Kon Tum: Tưởng niệm 55 năm Ngày các chiến sỹ Trung đoàn 209 hy sinh tại Chư Tan Kra

Địa phương
03:09 PM 24/03/2023

Để tưởng nhớ và ghi công những người con Hà Nội đã chiến đấu, hy sinh tại chiến trường Chư Tan Kra, ngày 26/3 sắp tới, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Thầy (Kon Tum) cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức và nhân dân các dân tộc trong huyện, tổ chức trọng thể Lễ Tưởng niệm 55 năm (26/3/1968 - 26/3/2023) Ngày hy sinh của các chiến sĩ Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 tại Điểm cao 995 - Chư Tan Kra.

Lễ tưởng niệm gồm 3 hoạt động chính là Lễ viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện; Lễ kỷ niệm và Lễ cầu siêu tại Đài tưởng niệm Chư Tan Kra và Lễ thắp nến tri ân của tuổi trẻ huyện tại Đài tưởng niệm Chư Tan Kra; với sự tham gia của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Ban Chỉ huy Trung đoàn 209 (Sư đoàn 7); lãnh đạo các huyện, thành phố; Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 209 và thân nhân các Anh hùng Liệt sỹ; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội; lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, Hà Nội và xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy.

Tưởng niệm 55 năm các chiến sỹ Trung đoàn 209 hy sinh tại Chư Tan Kra - Ảnh 1.

Tưởng niệm các chiến sỹ Trung đoàn 209 hy sinh tại Chư Tan Kra

Cách đây 55 năm, rạng sáng ngày 26/3/1968, tại điểm cao 995 - Chư Tan Kra, thuộc thôn 3, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy đã diễn ra trận đánh ác liệt giữa cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 209 thuộc Sư đoàn 312 với Sư đoàn 4 - Hoa Kỳ.

Trong trận đánh này, quân ta tiêu diệt 2 đại đội và một trận địa pháo của của địch, nhưng đã có trên 200 chiến sĩ hy sinh, đa số là những người con của Thủ đô Hà Nội. Đến nay, đã có hơn 100 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy và trong khuôn viên Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Chư tan Kra.

Để tưởng nhớ và ghi công những người con Hà Nội đã chiến đấu, hy sinh tại chiến trường Bắc Kon Tum, ngày 19/5/2011, Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô, Ban Liên lạc Trung đoàn 209 đã khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Chư Tan Kra. Với tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện, ngày 15/7/2013, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành quyết định số 495 xếp hạng điểm cao 995-Chư Tan Kra là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây cũng là di tích lịch sử đầu tiên trên địa bàn huyện Sa Thầy. Đúng vào dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (năm 2013), Đài tưởng niệm đã được khánh thành và bàn giao cho huyện quản lý.

Từ đó đến nay, hàng năm, huyện Sa Thầy đều tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại Điểm cao này. Nâng tầm lễ tưởng niệm thành "Ngày hội tri ân" của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Trong điều kiện của một huyện còn nghèo, ngân sách hạn hẹp… nhưng luôn dành sự quan tâm, tu bổ, sửa sang để Chư Tan Kra ngày càng khang trang hơn. Từng bước xây dựng nơi đây trở thành địa chỉ đỏ của truyền thống đạo lý và là điểm đến của du lịch tâm linh, lịch sử.

 

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn