Kinh tế chia sẻ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Đầu tư và Tiếp thị
11:38 AM 09/12/2020

Sáng 8/12 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến “Đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ chính tới nền kinh tế” nhằm lấy ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan trung ương để hoàn thiện dự thảo báo cáo này.

kinh tế chia sẻ ảnh hưởng thế nào tới nền kinh tế

Nền kinh tế chia sẻ tác động thế nào đối với nền kinh tế? - Ảnh 1.

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chủ trì Hội thảo. Ảnh: Trương Hưng

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng CIEM cho rằng: "Mô hình kinh tế chia sẻ sẽ đem lại sự thay đổi trong nền kinh tế, cũng như thay đổi lợi ích của doanh nghiệp. Do đó, Ban soạn thảo sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, bộ, ngành khác cùng xem xét, rà soát các chính sách liên quan làm sao để thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế này".

Trong dự thảo báo cáo CIEM đã đưa ra 10 tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ tới nền kinh tế Việt Nam, bao gồm từ tác động về đầu tư, nguồn lực, thị trường, tính minh bạch, cơ cấu kinh tế, chính sách thuế, quan hệ lao động… cho đến thể chế, tính an ninh, tự chủ của nền kinh tế.

Theo ông Lưu Đức Khải, Trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề  xã hội, CIEM: "Kinh tế chia sẻ giúp huy động phương tiện, tài sản nhàn rỗi vào sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho phát triển; thúc đẩy lĩnh vực đổi mới sáng tạo; mở rộng và tăng nhanh các giao dịch kinh tế trên thị trường, bổ sung kênh kinh doanh mới bên cạnh kênh truyền thống; mở rộng cơ hội kinh doanh, thị trường, đa dạng hoá và tăng chủng loại sản phẩm, hàng hoá dịch vụ; thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao hiệu suất, nâng cao tính minh bạch của thị trường; thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế…".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù là mô hình kinh tế mới và có tác động rất lớn tới sự phát triển kinh tế, nhưng kinh tế chia sẻ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, như: huy động đầu tư quá mức, nguy cơ các doanh nghiệp kinh tế chia sẻ trong nước bị các tập đoàn đa quốc gia thâu tóm; lũng loạn và chi phối thị trường; cạnh tranh không công bằng giữa kinh doanh truyền thống và kinh tế chia sẻ; gây bất bình đẳng trong xã hội. Ngoài ra, còn có những rủi ro về chính sách pháp lý với các chủ thể tham gia thị trường kinh tế chia sẻ; rủi ro về công nghệ, rủi ro trong giao dịch môi trường ảo, rò rỉ thông tin….

Nền kinh tế chia sẻ tác động thế nào đối với nền kinh tế? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trương Hưng

Để phát triển mô hình kinh tế chia sẻ này, CIEM đề xuất hoàn thiện hệ thống luật pháp quản lý kinh tế chia sẻ, quy định rõ trách nhiệm giữa các bên trong kinh tế chia sẻ, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong quản lý đối với mô hình kinh tế chia sẻ.

Ông Lưu Đức Khải đề xuất nghiên cứu rà soát các quy định pháp luật hiện hành về đầu tư liên quan đến các nhà đầu tư nước ngoài hoặc có nguồn gốc từ nước ngoài là bên cung cấp nền tảng kết nối và hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ ở Việt Nam để xác định lỗ hổng pháp lý và bổ sung.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng, Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về thị trường lao động liên quan đến phát triển từng loại hình kinh tế chia sẻ; đồng thời, hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách liên quan đến quan hệ lao động cả trên phương diện kỹ thuật, lập pháp cũng như trong khâu tổ chức thực hiện.

Trương Hưng
Ý kiến của bạn