"Kinh tế Trung Quốc đứng trước áp lực giảm tốc tồi tệ chưa từng có kể từ đầu năm 2020"

Quốc tế
09:03 AM 27/03/2022

Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực giảm tốc tồi tệ nhất kể từ mùa xuân năm 2020 - thời gian quốc gia này chứng kiến đợt bùng phát đầu tiên của dịch Covid-19, theo Nomura Holdings.

Các nhà kinh tế của Nomura viết trong một ghi chú hôm thứ Bảy, tình trạng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý I sẽ rất tồi tệ và thị trường nên chuẩn bị tinh thần cho sự sụt giảm diễn ra vào quý II. Họ cho biết, các hoạt động kinh tế "có thể xấu đi đáng kể trên diện rộng" vào tháng 3, chịu áp lực bởi quy định hạn chế di chuyển trên toàn quốc và lĩnh vực bất động sản tiếp tục chìm trong "bóng đen".

Các nhà kinh tế cho hay, khi các đợt bùng phát của dịch bệnh cản trở hoạt động của một loạt lĩnh vực - bao gồm dịch vụ trực tiếp, xây dựng và một số hoạt động sản xuất, thì "Bắc Kinh ngày càng khó đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5,5% vào năm 2022."

Ngân hàng đầu tư đã hạ ước tính tăng trưởng của Trung Quốc từ tháng 4 đến tháng 12, nguyên nhân là do dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ. Dù các nhà kinh tế điều chỉnh nâng kỳ vọng tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm nay nên 4,2%, song họ vẫn lưu ý rằng mức dự báo 2,9% hiện tại vẫn phản ánh khá đúng về tình hình kinh tế Trung Quốc. Việc nâng kỳ vọng tăng trưởng chủ yếu do số liệu tiêu dùng mạnh mẽ trong tháng 1 đến tháng 2. Nomura cũng không điều chỉnh dự báo của cả năm ở mức 4,3%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã chứng kiến sự khởi đầu năm mới khởi sắc hơn so với dự kiến, khi chi tiêu tiêu dùng, đầu tư và sản lượng công nghiệp đều vượt dự báo. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trở nên u ám hơn khi quốc gia này phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi Vũ Hán bị phong toả 2 năm trước và việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine khiến thị trường tài chính toàn cầu, giá năng lượng rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Các hoạt động sản xuất tại trung tâm sản xuất và công nghệ là Thâm Quyến, cùng "thành phố ô tô" Trường Xuân đã bị gián đoạn khi chính quyền các địa phương áp dụng biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, người dân ở trung tâm tài chính Thượng Hải được yêu cầu ở trong nhà để tiến hành các đợt xét nghiệm diện rộng.

Các nhà kinh tế của Nomura viết, dù số liệu chính thức về hoạt động kinh tế được công bố là rất khả quan, nhưng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể sẽ "nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch hơn nữa để ngăn chặn tình trạng tăng trưởng giảm tốc trở nên nghiêm trọng hơn."

Họ kỳ vọng, NHTW Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng với 50 điểm cơ bản trong vài tháng tới. Lãi suất cho vay trung hạn 1 năm và lãi suất hợp đồng repo nghịch đảo 7 ngày giảm khoảng 10 điểm cơ bản vào tháng 4. Ngoài ra, các nhà kinh tế dự đoán, có khả năng Bắc Kinh sẽ cho phép nhiều chính quyền địa phương nới lỏng các quy định đối với lĩnh vực bất động sản. 

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam
Ý kiến của bạn