Kim Sơn: Vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Ninh Bình

Địa phương
11:38 AM 30/03/2022

Kim Sơn là huyện ở phía Đông Nam của tỉnh Ninh Bình, có dân số 172.399 người, diện tích đất tự nhiên 207 km2. Về tổ chức hành chính, huyện có 23 xã và 2 thị trấn. Kim Sơn là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Ninh Bình, được định hướng là đô thị trung tâm cửa ngõ của tỉnh, phát triển đô thị sinh thái, gắn với vùng bảo tồn thiên nhiên bãi biển.

Kim Sơn nằm trên một dải đất rộng bao gồm bãi biển và đồi núi, đồng bằng. Vùng đồi núi gồm các xã: Hồi Ninh, Chất Bình, Yên Mật, Lai Thành, Yên Lộc, Lưu Phương, Thượng Kiệm, Kim Chính, Đồng Hướng, Quang Thiện, Như Hòa, Hùng Tiến, Ân Hòa, Kim Định, Chính Tâm, Định Hóa, Văn Hải, và hai thị trấn: thị trấn Bình Minh, thị trấn Phát Diệm. Vùng ven biển gồm các xã: Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung, Đảo Cồn Nổi. 

Có thể nói, Kim Sơn là nơi hội tụ các tài nguyên thiên nhiên đa dạng, có vùng đồng bằng đất đai màu mỡ, có bờ biển khai thác các nguồn lợi hải sản phong phú, phát triển toàn diện về nông - lâm nghiệp và hải sản theo hướng sản xuất hàng hóa, có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú, tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển nông nghiệp.

Nói đến Kim Sơn, không thể không nói đến thế mạnh về phát triển du lịch với nhiều địa danh nổi tiếng như: đền thờ Nguyễn Công Trứ, nhà thờ Phát Diệm. Bên cạnh đó, nơi đây còn được xem là cái nôi phát tích của làng nghề truyền thống như: Nghề chiếu cói, nghề nấu rượu. Các địa danh này có nhiều điểm mạnh thu hút khách du lịch đến thăm quan, du ngoạn, mở rộng phát triển du lịch, dịch vụ...

Kim Sơn (Ninh Bình): Vùng đất mở kinh tế trọng điểm của tỉnh  - Ảnh 1.

Trụ sở UBND huyện Kim Sơn.

Những năm gần đây, Kim Sơn được tỉnh quan tâm đầu tư đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tăng cường cơ sở hạ tầng như giao thông nông thôn, mạng lưới điện, thủy lợi, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông... nhằm tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới.

Trong những năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cán bộ và nhân dân huyện Kim Sơn đã cố gắng nỗ lực vượt bậc để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Công nghiệp xây dựng chuyển biến mạnh mẽ, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng hàng năm. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống có chuyển biến tích cực. Dịch vụ thương mại phát triển, góp phần đảm bảo lưu thông tiêu thụ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt với đời sống của nhân dân. 

Dịch vụ du lịch có chuyển biến tích cực, tổ chức sản xuất hải sản như: Tôm, cua, ghẹ... Nghề chăn nuôi cũng phát triển theo hướng gia trại. Chương trình xây dựng nông thôn mới được phát triển sâu rộng và được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Dự kiến đến năm 2025, toàn huyện đạt nông thôn kiểu mẫu nâng cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đang được các địa phương đăng ký thực hiện.

Thời gian tới, huyện Kim Sơn sẽ tập trung phát triển toàn diện kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Ninh Bình. Phát triển công nghiệp kết hợp nông nghiệp sạch theo hướng công nghệ cao là nền tảng, huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng kỹ thuật cho phát triển đô thị là giải pháp đột phá, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và trở thành thị xã trong năm 2025, góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin tưởng rằng với vị trí địa lý vùng biển, với nguồn tài nguyên dồi dào kết hợp với môi trường đầu tư thông thoáng cùng với sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh đối với các dự án trên địa bàn, Kim Sơn đang hội tụ các điều kiện cần thiết để vươn xa, phát triển mạnh, nhanh, khẳng định vị thế của vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Ninh Bình.

Hoàng Thanh Hải
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.