Kỳ vọng VN-Index 'đột phá' đỉnh lịch sử 1.200 điểm

Chứng khoán
04:39 PM 22/02/2021

Với sức tăng hiện tại, thị trường chứng khoán đặt nhiều kỳ vọng vào chỉ số VN-Index sẽ chinh phục vùng kháng cự 1.200 điểm.

Phiên giao dịch đầu tuần khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 1,54 điểm (0,13%) lên 1.175,04 điểm thanh khoản 15.118 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 13.933 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ còn chưa đầy 25 điểm nữa VN-Index sẽ chạm đỉnh lịch sử 1.200 điểm đã từng lập năm 2018.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng VN-Index 'đột phá' đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo Kinh doanh

Nếu chỉ số sớm vượt qua vùng cản này để xác nhận khả năng tiếp tục vượt đỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể tiến tiếp lên những mốc mới bất ngờ hơn.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự đoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm trong ngắn hạn nhưng đà hồi phục tăng điểm của thị trường từ nay đến đỉnh có thể sẽ chậm lại, và đan xen có thể các nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp trong tuần này.

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên gia phân tích công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cũng phân tích trên Vietnam+ rằng: “Ở góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện đang giao dịch trong sóng tăng 5 với mục tiêu quanh ngưỡng 1.250 điểm, nên khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần tiếp theo được đánh giá cao hơn".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco, cũng chia sẻ với báo chí rằng diễn biến thị trường trong tuần tới khả năng sẽ giảm bớt hưng phấn do hiện tại các thông tin về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp năm 2020 cũng đã ra gần như toàn bộ và vừa rồi cũng liên tiếp các thông tin bán cổ phiếu quỹ từ các doanh nghiệp lớn. Kịch bản thị trường trong tuần tới sẽ là VN-Index dao động trong biên độ 1.150 - 1.200.

Do đó, ông Khoa đã khuyến nghị nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược mua thêm tại các nhịp điều chỉnh, vì nhìn nhận thị trường trong 3 tháng tới chưa đối mặt rủi ro quá lớn, miễn là mặt bằng lạm phát và lãi suất vẫn giữ được ở mức thấp. Cần lưu ý những cổ phiếu mới tăng nhẹ hoặc chưa tăng thì cần xem xét kỹ chất lượng doanh nghiệp, vì không phải ngẫu nhiên mà nhóm cổ phiếu đó chưa tăng.

Đặc biệt, cần tránh tình trạng “nước nổi bèo nổi”, cổ phiếu tốt xấu vàng thau lẫn lộn. Nhiều kinh nghiệm cho thấy việc mua một cổ phiếu tốt với giá hợp lý, còn hơn là mua một cổ phiếu không tốt với mức giá rẻ.

Còn BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 40-50% trong danh mục. Ưu tiên các vị thế trung dài hạn. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mạnh của VN-Index.

Hoàng Mai
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.