Kỳ vọng vàng trở lại vùng giá quan trọng 2.000 USD

Thị trường
10:24 AM 24/07/2023

Tuần này, các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng vàng sẽ quay trở lại vùng giá quan trọng 2.000 USD/oz, trong khi đó, các nhà phân tích thị trường, mặc dù lạc quan, vẫn tỏ ra thận trọng hơn.

Khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng kim loại quý sẽ quay trở lại khoảng cách ấn tượng là 2.000 USD/ounce, ngay cả khi Fed gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần này. Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường, mặc dù lạc quan, cũng tỏ ra thận trọng hơn.

Kỳ vọng vàng trở lại vùng giá quan trọng 2.000 USD/oz - Ảnh 1.

Ông Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho rằng, ông vẫn lạc quan về vàng bởi Fed không thể kiểm soát áp lực lạm phát, khi các vấn đề về nguồn cung sẽ chi phối thị trường hàng hóa.

Ông nói: “Giá vàng có thể giảm 50 USD vào tuần này nếu Fed duy trì quan điểm diều hâu sau đợt tăng lãi suất”.

Còn theo ông James Stanley, chiến lược gia thị trường tại StoneX, giá kim loại quý sẽ tăng trong tuần này, trước cuộc họp của Fed.

Vị chuyên gia này khẳng định: "Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã được điều chỉnh tốt, nhưng lạm phát cơ bản vẫn còn khá cao. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, giá vàng có khả năng đảo chiều vào khoảng giữa tuần này quyết định lãi suất của Fed".

Tuần trước, 19 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco. 8 nhà phân tích (tương đương 42%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá. 8 nhà phân tích (tương đương 42%) nhận định kim loại quý sẽ đi ngang và 3 nhà phân tích (tương đương 16%) dự báo giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, 369 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Main Street. Trong số này, 221 người được hỏi (tương đương 60%) mong đợi vàng tăng vào tuần này. 95 người khác (tương đương 26%) cho rằng, kim loại quý sẽ giảm và 53 người (tương đương 14%) đưa ra ý kiến trung lập.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed (ngày 25-26/7) sẽ là sự kiện nổi bật nhất chi phối thị trường vàng. Một số nhà phân tích cho rằng, việc tăng lãi suất và giọng điệu diều hâu của ngân hàng này sẽ hỗ trợ đồng USD và gây áp lực lên vàng.

Ông Gary Wagner, người sáng lập TheGoldForecast.com nhấn mạnh: "Sức mạnh của USD trong tuần trước đã khiến vàng khó tìm thấy bất kỳ lực kéo nào. Thêm vào đó, cuộc họp tới của Fed gần như chắc chắn sẽ công bố mức tăng lãi suất 0,25%".

Dù kim loại màu vàng phải đối mặt với một số rủi ro cơ bản vào tuần này, một số nhà phân tích vẫn lạc quan vì mặt hàng này đã cố gắng giữ mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng trên 1.950 USD/ounce.

Ông Michael Moor, người tạo ra Moor Analytics cho hay, kim loại quý có thể thu hút đà tăng giá khi giá giữ trên 1.964,4 USD/ounce.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.