Lai Châu: Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài hướng tới một giải đấu chất lượng

Địa phương
10:55 AM 05/03/2023

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu và các đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/3 tới tại thành phố Lai Châu. Đây là lần đầu tiên tỉnh Lai Châu đăng cai tổ chức giải nên công tác chuẩn bị được tổ chức kỹ lưỡng, tích cực, hứa hẹn sẽ mang đến một giải đấu chất lượng, uy tín và thành công.

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong là một trong những giải thể thao thành tích cao lâu đời nhất Việt Nam. Giải đấu là nơi phát hiện, đào tạo nên những vận động viên chạy đường dài hàng đầu Việt Nam trong suốt 63 năm qua.

Sự kiện thể thao này được tổ chức tại tại tỉnh Lai Châu năm nay sẽ giúp Lai Châu quảng bá, giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên, ẩm thực đặc sắc cùng những giá trị văn hoá truyền thống độc đáo tới du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, thúc đẩy phong trào luyện tập thể thao, rèn luyện sức khoẻ của các tầng lớp nhân dân. Góp phần hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và Phong trào "Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023" tiến tới chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh trong năm. Giải có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, thể thao, tạo tinh thần phấn chấn, khí thế cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

photo-1677984103033

Sự kiện quảng bá, giới thiệu về những nét đẹp "tiềm ẩn" của Lai Châu tới du khách trong và ngoài nước

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu và các đơn vị liên quan tổ chức trong 2 ngày 25 – 26/03 /2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Đây là giải thi đấu có chất lượng chuyên môn cao, nằm trong hệ thống thi đấu thể thao thành tích cao của Tổng cục Thể dục thể thao. Giải quy tụ các vận động viên chuyên nghiệp trong và ngoài nước về tham gia với dự kiến khoảng 5.000 - 6.000 vận động viên đăng ký tham gia thi đấu .

Đối với hệ vận động viên thì đối tượng tham gia là tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài từ 16 tuổi trở lên có đủ sức khỏe, không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi đấu của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đều được tham dự và được quy định cụ thể trong Điều lệ Giải. Các vận động viên tham gia thi đấu ở 4 cự ly (42km, 21km, 10km, 5km) theo Điều lệ Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam ban hành. Với tính chất thi đấu là: thi đấu cá nhân, tập thể và toàn đoàn.

Giải đấu năm nay có cơ cấu giải thưởng hấp dẫn các đoàn, đội, cá nhân đạt thứ hạng theo từng nội dung cự ly thi đấu được Tổng cục Thể dục thể thao, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, UBND tỉnh Lai Châu trao bằng khen và tiền thưởng huy chương theo mức thưởng được quy định trong Điều lệ Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam ban hành.

Ngoài ra , tham gia giải đấu năm nay còn có hệ phong trào do Báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam trao giải thưởng. Tham gia thi đấu tranh giải cá nhân ở 6 nội dung dành chon nam và nữ . Đối tượng tham gia là mọi cá nhân trong và ngoài nước đáp ứng đầy đủ các độ tuổi , sức khỏe …trừ các vận động viên là thành viên thuộc các đội tỉnh, ngành năm 2022, các VĐV được phong kiện tướng cấp I trong vòng 3 năm trở lại đây và các VĐV là VĐV đội tuyển quốc gia trong vòng 4 năm trở lại đây. Riêng VĐV dưới 16 tuổi phải có người dám hộ được xác nhận bởi bản cam kết miễn trừ trách nhiệm do BTC phát hành.

Trong khuôn khổ của Giải dự kiến sẽ có các hoạt động truyền thông, họp báo tại Hà Nội và Lai Châu, lễ dâng hương nghĩa trang liệt sỹ, dâng hoa tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Lai Châu, Lễ thượng cờ, giao lưu văn nghệ, chương trình Chạy đồng hành hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, tổ chức giải thi chạy cho thanh thiếu niên từ 12 - 15 tuổi và các sự kiện bên lề tổ chức tại các khu, điểm du lịch của tỉnh như hoạt động tại phố đi bộ thành phố Lai Châu, triển lãm hoa lan, trưng bày các sản phẩm OCOP, nông sản địa phương và các hoạt động thiện nguyện…

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm nay hứa hẹn sẽ đảm bảo tính chuyên nghiệp và các yêu cầu về mặt chuyên môn, kỹ thuật, đúng luật, đúng điều lệ, trên tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, chống mọi tiêu cực trong thể thao. Đồng thời thông qua Giải được tổ chức sẽ góp phần quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo của 20 dân tộc anh em cùng sinh sống; tiềm năng du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, trekking (du lịch leo núi) bởi tỉnh Lai Châu được thiên nhiên ban tặng 6 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, sở hữu đỉnh Pu Si Lung khó chinh phục nhất. Góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.