Lãi suất ngân hàng có thể tăng từ tháng 6

Ngân hàng
10:09 AM 24/03/2021

Các chuyên gia dự báo, khi nhu cầu tín dụng cao trở lại, lãi suất tiền gửi và cho vay có thể sẽ tăng từ tháng 6 năm nay.

Từ đầu tháng 3 đến nay, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân từ 0,1 - 0,4% nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức.

Các chuyên gia nhận định, diễn biến này vẫn chỉ mang tính chất cục bộ tại từng ngân hàng, vì vậy, trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn sẽ duy trì ở mức thấp.

Lãi suất ngân hàng có thể tăng từ tháng 6 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dự báo, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I và đầu quý II/2021, tuy nhiên, đến khoảng tháng 6, khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng, mặt bằng lãi suất sẽ tăng trở lại.

Các chuyên gia tại tại Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt và duy trì thanh khoản hệ thống dồi dào. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Cùng với tiền gửi tăng, từ tuần trước đến tuần này tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng, khiến các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đều tăng giá trao đổi USD.

Nguyên nhân khiến đồng USD tăng giá là do, phiên họp tháng 3 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ quan điểm duy trì lãi suất đồng USD từ 0-0,25% và chưa tăng trở lại cho đến hết 2023. Fed đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ từ 4,2% lên 6,5% trong năm 2021, lạm phát có thể chạm 2,4% vào cuối nay và hạ nhiệt vào 2022.

Tuy nhiên, theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 15/3-19/3 của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research, dù các ngân hàng đang bước vào đợt tăng lãi suất, song so với trước đây, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp. Mức lãi suất huy động mà các ngân hàng áp dụng toàn thị trường hiện cao nhất chỉ khoảng 6,9%/năm kỳ hạn 12 tháng ở một số ngân hàng quy mô nhỏ. 

Nhung T. (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.