Kim ngạch cá tra xuất khẩu cả năm dự báo đạt 2 tỷ USD

Xuất nhập khẩu
04:15 PM 05/08/2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, dự báo kim ngạch cá tra xuất khẩu cả năm sẽ đạt 2 tỷ USD, giảm 15% so với năm 2022.

Ngày 5/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị An toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá tra.

Kim ngạch cá tra xuất khẩu cả năm dự báo đạt 2 tỷ USD - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 873 triệu USD. Nguồn ảnh: Internet.

Tại Hội nghị, Cục Chất lượng, Chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) cho biết, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 873 triệu USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm 2022. Sản phẩm cá tra đã được xuất sang 140 thị trường trên thế giới. Xuất khẩu cá tra những tháng gần đây cho thấy biên độ giảm đã được thu hẹp đáng kể…

Theo VASEP, tại các thị trường như Mỹ, lạm phát đang dần hạ nhiệt, tạo điều kiện kích thích người tiêu dùng; thời điểm cuối quý II, đầu quý III là kỳ tích trữ kho của các nhà bán lẻ tại Mỹ để phục vụ cho mùa cao điểm lễ hội cuối năm.

Bên cạnh đó, số lượng cá tra tồn kho ở nhiều nước đang giảm dần… Dự báo kim ngạch cá tra xuất khẩu cả năm sẽ đạt 2 tỷ USD, giảm 15% so với năm 2022.

Tuy nhiên, VASEP cũng đánh giá, chưa có những dấu hiệu rõ ràng cho sự phục hồi trong những tháng tiếp theo khi đơn đặt hàng vẫn còn rất chậm tại những thị trường xuất khẩu trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc; chưa có dấu hiệu để kỳ vọng sự bật dậy của thị trường trong quý 3 và quý 4 năm nay.

Về giá xuất khẩu, mặc dù đã có tín hiệu cho thấy xuất khẩu cá tra của Việt Nam được cải thiện trong quý II so với quý I, nhưng giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường vẫn đi ngang hoặc có chiều hướng giảm.

Cụ thể, trong tháng 6, giá cá tra trung bình sang thị trường Mỹ chỉ đạt 3,5 USD/kg, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 4% so với tháng 5. Tương tự, giá cá tra trung bình tại thị trường Trung Quốc đạt 2,2 USD/kg, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 5% so với tháng 5/2023.

Bên cạnh tình hình xuất khẩu sụt giảm, vấn đề an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến cá tra cũng đáng lo ngại. Theo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, trong 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số cơ sở nuôi còn phát hiện sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong trong nuôi cá tra và không được xử lý triệt để; một số cơ sở duy trì điều kiện vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị chưa tốt.

Tình trạng lạm dụng phụ gia, mạ băng dẫn đến giảm uy tín sản phẩm tại một số thị trường nhập khẩu (Brazil, EU); số cơ sở chế biến tự xây dựng chuỗi sản xuất, vận chuyển, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm chưa nhiều.

Ngoài ra, công tác quản lý điều kiện nuôi trồng và điều kiện đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi, cơ sở ương giống còn nhiều hạn chế, tỷ lệ cơ sở ương giống được chứng nhận, giám sát thực hiện cam kết thấp; kết quả quản lý của cơ quan địa phương chưa phản ánh đúng thực tế điều kiện của các cơ sở.

Quang Lộc (T/h)
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).