La Phù: Hướng tới xây dựng thương hiệu làng nghề vững chắc

Doanh nghiệp - Doanh nhân
04:03 PM 26/11/2020

Làng nghề La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu được biết đến là “thủ phủ” sản xuất nhiều loại bánh kẹo, nước uống khá sầm uất của TP Hà Nội. Đây cũng là điểm nóng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP), tuy nhiên thời gian gần đây, La Phù đã dần thay đổi tư duy để hướng tới xây dựng thương hiệu làng nghề vững chắc.

Làng bánh kẹo La Phù (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội)

Ý thức dần thay đổi

Thời điểm này, tuy còn cách Tết Nguyên đán gần ba tháng nữa nhưng La Phù đã rất tấp nập, nhộn nhịp bởi hàng loạt xe tải lớn nhỏ ra vào bốc dỡ hàng đi phân phối các nơi. 

Trước đây, La Phù là một trong những điểm nóng về vấn đề ATVSTP. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, các hộ sản xuất kinh doanh ở đây cũng đang dần có ý thức hơn trong việc sản xuất sạch để nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ cho người tiêu dùng.

Hướng tới phát triển làng nghề truyền thống - Ảnh 1.

Cảnh giao thương tấp nập tại hai bên đường tại làng nghê La Phù. Ảnh: Trương Hưng

Trao đổi với PV Tạp chí Doanh Nghiệp và Tiếp thị, ông Nguyễn Bá Thành, chủ một cơ sở sản xuất bánh Trung thu lâu năm ở La Phù cho biết: "Đúng là La Phù chúng tôi trước đây do ý thức về ATVSTP còn hạn chế, nhiều hộ kinh doanh chỉ chú ý đến lợi nhuận, có thể nhập nguyên liệu giá thấp để lời lãi cao. Nhưng bây giờ, cách làm này sẽ khiến chính mình dần mất uy tín vì chất lượng không đảm bảo. Nhận thấy cách làm ăn này về lâu dài không ổn và sau khi được chính quyền xã tuyên truyền nhắc nhở nên chúng tôi cũng đã dần ý thức được về vấn đề ATVSTP".

Ông  Thành cho biết thêm, hàng năm, các hộ sản xuất và kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn luôn được UBND xã và Hội Doanh nghiệp làng nghề truyền thống xã La Phù tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết trong quá trình sản xuất phải thực hiện đúng các quy định về ATVSTP.

Đánh giá về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Tùng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp làng nghề truyền thống xã La Phù cho hay, hiện nay trên địa bàn xã có 5 hộ gia đình sản xuất bánh Trung thu và hơn 100 công ty kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm, nước giải khát các loại. Đa số các công ty, cơ sở sản xuất bánh kẹo đang dần có ý thức hơn trong việc đảm bảo các quy định về chất lượng sản phẩm, ATVSTP để chinh phục niềm tin của khách hàng. Nhiều cơ sở kinh doanh đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhằm nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.

Theo tìm hiểu của PV, hiện hầu hết các cơ sở sản xuất bánh kẹo của làng nghề La Phù đã chuyển sang những địa bàn có diện tích rộng hơn do yêu cầu mở rộng quy mô và đầu tư nâng cao năng lực dây chuyền sản xuất như chuyển sang xã An Thượng, An Khánh (khu công nghiệp Trường An), Quốc Oai, khu công nghiệp Đại Yên… Các cơ sở còn đóng tại phương là  các hộ kinh doanh nông sản, sản xuất đỗ tương, rang ngô, nổ bỏng ngô… và các hộ kinh doanh thương mại, đại lý cấp một cho các công ty bánh kẹo của La Phù và những công ty bánh kẹo khác.

Hướng tới xây dựng thương hiệu làng nghề vững chắc

Hướng tới phát triển làng nghề truyền thống - Ảnh 2.

Hiện nay, đa số các hộ sản xuất và kinh doanh bánh kẹo tại La Phù đã dần trở thành các cơ sở thương mại và dịch vụ hoặc làm đại lý phân phối cho những nhãn hàng lớn. Ảnh: Trương Hưng

Với việc tích cực thay đổi hình ảnh trong nhiều năm gần đây, làng nghề bánh kẹo La Phù đang hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu làng nghề vững chắc. Để góp phần thực hiện được mục tiêu này, sự vào cuộc của chính quyền địa phương là rất cần thiết để dần xóa đi nỗi lo thực phẩm mất an toàn mà người dân đã bị ám ảnh trong nhiều năm.

Phó Chủ tịch UBND xã La Phù Nguyễn Hữu Khoa cho biết, vào các đợt cao điểm như Trung thu, Tết nguyên đán, UBND xã thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP và phối hợp chặt chẽ với Đội quản lý thị trường số 24 nhằm giám sát có trọng tâm, trọng điểm vấn đề đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo ông Khoa, đoàn kiểm tra liên ngành của xã tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo ATVSTP; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Và sẽ tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo tìm hiểu của PV, hàng năm UBND xã La Phù đều tổ chức các cuộc họp với các hộ sản xuất, các công ty tư nhân kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm để tuyên truyền nhắc nhở, kí các cam kết không vi phạm các vấn đề về ATVSTP; tiến hành rà soát lại giấy phép kinh doanh của các hộ kinh doanh với mục đích là giữ vững nét truyền thống cũng như xây dựng được thương hiệu vững chắc cho làng nghề La Phù.

Hiện, Hội Doanh nghiệp làng nghề truyền thống xã La Phù được thành lập và đang tích cực phát huy vai trò. Ông Nguyễn Việt Tùng – Chủ tịch Hội cho biết: Hội được thành lập với mục đích xây dựng và bảo vệ thương hiệu làng nghề và cũng có trao đổi kinh nghiệm trong kinh doanh sản xuất cũng như hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi có khó khăn. Mới đây, chúng tôi đã huy động các thành viên đóng góp hơn 300 triệu hỗ trợ một cơ sở sản xuất trong hội không may bị hỏa hoạn.

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, người dân làng nghề ở La Phù đang dần thay đổi tư duy làm ăn cũ để tìm ra cách thức làm ăn mới. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng đối với làng nghề La Phù cũng như người tiêu dùng.

Trương Hưng
Ý kiến của bạn