Kinh ngạc: SARS-CoV-2 có thể khiến cơ thể tự ‘hãm hại’ chính mình, nhà khoa học dự đoán sự tồi tệ của COVID-19

Sức khỏe
03:19 PM 31/01/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy SARS-CoV-2 có khả năng khiến hệ miễn dịch tung ra vũ khí tự hãm hại chính các mô của cơ thể. Điều này có thể giải thích vì sao COVID-19 khiến nhiều bệnh nhân diễn biến nặng và kéo dài.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đang nghiên cứu về COVID-19 đã có một phát hiện đáng kinh ngạc và quan trọng: Virus SARS-CoV-2 dường như khiến cơ thể tạo ra vũ khí để tấn công các mô của chính nó, Web MD đưa tin.

Phát hiện này có thể giải thích một số bí ẩn lâm sàng của COVID-19. Các bí ẩn bao gồm hàng loạt triệu chứng khó hiểu; sự tồn tại dai dẳng của các triệu chứng ở một số người trong nhiều tháng sau khi khỏi bệnh - hiện tượng được gọi là COVID dài hạn; và tại sao một số trẻ em và người lớn bị viêm nghiêm trọng, được gọi là MIS-C hoặc MIS-A, sau khi nhiễm COVID.

Người đứng đầu nghiên cứu, bác sĩ Paul Utz, người nghiên cứu về miễn dịch học và tự miễn tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng virus có thể trực tiếp gây ra hiện tượng tự miễn, điều này cực kỳ đáng quan tâm".

Kinh ngạc: SARS-CoV-2 có thể khiến cơ thể tự ‘hãm hại’ chính mình, nhà khoa học dự đoán sự tồi tệ của COVID-19 - Ảnh 1.

Người đứng đầu nghiên cứu, bác sĩ Paul Utz, người nghiên cứu về miễn dịch học và tự miễn tại Đại học Stanford (Mỹ)

Sự tự miễn (autoimmunity) xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào các mô hoạt động bình thường của chính cơ thể đó.

Nghiên cứu cũng làm rõ thêm câu hỏi về việc liệu các virus hô hấp khác có khả năng tương tự, khiến con người mắc các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus sau này.

Bác sĩ Utz cho biết sắp tới ông và các đồng nghiệp sẽ nghiên cứu các bệnh nhân cúm để xem liệu virus cúm có thể gây ra hiện tượng này hay không.

"Dự đoán của tôi là đây không chỉ là khả năng của riêng SARS-CoV-2. Tôi sẵn sàng đánh cược rằng chúng ta sẽ tìm thấy khả năng này ở các virus đường hô hấp khác", ông nói.

Nghiên cứu của bác sĩ Utz được thực hiện sau một số ít các cuộc điều tra chi tiết và nhỏ hơn, đưa ra kết luận tương tự.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Nghiên cứu do bác sĩ Utz đứng đầu sử dụng dữ liệu của hơn 300 bệnh nhân từ bốn bệnh viện: hai bệnh viện ở California (Mỹ), một ở Pennsylvania (Mỹ) và một ở Đức.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng xét nghiệm máu để nghiên cứu phản ứng miễn dịch của các bệnh nhân COVID-19 khi bệnh tình tiến triển. Họ tìm kiếm các tự kháng thể - vũ khí của hệ miễn dịch có khả năng hoạt động bất thường và phát động cuộc tấn công chống lại các mô của chính cơ thể.

Xem thêm:

Tin liên quan

Nhận định đáng sợ của chuyên gia truyền nhiễm về "thời điểm đen tối nhất của đại dịch COVID-19" ở Mỹ

Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh những tự kháng thể này với những kháng thể được tìm thấy ở những người không bị nhiễm SARS-CoV-2.

Như các nghiên cứu nhỏ trước đây đã phát hiện ra, tự kháng thể xuất hiện nhiều hơn ở những bệnh nhân mắc COVID-19. Cụ thể, 50% số người nhập viện vì COVID-19 có tự kháng thể. Trong khi đó, chỉ 15% những người khỏe mạnh và không bị nhiễm COVID-19 có tự kháng thể.

Một số người có số tự kháng thể ít thay đổi khi bệnh COVID-19 của họ tiến triển. Điều đó cho thấy các tự kháng thể đã có từ trước khi nhiễm COVID, có thể cho phép tình trạng nhiễm trùng bùng phát mất kiểm soát trong cơ thể.

"Cơ thể của họ được thiết lập để tiến triển COVID xấu, và điều này có thể là do các tự kháng thể gây ra", bác sĩ Utz giải thích.

Nhưng ở những người khác (khoảng 20% số người mắc bệnh), các tự kháng thể phát triển mạnh hơn khi tình trạng bệnh COVID-19 tiến triển. Điều này cho thấy các tự kháng thể có liên quan trực tiếp đến nhiễm virus SARS-CoV-2 thay vì liên quan đến bệnh nền.

Một tác giả nghiên cứu khác, Tiến sĩ John Wherry, người đứng đầu Viện Miễn dịch học tại Đại học Pennsylvania, cho biết: "Điều này dường như mang lại cho virus một lợi thế mạnh mẽ. Giờ đây, hệ thống miễn dịch của bạn, thay vì phải leo lên một ngọn đồi nhỏ bé xíu, lại phải leo lên đỉnh Everest. Khả năng này thực sự xảo quyệt".

Ngoài những vũ khí phá hoại hệ thống miễn dịch, một số người trong nghiên cứu có tự kháng thể chống lại cơ và các mô liên kết được thấy trong một số rối loạn hiếm gặp.

Kinh ngạc: SARS-CoV-2 có thể khiến cơ thể tự ‘hãm hại’ chính mình, nhà khoa học dự đoán sự tồi tệ của COVID-19 - Ảnh 3.

Xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ

Nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu đưa ra dự đoán ảm đạm về COVID-19

Bác sĩ Utz cho biết họ bắt đầu nghiên cứu vấn đề này sau khi nhìn thấy những bệnh nhân COVID có các triệu chứng kỳ lạ trông giống các bệnh tự miễn dịch hơn là nhiễm virus - phát ban trên da, đau khớp, mệt mỏi, đau nhức cơ, sưng não, khô mắt, máu dễ đông và viêm mạch máu.

  • Biến thể COVID-19 khiến nhà khoa học thốt lên: 'Tôi sợ hãi'

"Một điều rất quan trọng cần lưu ý là chúng tôi không biết liệu những bệnh nhân này có phát triển bệnh tự miễn dịch sau này hay không", Utz nói. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể trả lời cho câu hỏi đó trong vòng 6 đến 12 tháng tới khi chúng tôi theo dõi những người này dài hạn và nghiên cứu các mẫu của họ".

Utz cho biết điều quan trọng là phải nghiên cứu các tự kháng thể ở những người mắc bệnh kéo dài. Nếu có thể phát hiện sớm các tự kháng thể, có thể điều trị những người có nguy cơ mắc các triệu chứng lâu dài bằng các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Ông nói thêm rằng điều này có nghĩa là COVID sẽ "ở với chúng ta" trong một thời gian dài.

"Chúng ta phải nhận ra rằng những người sống sót sẽ bị ảnh hưởng lâu dài do virus này. Không chỉ những người mắc bệnh kéo dài mà tất cả những người bị tổn thương phổi, tổn thương tim và mọi thứ khác. Chúng tôi sẽ nghiên cứu về loại virus này và sự tệ hại của trong nhiều thập kỷ", Utz nói.

(Nguồn: Web MD)

Trà My
Ý kiến của bạn
Bình luận