Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có thể diễn ra trong ba ngày, từ ngày 6 đến 8/7

Giáo dục
02:21 PM 17/04/2022

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến các sở để thống nhất thời điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình dịch COVID-19 và đảm bảo tiến độ học tập của thí sinh.

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào sáng nay 17/04.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có thể diễn ra trong ba ngày, từ ngày 6 đến 8/7 - Ảnh 1.

TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học - chia sẻ những thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học năm nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo ông Hùng, hiện nay bộ đã đưa đề mẫu kỳ thi tốt nghiệp THPT lên mạng để thí sinh tham khảo, ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

"Năm 2022, tất cả học sinh đang học THPT tại các trường phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy thí sinh không còn đăng ký dự thi trên giấy như mọi năm.

Tuy nhiên, nhóm đối tượng thí sinh tự do vẫn phải đăng ký dự thi trên giấy và gửi tại các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các Sở Giáo dục và Đào tạo để nhập dữ liệu lên hệ thống", ông Hùng cho biết thêm.

Về thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Hùng cho hay hiện bộ đang lấy ý kiến các sở để thống nhất phù hợp với tình hình dịch COVID-19 và đảm bảo tiến độ học tập của thí sinh. Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra vào các ngày 6, 7, 8/7.

Về việc đăng ký các môn thi tốt nghiệp THPT 2022, khoảng cuối tháng 04/2022 hệ thống sẽ mở để hướng dẫn thí sinh thực hành đăng ký dự thi trên hệ thống. Sau đó hệ thống sẽ xóa hết dữ liệu thí sinh đã đăng ký thử để thí sinh đăng ký chính thức, dự kiến 28, 29/04 đến 12/05.

Còn việc xét tốt nghiệp THPT và tổ chức thi đều như năm trước. Đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12.

Về quy chế tuyển sinh đại học, hiện nay dự thảo quy chế đã được công bố trên mạng để xin ý kiến xã hội. Trong đó có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, nhưng cơ bản đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Việc đăng ký xét tuyển vào đại học tập trung đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Năm nay tất cả nguyện vọng của thí sinh đăng ký ở các trường dù bất kỳ phương thức nào thí sinh cũng phải đăng ký trên hệ thống. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, các trường phải đẩy dữ liệu lên hệ thống chung để lọc ảo.

Toàn bộ việc xét tuyển độc lập của các trường đều được đẩy lên hệ thống để bộ lọc ảo chung. Giống như năm 2021, tất cả nguyện vọng của thí sinh được sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Khi lọc ảo, thí sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất ở tất cả nguyện vọng, ở tất cả các trường. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, trong quy chế quy định tất cả các trường khi điều chỉnh chỉ tiêu cho các phương thức khác nhau phải có lộ trình.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn