Lãi suất cho vay mua nhà ở giữ nguyên mức 4,8%/năm

Ngân hàng
12:09 PM 12/05/2022

Các ngân hàng vẫn duy trì mức lãi suất cho vay mua nhà ở như các tháng đầu năm nay và khẳng định tiếp tục cho vay phục vụ đời sống của người dân.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều bất cập, tình trạng đầu cơ thổi giá tạo nên những cơn sốt đất ảo vẫn diễn ra thường xuyên ở nhiều nơi nên bản thân các NHTM cũng xác định tín dụng bất động sản là rất rủi ro và đang có xu hướng siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực này. Tuy nhiên với các nhu cầu vốn mua nhà để ở của người dân, các ngân hàng vẫn tạo điều kiện và đáp ứng.

Lãi suất cho vay mua nhà ở giữ nguyên mức 4,8%/năm - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà ở giữ nguyên mức 4,8%/năm. Ảnh: Internet

Mặc dù mặt bằng lãi suất đang chịu rất nhiều áp lực, lãi suất đầu vào tại không ít ngân hàng đã được điều chỉnh tăng, nhưng hiện các ngân hàng vẫn duy trì ổn định lãi suất cho vay, trong đó có cả lãi suất cho vay mua nhà.

Các ngân hàng vẫn giữ nguyên mức lãi suất cho vay mua nhà ở như các tháng đầu năm nay là 4,8%/năm, thời hạn vay kéo dài 25-30 năm, giảm áp lực trả nợ từng tháng cho người vay vốn.

Chủ trương của NHNN cũng là tập trung dòng vốn vào sản xuất kinh doanh, hạn chế tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như chứng khoán, bất động sản... nhưng không hạn chế đối với nhu cầu mua nhà để ở của người dân. 

Đơn cử, MSB đang cho vay mua nhà với lãi suất 4,99%/năm áp dụng cho 3 tháng đầu cho sản phẩm vay mua nhà 24 tháng không bao gồm các dự án liên kết. Theo đó, những khoản vay mua nhà ở của ngân hàng này hiện được cấp hạn mức tín dụng cao nhất lên đến 90% giá trị tài sản thế chấp và kỳ hạn vay 35 năm đối với nhà gắn liền với đất có sổ hồng. 

PVcomBank cũng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ở 5%/năm cho 6 tháng đầu, sau đó áp dụng lãi suất 12%/năm, giá trị khoản cho vay lên đến 85% tài sản thế chấp. 

TPBank và VPBank đang có chung mức lãi suất cho vay mua nhà là 5,9%/năm, trong đó TPBank cho biết quá trình duyệt hồ sơ vay chỉ trong 24 giờ. Hay Sacombank, VIB có sản phẩm cho vay mua nhà ở với giá trị cấp tín dụng bằng 100% giá căn nhà, lãi suất 8,3%-8,5%/năm thời hạn vay vốn lên đến 25-30 năm…

Trong khi đó, khối NHTM Nhà nước cho vay lãi suất ưu đãi thời kỳ đầu kéo dài hơn khối NHTMCP. Chẳng hạn, lãi suất mua nhà ở của Vietcombank hiện nay áp dụng từ 6,7%-8,2%/năm đối với 24 tháng đầu, sau đó lãi suất cho vay được tính trên cơ sở lấy lãi suất huy động 12 tháng cộng thêm 3,5%, nhưng không thấp hơn lãi suất sàn do Vietcombank công bố.

Thực tế, lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội và cho vay sửa chữa nhà ở và tạo lập nhà ở ba năm qua NHNN giữ nguyên mức lãi suất ở mức 4,8%/năm. Cơ chế lãi suất chương trình tín dụng này được NHNN công bố hàng năm như một tham chiếu cho thị trường lãi suất cho vay nhà ở. Trước đó, Chính phủ có gói tín dụng 30.000 tỷ đồng thông qua các NHTM triển khai cho vay mua nhà ở cho những đối tượng cụ thể cũng tạo hiệu ứng lan tỏa trên thị trường cho vay mua nhà ở.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn