Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Địa phương
03:15 PM 31/08/2023

Sáng ngày 31/8, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 long trọng tổ chức Kỳ họp thứ Mười bốn (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền theo Luật định.

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và các đại biểu HĐND tỉnh.

Kỳ họp đã xem xét thảo luận 13 tờ trình của UBND tỉnh Thái Nguyên nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội và 2 tờ trình, dự thảo nghị quyết về công tác cán bộ. Trong đó, có những nội dung quan trọng như: Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông xóm Khe Cái - Suối Khê, xã Vũ Chấn đi xóm Na Hấu, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai; điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ Lý Nam Đế (đền Mục) xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên (nay là TP. Phổ Yên), tỉnh Thái Nguyên; phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án mở rộng nâng cấp quy mô Trường THPT Trại cau, huyện Đồng Hỷ.

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2021 – 2026:  Xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền theo Luật định. - Ảnh 1.

Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Kỳ họp

Tại Kỳ họp, trên cơ sở báo cáo thẩm tra và đề xuất của các Ban của HĐND tỉnh, Chủ tọa Kỳ họp đã lựa chọn một số nội dung được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm để UBND tỉnh báo cáo, giải trình trực tiếp. Cũng tại Kỳ họp, các đại biểu đã thực hiện quy trình bãi nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường do bị thi hành kỷ luật; miễn nhiệm đối với ông Lê Văn Vịnh, nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải do được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, có trách nhiệm, các đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đã nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến và thống nhất biểu quyết thông qua 15 dự thảo nghị quyết.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, ông Phạm Hoàng Sơn,  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong 8 tháng đầu năm, cùng với tình hình chung của cả nước, tỉnh Thái Nguyên cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đó là các vấn đề xung đột chính trị, lạm phát trên thế giới; giá nguyên vật liệu và chi phí đầu vào trong sản xuất tăng cao, thị trường xuất khẩu không thuận lợi, thu ngân sách chưa đạt như kỳ vọng... gây nhiều áp lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Báo cáo số 181 ngày 15/8/2023 của UBND tỉnh Thái Nguyên, tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn tỉnh tương đối chậm, tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 7 chỉ đạt 32,5%, ước thực hiện tháng 8 chỉ đạt 42,6% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. 

Do vậy, cần khẩn trương triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ các dự án không có khả năng giải ngân hết sang các dự án có nhu cầu vốn và có khả năng giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2023, bảo đảm phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư công. Đồng thời, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2023 - 2024 sắp diễn ra, cũng như tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị về nhu cầu tuyển dụng lao động làm nhân viên thực hiện nhiệm vụ nấu ăn trong các nhà trường, khắc phục tình trạng thiếu biên chế như hiện nay; cần xem xét, đánh giá chính sách hiện hành hỗ trợ kinh phí cho các nhà trường thực hiện nhiệm vụ để kịp thời điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp...

Để đảm bảo tiến độ, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, cả trước mắt và lâu dài, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp chuyên đề để kịp thời xem xét, quyết định các nội dung bảo đảm việc triển khai thực hiện nhanh nhất và đúng quy định của pháp luật.

Tại Kỳ họp chuyên đề này, HĐND tỉnh sẽ xem xét thảo luận đối với 15 tờ trình, dự thảo nghị quyết liên quan tới nhiều ngành, lĩnh vực nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh và theo nội dung chương trình đã được đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề xuất và đã được HĐND tỉnh biểu quyết thông qua.

Với tinh thần liên tục đổi mới, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và phương châm chuẩn bị kỹ lưỡng, các nội dung trình tại kỳ họp đã được các cơ quan tham mưu chuẩn bị với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đáp ứng tiến độ, chất lượng; sự tham gia của các Ban của HĐND tỉnh trong việc thực hiện thẩm tra các nội dung thể hiện sự kỹ lưỡng và mang tính phản biện cao…

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.