Kon Tum: Xác lập kỷ lục Việt Nam với 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm

Địa phương
06:48 PM 26/04/2024

Tối 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế và xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm.

Hội thi diễn ra trong 2 ngày 25-26/4. Đây là dịp để nâng tầm, tôn vinh cây dược liệu, bảo tồn văn hóa và tạo thêm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng.

Với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh,” hội thi thu hút 21 đội tham gia. Trong đó, có 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông và 10 đội khách mời đến từ Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố trong nước.

Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình. Huyện Tu Mơ Rông cấp phát miễn phí sâm dây cho các đội thi chế biến.

Ban giám khảo là các chuyên gia, đầu bếp nổi tiếng thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Đầu bếp trẻ nổi tiếng Việt Nam; các đầu bếp đến từ Đài Loan, Pháp. Cùng với đó, Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên việc thưởng thức món ăn và khả năng trưng bày, thuyết trình của đội thi. Các món ăn được các đội thi chế biến, sẽ được huyện mời du khách thưởng thức miễn phí.

Trong khuôn khổ hội thi, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.

Kon Tum: Xác lập kỷ lục Việt Nam với 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm- Ảnh 1.

UBND huyện Tu Mơ Rông xác lập kỷ lục cùng lúc chế biến nhiều món từ sâm dây Ngọc Linh.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.

Đồng thời, việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây lần này, đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Thông qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.

Kon Tum: Xác lập kỷ lục Việt Nam với 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm- Ảnh 2.

Hội thi quy tụ các đầu bếp nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia

Cũng theo ông Mạnh, sâm dây là cây dược liệu chủ lực của địa phương. Thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đang khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng sâm dây; đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp có tiềm lực vào đầu tư. 

Hiện, đã có doanh nghiệp vào liên kết với dân và mở nhà máy. Khi nhà máy được xây dựng, ngoài 120 món ăn được chế biến từ sâm dây vừa được xác lập kỷ lục nói trên, sẽ có thêm nhiều thức uống, thực phẩm khác từ sâm dây ra đời, góp phần nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

Trong khuôn khổ hội thi sẽ diễn ra các hoạt động khác. Cụ thể như: Liên hoan cồng chiêng, xoan thanh thiếu niên trường học huyện Tu Mơ Rông lần thứ 2 năm 2024; Triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ - Thổi hồn vào đá” dành cho giáo viên và học sinh lần thứ 2; Hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng; cuộc thi Hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo sâm Ngọc Linh; tổng kết và trao giải Cuộc thi Video clip Giới thiệu du lịch huyện Tu Mơ Rông; thi livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội về Hội thi ẩm thực quốc tế.

PV
Ý kiến của bạn