đúng sai, nên và không nên. Từ đó hình thành kỉ luật và nghị lực từ bên trong.

Hay thông qua tiết học về "câu chuyện của những hạt mầm", gửi đến các con thông điệp, rằng "Những hạt giống mà bạn đang ươm trồng có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp hoặc tồi tệ hơn". Một ngày nào đó, bạn sẽ tận hưởng trái ngọt hoặc phải trả giá cho sự lựa chọn của chính mình. Vì vậy hãy luôn cân nhắc và cẩn thận trước bất cứ những gì bạn "gieo trồng". Vì đó có thể là thành quả mà bạn nhận được trong tương lai. Chị Nguyễn Thị Huệ, một phụ huynh có con học tại trường, đã thốt lên " Ý nghĩa sâu sắc quá, thế này đến phụ huynh cũng nên đi học lại ấy, để truyền đạt lại những điều bổ ích cho các con ạ".

Kiến tạo môi trường hạnh phúc nhờ áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ - Ảnh 4.

Áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ vào giảng dạy và tư duy

Trao đổi với phóng viên Tạp chí DN&TT, cô Lê Thị Mai, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Mầm non Mai Anh Academy, cho biết: Chúng tôi biết ơn hệ thống trường Tuệ Đức Xanh đã cho chúng tôi những kiến thức hay, để áp dụng vào ngôi trường của mình. Để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, và áp dụng phương pháp 3 gốc rễ vào một mô hình nhà trường không phải dễ. Nhất là bản thân tôi vốn là người ngoại đạo về giáo dục, nhưng nếu phương pháp này thành công và được áp dụng rộng rãi, tôi nghĩ sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực không chỉ cho trẻ mà còn cho toàn xã hội này. Một đứa trẻ hạnh phúc thì về nhà vui vẻ, ngoan ngoãn và cư xử đúng mực với ông bà, bố mẹ. Phụ huynh đến trường sẽ niềm nở, tôn trọng các cô. Các cô được yêu thương được tôn trọng sẽ là động lực nuôi dạy những đứa trẻ được tốt hơn, rèn dũa nhân cách, hành vi của mình ngay cả khi về với gia đình riêng của mình. Đó chẳng phải giá trị chân – thiện – mỹ mà chúng ta hướng tới hay sao?

Kiến tạo môi trường hạnh phúc nhờ áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ - Ảnh 5.

Áp dụng phương pháp giáo dục 3 gốc rễ vào giảng dạy và tư duy

Hiện nay, ngoài chương trình giáo án cơ bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Mầm non Mai Anh Academy dành khoảng 30% thời lượng cho các bé ở trường hoạt động ngoại khóa, thăm quan trải nghiệm thực tế, quan sát và cảm nhận thiên nhiên, nhặt rác bảo vệ môi trường, học mà chơi, chơi mà học. Thông qua những trải nghiệm thực tế giúp các con được vui vẻ, thư thái hòa mình vào thiên nhiên, lĩnh hội những kiến thức một cách tốt nhất.

Giáo dục là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì nỗ lực, gian nan, Người làm giáo dục trước hết phải có tâm cống hiến, phụng sự cho đi. Nếu dùng cái tâm thực sự để chinh phục thì thành quả gặt hái được sẽ vô giá chính là những đứa trẻ hạnh phúc, thầy cô giáo hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc.

Vũ Trang
Ý kiến của bạn